Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ đúng cách ra hoa nhiều

Lan vũ nữ hay còn được gọi với tên tiếng anh: Oncidium Lexuosum là loại lan có thể nói là rất đặc biệt vì có thể nở tất cả các mùa trong năm. Được rất nhiều chơi lan chọn vì vẻ đẹp cực kì sang trọng và phóng khoáng. Lan vũ nữ với hơn khoảng 600 giống mọc rất nhiều nơi trên thế giới. Để có thể biết được cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ đúng cách thì bạn cần những gì? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết và cụ thể mời các bạn theo dõi.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ

1. Thời vụ trồng

Lan vũ nữ là loài hoa thưởng nở nhiều vào mùa Xuân và mùa Hạ, nhưng nếu áp dụng đúng các kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách thì lan vũ nữ có thể ra hoa suốt quanh năm.

Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ đúng cách ra hoa nhiều-1

2. Nhiệt độ

Lan vũ nữ rất ưa khí hậu ấm, không quá nóng cũng không quá lạnh. Cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường thông thoáng, có ánh sáng đầy đủ. Nếu thiếu ánh sáng sẽ ảnh hưởng lớn đến cây, bị còi cọc, hoa sẽ ít nở và nhỏ hơn.

Xem Thêm  TOP các app hẹn hò online tốt nhất hiện nay

3. Chọn giá thể trồng cây

Cây có thể trồng được trong giá thể hoặc chậu trồng ( có nhiều lỗ thoáng khí ). Chậu trồng cần phải đủ lớn, đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây. Trong chậu bạn có thể bỏ vào đó xơ dừa, dớn và than nhằm giúp cây có nhiều thông thoáng, giúp cho rễ được phát triển tốt.

4. Kỹ thuật trồng lan vũ nữ

Khi trồng lan vũ nữ ngoài phương pháp cấy mô thì nhân giống bằng cách tách cây cũng là phương pháp đạt được hiệu quả tốt để tạo cây con lan vũ nữ. Việc tách cây cũng không khó lắm nếu bạn thực hiện đúng các bước yêu cầu.

Bạn nên tách cây vào mùa Xuân chọn ra các cây già và có một chồi non để có thể cắt cùng với phần rễ trắng rồi tách ra đem trồng vào chậu. Sau khi trồng khoảng 1 năm thì cây sẽ nở hoa.

Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ đúng cách ra hoa nhiều-2

5. Cách chăm sóc lan vũ nữ

Theo như tìm hiểu thì cây lan vũ nữ không bao giờ mọc từ dưới đất trong tự nhiên, chúng thường mọc ở những nơi như vách đá, trên thân cây,.. Là loại cây có bộ rễ khí sinh nên xung quanh cây phải luôn thông thoáng. Sau khi trồng được khoảng từ 4-6 tuần thù phải chyển cây vào chậu để nơi có ánh sáng tán xạ, tưới ít nước tránh gây ngập úng cho cây, để đất hơi ẩm.

Xem Thêm  Những bộ phim đam mỹ (boy love, gay) hay nhất

Khi thấy cây khỏe mạnh bạn nên đem cây trồng ở những nơi có nhiệt độ khoảng 20 độ C và vào mùa đông cần giữ ấm cho cây trên 5 độ C, mùa hè cần phải che nắng, duy trì độ ẩm cho giá thể của cây là khoảng 60%.

Trong mùa mưa, bạn cần hạn chế tưới nước cho cây tránh tình trạng cây bị ngập úng, thối củ. Vào mùa hè là lúc cây sinh trưởng nên tưới nước 1 lần vào mỗi buổi sáng. Khi trồng cần lưu ý tới chế độ dinh dưỡng cho cây, không được bón phân đặc vì lan có thể khó tiêu và sẽ làm lan dễ chết hơn. Tưới phun sương phải tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh tình trạng lá cây bị cháy.

6. Bón phân

Lan vũ nữ là loại cây cần chất dinh dưỡng rất cao để có thể phát triển tốt, bạn có thể kết hợp nhiều loại phân bón dưới nhiều dạng khác nhau để tăng thêm phần trăm hiệu quả. Phân bò khô lấy đặt lên trên bề mặt giá thể và tưới nước từ từ phân sẽ ngấm vào đất bổ sung dinh dưỡng cho cây. Các loại phân vô cơ thường được dùng có công thức 30-10-10 tưới 5 ngày/lần với nồng độ một muỗng cà phê /4lít nước trong suốt mùa sinh trưởng.

Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ đúng cách ra hoa nhiều-3

7. Thay chậu cho lan vũ nữ

Khi trồng cây trên 1 năm thì bộ rễ của lan vũ nữ sẽ mọc khá dài vì thế việc thay chậu cho cây là rất quan trọng trong quá trình phát triển, nếu không thay chậu cây sẽ không thể có tán lá rộng, cây sẽ ít hoa trông không đẹp. Thường thì vào mùa Xuân khi đó cây non đã mọc được khoảng gang tay là thời điểm thích hợp nhất để thay chậu cho cây. Để giúp cây đứng vững trong chậu bạn có thể dùng các vỏ cây, tùy vào kích cỡ mỗi cây mà bạn nên chọn cho phù hợp. Thường xuyên giữ độ ẩm cho cây, ngưng tưới nước đến khi cây mọc ra rễ thiệt.

Xem Thêm  Những bộ phim hay nổi tiếng nhất của Aamir Khan

8. Phòng bệnh gây hại

Lan Vũ nữ thường mắc 2 bệnh phổ biến là thối đen giả hành và bệnh đốm lá, có thể phòng bệnh này bằng các loại thuốc nấm như Dithane M45, Topsil, Zineb, Cocman, Brdo cop 25wp, Hidro cop 77wp hoặc Coc 85 … nửa tháng một lần, liều lượng một muỗng canh/41ít nước.

Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ đúng cách ra hoa nhiều-4

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc lan đuôi chồn

Với vẻ đẹp mà Lan vũ nữ mang lại chắc hẳn sẽ khiến bạn hài lòng kể cả những người khó tính. Không những thế vẻ đẹp của lan vũ nữ còn được thế giới công nhận là một trong ba loài hoa đẹp nhất, dùng để trang trí trong các bữa tiệc, quán ăn, cafe là vô cùng tuyệt vời. Qua bài viết này Wiki Cách Làm hi vọng bạn có thêm nhiều kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ đúng cách. Chúc các bạn thành công!

Bài Liên Quan: