Suy nghĩ về câu nói: “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”

Bài số 1

Thành quả không phải ngẫu nhiên mà có được cũng như học sinh muốn đỗ đạt cần phải dùi mài kinh sử hàng ngày, muốn thành công không thể ngồi đợi thành quả mà phải cố gắng, nỗ lực tối đa để hiện thực hóa ước mơ, đam mê của chính bạn. Cũng như vậy nhà văn Lỗ Tấn đã có câu nói: “Trên đường thành công không có vết chân của người lười biếng”.

Suy nghĩ về câu nói: “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”-1

Thành công có thể xem là những điều mong ước, kì vọng, đó là kết quả sau quãng thời gian phấn đấu, đó cũng có thể là mục đích của mỗi người trong cuộc đời. Để đạt được thành công, bạn phải bỏ thời gian và công sức ra lao động. Thomas Alva Edison bỏ ra mỗi ngày hai mươi giờ để làm việc, nên ông đã có hơn hai ngàn năm trăm bằng phát minh. Newton nhà khoa học lỗi lạc của nhân loại hiếm khi đi ngủ trước hai giờ khuya, ngày quên ăn, đêm quên ngủ để đưa ra những phát minh, định luật nổi tiếng đến ngày nay. Ông bà nhà khoa học lừng danh Curie đã từng phải nấu hàng tấn quặng thô tinh chiết ra chất radium trong thời gian gần 4 năm. Đó là nhiều dẫn chứng thành công bởi những nỗ lực, phấn đấu khó nhọc làm việc vất vả, người lười biếng chắc chắn không thể thành công.

Cha ông ta cũng có câu: “Có làm thì mới có ăn, không dưng ai dễ đem phần đến cho”. Không làm thì không có ăn, không ai cho không cái gì mà không kèm theo điều kiện, nếu ta lười biếng, chểnh mảng chắc chắn sẽ gặp nhiều thất bại.

Trong xã hội vẫn còn những kẻ lười biếng hay sợ mệt mỏi, sợ làm việc khó nhọc, những kẻ như vậy thật đáng lên án. Một anh nhân viên lười biếng, sợ công việc, nên đi làm muộn, về sớm, trốn tránh công việc đã thế còn được mộng tăng lương, đó là sự phi lý trong cuộc sống khi con người đòi hỏi những điều phi thực tế. Người lười biếng không thể có được thành công. Một anh sinh viên không thích chuyện học hành,đi học muộn, trốn học, mãi chơi bời, tiệc tùng thâu đêm…đến cuối năm nếu thi cử nghiêm túc tỷ lệ đậu kì thi anh ta sẽ rất thấp, nếu may mắn vượt qua cuộc đời cũng chẳng đi đến đâu nếu mang trong mình sự lười nhát, thích hưởng thụ nhiều hơn là làm việc.

Những dẫn chứng trên phần nào ta hiểu được nếu còn sự lười biếng, thích hưởng thụ ta sẽ khó có kết quả như ý. Nếu muốn thành công tất nhiên phải miệt mài,cố gắng hàng ngày mới có thành quả. Còn những kẻ không cố gắng khi thất bại cũng đừng nên buồn bởi bạn đã chưa cố gắng hết sức mình.

Bài số 2

Thành công điều mà ai cũng muốn trong cuộc đời nhưng có thành công có tìm đến kẻ lười biếng? trong khi người chăm chỉ phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt của mình phải được báo đáp xứng đáng. Câu nói :” trên đường thành công ko có vết chân của những người lười biếng” rất hay và ý nghĩa.

Thành công được coi là thành quả vĩ đại mỗi con người, kết quả của sự cần cù, kiên nhẫn,  trải qua những thất bại.Đường ta đi, cuộc sống không bao giờ trải thảm đỏ, thành công đâu bỗng dưng mà có. Những kẻ lười biếng không thể nhận đc thành công, bởi vì sự lười học tập , lao động và thích hưởng thụ. Lười biếng là một thói xấu trong xã hội, gốc rễ dẫn tới các thói xấu khác.

Thành công là món quà vô giá dành tặng cho những ai chịu khó và chăm chỉ.Thành công không phải đến một cách dễ dàng, học sinh muốn đỗ tốt nghiệp vào đại học phải nỗ lực, quyết tâm trong học tập. Người nông dân muốn làm ra hạt gạo phải 1 nắng hai sương trên đồng ruộng. Một nhà bác học không phải tự nhiên mà bỗng chốc trở thành vĩ đại.Để được thành công phải trải qua quá trình sáng tạo, lao động trí óc.

Tôi đã  đọc 1 cuốn sách về Helen Keller-người tạo ra ánh sáng và thanh âm cho những kẻ mù và điếc. Bản thân tôi và bao người khác lấy làm lạ bởi 1 người mù, câm , điếc như helen lại có thể thông năm sinh ngữ, đỗ một tấm bằng đại học danh tiếng, soạn 10 cuốn sách và diễn thuyết nhiều nơi trên thế giới.Quả thật con đường dẫn đến thành công của bà là chuỗi ngày tháng vô cùng vất vả. Cuộc đời bà là thảm kịch trong cảnh tối tăm mờ mịt, sự sống trong bà như bóng ma vô hình.Nhưng nhờ trí óc thông minh từ người mẹ, nhờ 1 nghị lực ghê ghớm bà đã chiến thắng được thảm cảnh khốc liệt và để lại cho hậu thế về tấm gương can đảm, anh hùng hy sinh, yêu đời.Việc học chữ đối với một đứa bé 6 tuổi đã là khó song đối với cô bé Helen ngày ấy còn khó hơn nhiều. Sau nhiều thất bại tưởng như nản lòng, cô bé helen đã biết viết, đưa ra các tín hiệu trừu tượng thay bằng lời nói, cô học thơ, văn và tiếng các nước khác. Lê Nin đã từng có câu nói nổi tiếng đó là: “chiến thắng bản thân là chiến thắng vĩ đại nhất”, làm thế nào để chiến thắng và vượt qua bản thân mình mới là điều khó khăn nhất trong cuộc đời của mỗi người. Thất bại là mẹ thành công và đừng nên nản lòng nếu bạn thất bại.

Sự thành công luôn giúp thay đổi con người rất nhanh chóng, từ nghèo đói sang giàu có hay từ bất hạnh sang trở thành con người hạnh phúc, để có được thành quả hãy chăm chỉ, cần cù. Hãy biến mọi ước mơ của bạn đang ấp ủ trở thành sự thật với sự kiên trì, nỗ lực và không ngại thất bại.

Bạn có thể quan tâm: