CEO là gì? Để trở thành CEO cần có những yếu tố gì?

Bạn hay nghe về cụm từ CEO, nhưng bạn có hiểu được ý nghĩa của cụm từ này và nhiệm vụ mà một cá nhân đảm nhận vị trí này là gì hay không? Nếu bạn cảm thấy còn mơ hồ về thông tin kiến thức này thì bạn có thể tham khảo bài viết này. CEO là gì? CEO làm những công việc gì và có vai trò như thế nào trong một doanh nghiệp, công ty?

CEO là gì?

CEO là gì? Để trở thành CEO cần có những yếu tố gì?-1

CEO là một cụm từ viết tắt của từ Chief Exeutive Officer, được dịch nghĩa ra tiếng Việt là Giám đốc điều hành. Tại Việt Nam một số công ty lớn từ CEO còn được hiểu là Tổng giám đốc. Từ ngữ này đã được sử dụng ở rất nhiều các công ty trên thế giới và dần dần Việt Nam cũng được tiếp nhận các gọi này.

– Tuy CEO được hiểu theo hai nghĩa với hai chức danh khác nhau thế nhưng hai địa vị này lại có những sự liên quan đến nhau trong cùng một công ty. Tại một số nước của Châu Âu, một công ty sẽ có hai ban lãnh đạo riêng biệt, một là ban lãnh đạo phụ trách công việc kinh doanh, hai là ban giám sát phụ trách công việc định hướng các chiến lược cho công ty.

– Mục đích phân biệt về hai sự lãnh đạo này nhằm đảm bảo lợi ích của mỗi bên, tránh dồn quyền lực tập trung về một cá nhân.

– Nhìn một cách tổng thể thì tổng giám đốc là người được chọn ra người điều hành cao nhất cho một doanh nghiệp. Đến giờ có thể nói CEO là một cá nhân có học vấn thấp hoặc là học vấn cao, điều đó không quan trọng, điều đáng nói ở đây là đã đảm nhận chức vụ này thì cần phải biết và am hiểu các vấn đề, và các phương hướng giải quyết sự việc tổng thể không chỉ dừng ở kinh doanh.

Xem Thêm  Cách trồng mướp trong thùng xốp tại nhà cho nhiều trái ngọt

CEO làm công việc gì?

Trong một doanh nghiệp hay công ty, chức vụ CEO vô cùng quan trọng. Đó là những người chịu trách nhiệm rất lớn về các hoạt động của tổ chức, là người vạch ra hướng đi, là chìa khóa cho mọi hoạt động, mọi quyết định của tổ chức. Nhiệm vụ chính của một CEO bao gồm:

CEO là gì? Để trở thành CEO cần có những yếu tố gì?-2

– Vạch ra chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh của công ty.

– Chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch và định hướng đi cụ thể cho công ty.

– Chỉ đạo công tác xây dựng, thực hiện triển khai các kế hoạch kinh doanh do Hội đồng quản trị phê duyệt.

– Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, tăng trưởng của công ty. Đảm bảo đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đã đề ra.

– Đưa ra những ý kiến, đề xuất nhằm góp phần cải thiện hoạt động của công ty.

– Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh, thương hiệu công ty.

– Xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa công ty.

– Phê duyệt các vấn đề, chính sách tài chính, theo dõi, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí. Duyệt thu/chi, chuẩn bị các bản dự toán định kì.

– Thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư của công ty.

– Thay mặt công ty đàm phán và kí kết các hợp đồng thương mại.

– Tổ chức, điều hành, kiểm tra, đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kì.

– Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm; phân phối, tiếp thị sản phẩm ra các kênh trên thị trường.

– Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý của công ty, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả; đề ra nhiệm vụ, mục tiêu của từng ban ngành cụ thể. Đánh giá tình hình hoạt động, hiệu quả của các phòng ban.

– Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng. Phê duyệt quy định, chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, các quy chế tiền lương, tiền thưởng, tiền trợ cấp. Duyệt kết quả đánh giá nhân viên và xác định kết quả khen thưởng.

Xem Thêm  Mẫu đơn xin chuyển trường Tiểu học, THCS, THPT mới nhất

Để trở thành một  Pro-CEO cần những tiêu chí gì?

CEO là gì? Để trở thành CEO cần có những yếu tố gì?-3

Về trình độ kiến thức

– Nếu bạn nghĩ một CEO thì chỉ cần có được kho tàng kiến thức sâu rộng, thì Pro-CEO không chỉ đơn giản như vậy, không chỉ là một chức vụ mà đó còn là một nghề vô cùng chuyên nghiệp. Các Pro-CEO sẽ được các chủ sỡ hữu doanh nghiệp tuyển dụng về công ty của họ mà khôn cần ứng tuyển như CEO.

– Khía cạnh về quản trị và điều hành của CEO được đánh giá là một công việc vừa mang tính khoa học và là mang tính nghệ thuật, không phải ai cũng có thể đi từ con đường CEO lên đến Pro-CEO. Vậy điều kiện nào để có thể một CEO chuyên nghiệp?

– Để có thể trở thành một Pro-CEO thì điều đầu tiên chúng ta đã là một CEO với vài năm kinh nghiệm, dĩ nhiên không thể ngừng lại quá trình học tập có định hướng. Cơ bản có 5 điều kiện để có thể trở thành một CEO chuyên nghiệp.

Về kỹ năng và phẩm chất

1. Các yếu tố cần thiết: Chỉ số thông minh, độ nhảy cảm, ứng biến nhanh, tinh thần vượt khó khăn cao, một bộ não luôn hoạt động thật tốt cho các chiến lược, tính quyết đoán không nên do dự, kiên nhẫn với mục tiêu, luôn có thần thái của một người có quyền lực đứng đầu.

2. Luôn trang bị và trau dồi kiến thức cơ bản đến nâng cao về lĩnh vực khoa học quản trị. Đây là một nền móng bạn cần phải có nếu muốn đi tiếp các bậc cao hơn của lĩnh vực này.

3. Phải luôn trải nghiệm từ nhiều thứ khác nhau trong các hoàn cảnh càng khắc nghiệt càng tốt. CEO không chỉ dừng lại ở một khía cạnh chuyên môn, vì thế người CEO luôn trong vị trí hiểu biết tất cả các vấn đề của công ty, đồng thời cần có vốn sống và kinh nghiệm đối nhân xử thế.

Xem Thêm  Những câu ca dao tục ngữ về lịch sự tế nhị

4. Phải luôn bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình, để không được bỏ cuộc trong sự chiến đấu bền bỉ luôn luôn chịu rất nhiều áp lực và thách thức của nghề “dụng nhân” này.

5. Phải “tu nhân, tề việc, trị công ty, bình thị trường”.

Tầm quan trọng của CEO trong tổ chức

CEO là gì? Để trở thành CEO cần có những yếu tố gì?-4

CEO là người đứng đầu, có tầm quan trọng rất lớn trong một tổ chức kinh doanh. Có thể hiểu CEO là bộ mặt của công ty, họ là những người lãnh đạo, đứng đầu, chèo lái, giúp công ty càng ngày càng phát triển lớn mạnh.

CEO không chỉ là người lãnh đạo nội bộ công ty mà còn là bộ mặt của công ty đối với các đối tác bên ngoài. Thế nên việc xây dựng hình ảnh CEO tốt đẹp là điều vô cùng quan trọng mà mọi CEO bắt buộc phải có.

Nếu một CEO giỏi thì tổ chức ấy sẽ càng phát triển đi lên theo cách mà họ điều hành. Ngược lại, nếu CEO không đủ năng lực thì tổ chức sẽ gặp rất nhiều vấn đề rắc rối xảy ra như thua lỗ, thậm chí là phá sản. Thế nên việc bổ nhiệm một CEO để điều hành tổ chức là vấn đề hết sức quan trọng, cần phải chọn đúng người có đủ năng lực, khả năng lãnh đạo, điều hành, vạch ra chiến lược đúng đắn,… mới có thể giúp công ty phát triển bền vững.

Xem thêm: COO là gì? Vai trò của COO trong công ty

Bài viết với chủ đề CEO là gì và có nhiệm vụ như thế nào, hi vọng đã giải quyết phần nào thắc mắc thông tin của bạn. Trong một tổ chức, người nắm chức vụ càng cao thì trách nhiệm càng nặng nề, để trở thành một CEO trước hết bạn phải tài giỏi và có đủ năng lực để thực hiện các nhiệm vụ như đã nêu trên.

Bài Liên Quan: