Công Ước Liên Hợp quốc về quyền trẻ em

Mục đích của sự ra đời Công Ước Liên Hiệp Quốc về quyền của trẻ em là để thể hiện sự quan tâm của công đồng quốc tế đối với trẻ em, đây chính là một điều kiện vô cùng cần thiết để cho các trẻ em trên thế giới được phát triển đầy đủ và toàn diện. Như hãy cùng tìm hiểu một cách cụ thể nhất về Công Ước này nhé.

Sự ra đời của bản công ước:

Công Ước Liên Hợp quốc về quyền trẻ em-1

– Đây là một công ước được quốc tế quy định về các vấn đề như sau: dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và các văn hóa của trẻ em.

– Các quốc gia nếu đã chấp nhận kí kết bản công ước này sẽ bị ràng buộc bởi các qui định theo luật quốc tế.

– Tất cả các nước trên thế giới đều đã phê chuẩn công ước này ngoại trừ đất nước Mỹ.

– Năm 1989 là ngày công ước trẻ em ra đời.

– Đối với đất nước Việt Nam thì ngày phê chuẩn và kí kết vào năm 1990.

=>Tuy nhiên đối với tình hình lao động trẻ em tại nước Việt Nam hiện nay thì đang ỏ mức báo động. Với số liệu mà Bộ Lao Động và Thương binh và Xã hội, một số liệu lớn 26.027 trẻ em phải tham gia vào các hình thức lao động.

Công Ước Liên Hợp quốc về quyền trẻ em-2

– Công ước bao gồm có các phần như sau: tổng thể được chia thành 3 phần, 54 điều và được phân thành 4 nhóm.

Xem Thêm  Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy

+ Nhóm quyền sống còn: Là những quyền về vấn đề sống còn và để đáp ứng các nhu cầu cơ bản để tồn tại như các quyền được nuôi dưỡng, được chăm sóc sức khỏe.

+ Nhóm quyền bảo vệ: Là những quyền nhằm để bảo vệ trẻ em khỏi tất cả các hình thức phân biệt đối xử, bị bỏ rơi và bị bóc lột và xâm hại về vật chất và tinh thần.

+ Nhóm quyền phát triển: Là các quyền được xác lập để đáp ứng các nhu cầu cho sự phát triển một cách toàn diện như: học tập, vui chơi giải trí, tham gia các hoạt động văn hóa và nghệ thuật.

+ Nhóm quyền tham gia: Là các quyền được tham gia vào các công việc có ảnh hưởng đến cuộc sống của các trẻ em trên thế giới.

Về đặc điểm chính được qui định như sau:

– “Các quốc gia thành viên phải đảm bảo cho trẻ em có đầy đủ tất cả khả năng hình thành quan điểm riêng của mình, được quyền tự do phát biểu những quan điểm đó với mọi vấn đề tác động đến trẻ em, và những quan điểm của trẻ em phải được coi là một cách thích đáng, thích ứng với độ tuổi và mức độ trưởng thành của trẻ em”

– Trong văn bản gốc có đến 54 mục trong chỉ một ngôn ngữ nhìn rất phức tạp và chắc chắn đó là điều không thể dễ dàng đối với trẻ em. Để có thể hiểu hơn thì tổ chức UNICEF đã tóm lược một cách ngắn ngọn và đầy đủ ý nghĩa nhất.

Xem Thêm  Những bài thơ về rượu lãng mạn, hay nhất mọi thời đại

Công Ước Liên Hợp quốc về quyền trẻ em-3

Đối vởi trẻ em cũng có các bổn phận như sau:

+Phải biết bảo vệ quyền của mình và đồng thời tôn trọng quyền của người khác.

+ Hiểu sự quan tâm của mọi người đối với mình là như thế nào. Biết ơn cha mẹ, những người đã nuôi nấng và chăm sóc, dạy dỗ, giúp đỡ mình.

Công Ước Liên Hợp quốc về quyền trẻ em-4
Trẻ em có những quyền gì

♦ Để có thể hiểu rõ hơn về công ước này, với một số câu hỏi và đáp an sau đây sẽ đem đến cho các bạn một khía cạnh tiếp xúc vấn đề cụ thể hơn.

1. Hãy nêu một số các biểu hiện vi phạm quyền trẻ em, và cần phải làm gì đề hạn chế những biểu hiện đó?

Công Ước Liên Hợp quốc về quyền trẻ em-5

Một số biểu hiện vi phạm như sau:

+ Bố mẹ li hôn và để lại đứa con không ai chăm sóc.

+ Khi li hôn, đứa trẻ không được đi học và bị ngược đãi.

+ Một gia đình quá đông anh em, gia cảnh khó khăn và không đước đến trường học.

Để hạn chế các vấn đề trên, điểm mấu chốt là ở người bố mẹ, cả hai cần biết sống hòa thuận, hạnh phúc, gia đình luôn tạo ra các điêu hạnh phúc dù đó là các điều vô cùng nhỏ nhoi. Thực hiện kế hoạch hóa gia đình để tránh sinh quá nhiều con dẫn đến không đủ điều kiện để chăm sóc và nuôi dưỡng.

2. Hãy kể tên một số tổ chức chăm sóc và bảo vệ quyền lợi của trẻ em, và nêu lên được ý nghĩa của tổ chức đó?

Xem Thêm  Những hình xăm mặt quỷ đẹp nhất

Công Ước Liên Hợp quốc về quyền trẻ em-6

Những tổ chức được thành lập để bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em: làng trẻ em SOS, Qũy bảo trợ trẻ em, các trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật. Mục đích của việc thành lập để bảo vệ quyền của trẻ em và đảm bảo chúng được thừa hưởng các quyền đó một cách toàn diện nhất có thể.

3. Bố mẹ Lan vì sợ con của mình ảnh hưởng bởi các thói hư tật xấu ngoài xã hội nên đã không cho Lan tiếp xúc với xã hội bên ngoài, tất cả các hoạt động không cho Lan tham gia cùng bạn bè, chỉ quanh quẩn ở nhà mà thôi. Bạn nghĩ sao về việc làm của cha mẹ Lan?

Công Ước Liên Hợp quốc về quyền trẻ em-7

Nếu là Lan, có thể lên tiếng để nói lên các suy nghĩ của mình cho cha mẹ nghe: Là bạn nè nhưng không có nghĩa tất cả đều xấu. Hãy cho phép được giao lưu để giải trí và học hỏi, hoặc có thể tìm các tổ chức bảo vệ quyền của trẻ em để xin thêm ý kiến.

Công Ước Liên Hợp quốc về quyền của trẻ em được tóm gọn trong một bài viết ngắn nhưng đáp ứng đầy đủ các kiến thức cơ bản mà bạn cần có.

Bài Liên Quan: