Thủ tục mượn tuổi làm nhà khi nhập trạch

Xây nhà là một việc hệ trọng trong đời người nên người ta thường cẩn trọng trong việc xem tuổi hợp với gia chủ để mang lại nhiều may mắn, thuận lợi và những điều tốt đẹp đến với cuộc sống gia chủ. Nếu bạn muốn xây nhà trong năm nay nhưng lại phạm vào hạn Kim Lâu hoặc Hoang Ốc, đây là hai hạn xấu mà đa phần người ta sẽ kiêng kỵ trong việc xây nhà. Trong trường hợp bất đắc dĩ bạn phải xây nhà trong năm nay nhưng không hợp tuổi thì cách hóa giải chính là mượn tuổi làm nhà. Vậy thủ tục mượn tuổi làm nhà như thế nào cho đúng?

Thủ tục mượn tuổi làm nhà khi nhập trạch-1

Tại sao nên mượn tuổi làm nhà?

Mượn tuổi làm nhà là một việc không hề đơn giản, phải trải qua nhiều công đoạn, thủ tục phức tạp. Việc mượn tuổi làm nhà cũng giống như bạn đang mượn mệnh của người nào đó để lấy sinh khí tốt của họ, giúp nhà cử thuận lợi, bình an, may mắn, không phạm Tam Tai, Kim Lâu hay Hoang Ốc và các yếu tố phong thủy khác. Mượn tuổi làm nhà sẽ giúp ngôi nhà của bạn tuân thủ đúng các nguyên tắc thiết kế về phong thủy nhằm mang đến sự hanh thông, hút tài lộc, cuộc sống hưng vượng, bình an.

Thực tế ta có thể thấy, không phải năm nào cũng hợp tuổi với bạn trong việc làm nhà, nhưng nếu bạn chờ đến năm hợp tuổi làm nhà thì phải chờ tận 2, 3 năm sau trong khi nhu cầu sinh sống, ăn ở của chúng ta thì không thể thiếu. Vì thế mà nhiều người chọn cách mượn tuổi làm nhà để vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy mà vừa giúp họ có được căn nhà mới của riêng mình để sinh sống thoải mái.

Nên mượn tuổi của ai để làm nhà?

Theo quan niệm từ trước đến nay, khi xây nhà người ta sẽ lấy tuổi của người đàn ông trụ cột trong nhà để làm tiền đề định cát hung. Trong thuyết âm dương ngũ hành xem những người đứng đầu như ông, cha trong nhà là một chủ thể đại diện, còn các vai vế khác như con, cháu, vợ thì được xem như các chủ thể phụ thuộc.

Xem Thêm  Xem tử vi năm 2019 cho tuổi Canh Tý sinh năm 1960 Nam Mạng

Cũng theo thuyết này, với nguyên lý âm thuận tòng dương, coi người vợ là âm, người chồng là dương. Cho nên người đàn ông thường đóng vai trò là trụ cột trong gia đình, đại diện cho ngôi nhà, có sức ảnh hưởng đến những chuyện từ lớn đến nhỏ trong nhà.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng gia chủ khi mượn tuổi làm nhà thì có thể mượn tuổi của bất kỳ người nào. Nhưng để cuộc sống thuận lợi, may mắn thì nên mượn tuổi của những người sau đây:

– Mượn tuổi của những người thân quen trong họ nội tộc để tiện trao đổi các thủ tục sau này.

– Nên mượn tuổi của những người nhiều tuổi hơn gia chủ.

– Người được mượn tuổi phải hợp với tuổi năm đó.

– Người cho mượn tuổi làm nhà không được cùng lúc cho người khác mượn tuổi làm nhà trong thời gian người mượn trước chưa làm xong nhà. Vì thế trước khi mượn tuổi, gia chủ nên tìm hiểu kỹ và chỉ được chọn tuổi của những người chưa nhận ngôi nhà nào.

Lưu ý khi mượn tuổi làm nhà:

– Chỉ được phép mượn tuổi để khởi công xây nhà mới chứ không được mượn tuổi để sửa nhà.

– Nếu bạn có ý định sửa chữa nhỏ không động đến đất đai thì nên chọn ngày tốt để làm. Còn nếu sửa nhà mà động đến đất đai thì nên xem gia chủ có hợp tuổi năm đó hay không vì khi động đến đất đai là sẽ động chạm đến thần linh.

– Nếu muốn sửa nhà trong năm nay mà không hợp tuổi thì nên chọn năm khác hợp tuổi để tiến hành sửa nhà.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà khi nhập trạch-2

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

– Khi chọn được người thích hợp để mượn tuổi làm nhà thì gia chủ sẽ làm giấy bán nhà cho người được mượn tuổi. Giấy bán nhà này chỉ mang tính chất tượng trưng để dâng lên thần linh.

Xem Thêm  Xem hướng Nhà cho tuổi Kỷ Sửu Sinh năm 1949 Nam Mạng và hợp màu gì ?

– Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ làm lễ với thần linh, sau đó cuốc 5 hoặc 7 cái theo hướng đẹp để động thổ. Khi làm lễ, gia chủ nên tránh mặt, ra khỏi nhà, chỉ khi làm lễ xong mới quay lại.

– Trong lúc làm nhà đến công đoạn đổ mái hay xây cổng, người được mượn tuổi sẽ đóng vai trò thay chủ nhà và đứng ra làm lễ với tổ tiên, thần linh.

– Khi làm nhà xong, người được mượn tuổi sẽ làm lễ lên nhà mới và tuân theo các thủ tục nhập trạch.

– Sau khi đã hoàn tất nhập trạch, gia chủ sẽ làm giấy mua lại căn nhà với giá cao hơn khi bán. Giấy mua nhà chỉ làm tượng trưng để dâng lên thần linh.

– Sau đó chủ nhà sẽ tiến hành làm lễ nhập trạch, lên nhà mới.

Lễ vật cần có để cúng mượn tuổi làm nhà

– Khi cúng động thổ chuẩn bị các lễ vật: ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, 1 miến thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, xôi thịt, 3 miếng trầu cau đã têm, vàng mã, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước.

– Sau khi cúng xong, đốt vàng mã và rải muối gạo rồi động thổ. Ba hũ gạo muối nước thì cất lại khi nào nhập trạch thì đem về để ở phòng bếp hay bàn thờ Táo Quân.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà khi nhập trạch-3

Thủ tục nhập trạch (về nhà mới) khi mượn tuổi làm nhà

– Trước hết, gia chủ phải xem ngày nhập trạch để chọn ngày đẹp và may mắn để lên nhà mới.

– Nếu gia đình bạn có đầy đủ các thành viên trong nhà thì sẽ tiến hành thủ tục sau: Đầu tiên vợ gia chủ bước vào, tay mang theo một cái gương sao cho mặt gương hướng vào trong nhà. Tiếp theo là gia chủ bước vào nhà, tay bưng bát nhang thờ tổ tiên. Con cái từ lớn đến nhỏ lần lượt mang theo bếp lửa, chăn, nêm, gạo, nước vào nhà.

Xem Thêm  Xem tử vi năm 2019 tuổi Nhâm Thân sinh năm 1992 Nam Mạng

– Nếu gia đình bạn vắng đàn ông thì phụ nữ sẽ đóng vai trò phát triển và gìn giữ mái ấm gia đình cho nên người phụ nữ sẽ bưng bát nhang thờ tổ tiên vào trước, sau đó con cái lần lượt mang bếp lửa, gạo, nước, chăn vào nhà.

– Không thành viên nào được đi tay không vào nhà, những người tuổi Dần và phụ nữ mang thai không được phụ dọn dẹp.

– Sau khi mang các đồ vật vào nhà thì gia chủ bắt đầu làm lễ dâng hương lên tổ tiên, thần linh.

– Đến giờ hoàng đạo, gia chủ sẽ tự tay cầm tiền bạc, tài sản quý giá cất vào tủ trong nhà.

–  Lễ vật để đi Tân Gia mà người ta quý và có ý nghĩa tốt đẹp, mang lại điều lành cho gia chủ chính là: 1 nồi cơm điện, hay 1 bộ soong nồi. Đây là những món quà mang ý nghĩa sung túc, no đủ, nên ta hãy đem tặng cho người thân, bạn hữu thân tình khi họ Tân Gia.

Những thứ cần có trong ngày nhập trạch

– Tranh thêu tay, tranh sơn dầu: Những bức tranh này sẽ giúp cho ngôi nhà thêm ấm cúng, tràn đầy tình cản và đẹp đẽ hơn. Khi chọn tranh để mừng tân gia, bạn nên chọn chủ để phù hợp với thiên nhiên hoặc tranh con giáp là tuổi chủ nhà.

– Đồ gốm: Bình gốm sẽ giúp ngôi nhà trở nên độc đáo và trang trọng. Về mặt phong thủy thì bình gốm còn có tác dụng chiêu vượng tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ.

– Những chậu cây cảnh, lẵng hoa cũng thể hiện niềm vui, phấn khởi để chúc mừng gia chủ trong ngày Tân Gia.

Xem thêm: Xem tuổi làm nhà năm 2020 tốt nhất theo phong thủy

Wiki Cách Làm vừa hướng dẫn các bạn thủ tục mượn tuổi làm nhà đối với những người làm nhà trong năm không hợp tuổi, gặp hạn Kim Lâu, Tam Tai hay Hoang Ốc. Mọi người có thể áp dụng những thủ tục trên để làm nhà trong năm với hi vọng xua tan điều không hay và thu hút may mắn, mọi sự thuận lợi.

Bài Liên Quan: