Cách trồng và chăm sóc lan Vanda nở thật nhiều hoa

Lan Vanda là một trong những loại lan được phân bố rộng khắp trên thế giới. Với hình dạng đẹp và hoa có nhiều màu sắc khác nhau, làm tăng thêm sức hút của hoa đối với người trồng. Lan vande thường ra hoa kéo dài từ 1-2 tháng là loài hoa nở rất bền lâu, tùy thuộc vào thời tiết và giống trồng thì thời gian chơi hoa của bạn sẽ kéo dài hơn. Vậy sao bạn không thử tự tay trồng một chậu lan vanda trong sân vườn nhà, sẽ thật ý nghĩa phải không nào? Và để giúp bạn làm điều đó thì hôm nay Wiki Cách Làm sẽ chia sẻ kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc lan vanda nở thật nhiều hoa qua bài viết sau nhé.

Cách trồng và chăm sóc lan Vanda nở thật nhiều hoa-1

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan vanda nở thật nhiều hoa

Cách trồng lan vanda

Theo kinh nghiệm của những người chơi lan nhiều năm thì lan vanda thuộc loại không khó trồng nếu không muốn nói là dễ. Tuy nhiên, để có thể giúp cây phát triển tốt và ra hoa lâu dài thì bạn cũng cần phải có những kỹ thuật riêng để trồng cây. Những kỹ thuật sau đây sẽ rất cần thiết cho bạn trong quá trình trồng và chăm sóc lan vanda.

Xem Thêm  Những ngành nghề hot nhất trong tương lai 2020

Nhiệt độ

Hiện nay tại Việt Nam, lan vanda được xếp vào 2 loại khác nhau là lan ở vùng mát và lan ở vùng nóng. Ở vùng mát bạn có thể thấy ở những cánh rừng nước ta có trồng rất nhiều, còn vùng nóng thường sẽ được lai với một số loại lan khác. Nhiệt độ thích hợp nhất để lan vanda phát triển khỏe mạnh là từ 25-30 độ C.

Cách trồng và chăm sóc lan Vanda nở thật nhiều hoa-2

Độ ẩm

Lan vanda là loại cây khi trồng yêu cầu bạn phải giữ được độ ẩm ở mức trung bình cao. Những cây lan vanda khi trồng ở vùng mát có yêu cầu về độ ẩm cao và chậu phải thoáng và sạch sẽ.

Chế độ nước

Lan vanda thuộc những loại cây có khả năng sinh trưởng quanh năm, không bị ảnh hưởng bởi các mùa trong năm. Nên khi trồng bạn phải luôn chăm sóc cây, tránh để cây rơi vào tình trạng bị khô ở bất cứ thời điểm nào. Mỗi ngày bạn nên tưới nước cho cây 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Ưu tiên khi trồng lan vanda là nhiệt độ và độ ẩm cần phải đảm bảo phù hợp với cây thì cây có thể ra hoa liên tục quanh năm.

Cách trồng và chăm sóc lan Vanda nở thật nhiều hoa-3

Bón phân cho cây

Khi trồng lan vanda, nhu cầu về dinh dưỡng của loại cây này là khá cao nên bạn phải luôn bón phân, bổ sung chất dinh dưỡng để cây có thể phát triển tốt. Ngoài việc khó là luôn cần phân bón nhưng lan vanda cũng có điều dễ là không kén các loại phân bón, bạn có thể dùng bất cứ loại nào thì cây cũng có thể hấp thụ tốt được. Nhưng để cây có thể phát triển tốt và khỏe mạnh thì tốt nhất bạn nên bón phân hóa học với công thức 3-10-10, khi tưới cần cách 2 ngày 1 lần với liều lượng khoảng 1 muỗng cafe và 4 lít nước.

Xem Thêm  Cách vệ sinh và bảo quản giày adidas đúng cách như mới

Đặc điểm giá thể trồng lan vanda

Vì đặc điểm của cây là có thể ra hoa quanh năm chính vì thế khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi cũng ảnh hưởng rất lớn, khiến cây bị rụng lá gần ở gốc mà người ta thường gọi là chuồn lá. Nhưng bạn cần chú ý nếu độ ẩm trong chậu trồng lan vanda quá cao cũng sẽ khiến rễ cây bị thối, dẫn đến tình trạng cây bị chết. Để có thể đáp ứng đầy đủ những điều kiện mà lan vanda cần thì bạn nên chọn giá thể của cây thông thoáng như vỏ dưa dừa, củi kèm với than.

Cách trồng và chăm sóc lan Vanda nở thật nhiều hoa-4

Kỹ thuật thay chậu

Khi trồng lan vanda đến thời điểm nào đó cây sẽ rất lớn, việc thay chậu cho cây sẽ là điều cần thiết. Thay chậu ngoài việc giúp cây thoải mái khi phát triển và giúp cây với chậu cân đối hơn nhìn sẽ trông đẹp hẳn. Trái ngược với các loại cây khác thì lan vanda thời điểm tốt nhất để thay chậu là vào mùa mưa.

Định kì khoảng 3 tháng một lần bạn nên tiến hành phun một dung dịch ANA với nồng độ 0,1 phần triệu để giúp kích thích sự mọc rễ. Khi được tưới dung dịch thì rễ của lan vanda sẽ ra rất nhanh.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại

Lan vanda vốn là loại cây rất khỏe mạnh nhưng không vì thế mà cây không bị các loại bệnh gây hại điển hình nhất là những loại rệp. Rệp thường bám vào các bề mặt lá của cây và hút nhựa của lá khiến cây bị khô héo chuyển vàng rồi chết dần đi. Ngoài ra, bệnh thối đọt cũng là bệnh khá nguy hiểm xuất hiện ở lan vanda. Bạn phải thường xuyên theo dõi và kịp thời cắt bỏ phần lá bị bệnh và bôi thuốc lên tránh cây bị lây nhiễm. Để ngừa bệnh thường xuyên bằng cách phun các loại thuốc ngừa nấm Topsil, Zineb, Benomyl nồng độ 1/400, nửa tháng 1 lần.

Xem Thêm  Cách trồng dưa chuột sai quả ngay tại nhà

Cách trồng và chăm sóc lan Vanda nở thật nhiều hoa-5

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc lan kiều vàng ra hoa đẹp

Kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc lan vanda không khó nhưng yêu cầu về các kỹ năng cơ bản bạn phải nắm vững. Những chậu lan vanda xanh tươi khỏe mạnh với nhiều màu sắc khác nhau sẽ đem đến một khung cảnh mới cho ngôi nhà của bạn. Chúc các bạn thành công!

Bài Liên Quan: