Cách để tiết kiệm nước hiệu quả nhất

Nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng lại không vô tận, chính vì thế tiết kiệm nước luôn luôn rất cần thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước dồi dào. Ngoài việc tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, tiết kiệm nước còn giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngầm, ngăn ngừa ô nhiễm nước ở các lưu vực và gián tiếp tiết kiệm điện năng sản xuất ra nước sạch. Nước chiếm 70% của Trái đất nhưng chỉ có 3% trong số đó được sạch sẽ và thích hợp cho con người, tình trạng thiếu nước đang là một vấn đề lớn cho thế giới hiện nay. Vấn đề ngày càng trở nên cấp bách hơn khi con người lại làm ô nhiễm các nguồn nước sẵn có. Nhiều quốc gia đã thiết lập những khu xử lý nước để cung cấp cho nhu cầu ngày càng lớn về nước sạch của người dân. Hãy tham khảo những tuyệt chiêu dưới đây để vừa tiết kiệm được một khoản tiền cho gia đình lại góp phần giữ gìn nguồn nước sạch.

Hướng dẫn cách tiết kiệm nước một cách hiệu quả

1. Tiết kiệm nước từ vòi nước của bạn

Ta nên khóa kỹ các vòi nước khi không dùng. Nếu có sự nhỏ giọt ở các vòi nước khi đã khóa chặt, ta phải nhanh chóng sữa chửa hoặc thay thế ngay vì lượng nước nhỏ giọt sẽ tích tiểu thành đại gây lãng phí một lượng nước lớn trong một thời gian dài.

Xem Thêm  Những câu chúc Tết hay ngắn gọn, Stt chúc tết cha mẹ

Cách để tiết kiệm nước hiệu quả nhất-1

2. Kiểm tra và khắc phục rò rỉ

Đây là cách tránh thất thoát nước mà chúng ta cần phải làm gấp vì đường ống dẫn nước có thể bị rò rỉ và gây ra hao phí nước nghiêm trọng. Khi phát hiện có sự rò rỉ, ta cần nhờ thợ hoặc tự sửa chữa ngay lập tức.

Cách để tiết kiệm nước hiệu quả nhất-2

3. Tiết kiệm nước trong phòng tắm

Khi tắm, ta nên rút ngắn khoảng cách vòi nước khi xối, không nên tắm vòi sen quá 4 phút và tắt nước trong thời gian chà xà phòng. Ta cũng cần giới hạn số lần tắm trong bồn vì tốn rất nhiều nước.

Cách để tiết kiệm nước hiệu quả nhất-3

4. Tận dụng nước tối đa khi có thể

Khi rửa bát, rửa rau hay cọ rửa đồ vật…. nên hứng sẵn một chậu nước sạch. Nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà. Còn nước bẩn (không có xà phòng) có thể được dùng để tưới cây, tưới đất cho ít bụi…Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi nước khi thật cần thiết và điều chỉnh vòi vừa đủ dùng.

Cách để tiết kiệm nước hiệu quả nhất-4

5. Đặt chai nhựa hoặc phao nổi vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu

Để giảm lượng nước lãng phí, hãy để một chai nhựa vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu, cách xa hệ thống vận hành. Để giữ yên chai, nên để một lớp cát hoặc đá cuội dày khoảng 5cm vào trong mỗi chai nhựa, đổ nước đầy chai, và vặn chặt nút.

Xem Thêm  Chó chăn cừu Shetland - Giống chó Shetland Sheepdog

Cách để tiết kiệm nước hiệu quả nhất-5

6. Thay thế máy giặt quần áo của bạn với một máy giặt hiệu quả cao, nếu dùng máy giặt thi ta chỉ giặt khi có đủ khối lượng theo công suất của máy để tiết kiệm nước một cách tốt nhất. Đồng thời, ta nên tránh chu trình giặt cố định; với mỗi lần giặt, ta điều chỉnh mức nước phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt.

Cách để tiết kiệm nước hiệu quả nhất-6

7. Không rửa xe, sân hè bằng vòi phun nước

Sử dụng xô xà phòng để rửa xe và chỉ dùng vòi phun nước khi tráng xe. Tốt nhất là sử dụng hệ thống rửa xe không dùng nước. Nên sử dụng chổi, tránh dùng vòi phun nước để dọn sạch sân hè.

Cách để tiết kiệm nước hiệu quả nhất-7

8. Tiết kiệm nước khi tưới cây, cỏ

Trồng các loại cây chịu hạn cũng giúp tiết kiệm lượng nước đáng kể và làm tăng khả năng kháng các loại sâu bệnh. Có nhiều loại cây bụi và cây cảnh đẹp có thể phát triển tốt mà lại cần ít nước hơn nhiều so với các loại cây khác.

Cách để tiết kiệm nước hiệu quả nhất-8

9. Kiểm tra rò rỉ

Đường ống dẫn nước sử dụng lâu dài có thể bị rò rỉ, kiểm tra nếu công tơ không cho cùng một số nước, thì hệ thống cấp nước nhà bạn đã bị rò rỉ. Để kiểm tra xem toilet có bị rò rỉ không, bạn hãy cho một ít bột màu vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu. Nếu chưa xả nước, màu đã xuất hiện trong bồn cầu 30 phút, nghĩa là toa-lét nhà bạn đã bị rò rỉ và cần sửa chữa ngay lập tức. Phần lớn các phụ tùng thay thế đều không quá tốn kém bạn có thể chi trả để đảm bảo nước không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Xem Thêm  Cách nhận biết ai yêu bạn thật lòng qua lời nói

10. Chọn bồn chứa dung tích phù hợp

Hộ gia đình nên có bồn chứa nước trên cao. Nếu chiếc bồn bạn chọn có dung tích nhỏ, mà nhu cầu sử dụng của gia đình lại lớn, sẽ dẫn đến tính trạng thiếu nước, máy bơm hoạt động nhiều sẽ gây tốn điện.

11. Sử dụng máy bơm hợp lý

Để sử dụng máy bơm tốt nhất bạn có thể tham khảo dòng máy bơm tự động, có tác dụng kiểm soát nhờ công tắc tự động liên kết với thiết bị, tránh gây lãng phí nước và tiết kiệm điện. Nếu ở nhà cao tầng, bạn nên chọn dòng máy bơm đẩy cao có độ hút đẩy nhiều hơn độ cao thực tế tối thiểu 1,3 – 1,5 lần để bù hao áp lực do ma sát đường ống.

Máy bơm nên có van phao tự động giúp điều khiển bật, tắt linh hoạt để tránh trường hợp bồn chứa bị tràn, gây lãng phí nước sạch và điện năng.

Nếu bạn ý thức được rằng việc tiết kiệm nước là cần thiết, ta có thể có nhiều sáng kiến ưu việt hơn tùy theo hoàn cảnh mỗi người. Tiết kiệm nước sẽ trở thành thói quen khi tất cả mọi người trong gia đình nhận thức được tầm quan trọng của nó. Nhờ vậy, chúng ta có thể cùng nhau tiết kiệm tiền, góp phần gìn giữ nguồn nước sạch, bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Bài Liên Quan: