Phân tích một bài ca dao dân ca những câu hát về tình cảm gia đình

Các bạn cùng bước vào chủ đề đầu tiên của ca dao dân ca, đó là những câu hát về tình cảm gia đình. Có thể nói rằng chủ đề tình cảm gia đình là một chủ đề rất quen thuộc trong ca dao dân ca. Đó là lời ru của mẹ, đó là lời của ông bà cha mẹ nhắc nhở đối với con cái hoặc đó cũng có thể là lời của con cháu nói với ông bà, cha mẹ. Vậy thì ngày hôm nay Wikicachlam sẽ cùng các bạn tìm hiểu 1 bài ca dao trong chủ đề ca dao dân ca những câu hát về tình cảm gia đình.

Phân tích ý nghĩa một bài ca dao dân ca

Đầu tiên thì các bạn hãy đọc những câu hát về tình cả gia đình

Công cha như núi ngất trời

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông

Núi cao biển rộng mênh mông

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi.

Và đó là một bài ca dao về tình cảm gia đình mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này. Các bạn có thể xác định được đây chính là những câu hát về công lao của cha mẹ, những bậc sinh thành ra chúng ta.

Muốn phân tích được bài ca dao trên, đầu tiên chúng ta phải xác định được bài ca dao là lời của ai, nói với ai, nội dung của bài ca dao nói về tình cảm gì và cách thể hiện tình cảm trong bài ca dao đó có gì đặc sắc.

Xem Thêm  Những câu nói hay về mái trường, Stt trường học và trường đời

Đây là lời của cha mẹ nói với con cái về công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Bài ca dao đã sử dụng biện pháp tu từ quen thuộc đó là biện pháp so sánh công cha được ví với núi ngất trời, nghĩa mẹ được ví như nước ở ngoài biển đông. Vậy thì các bạn có biết tại sao dân ta lại ví công cha như núi ngất trời, nghĩa mẹ ví như nước ở ngoài biển đông? Tại sao không ví ngược lại, nếu ta đổi lại thì có gì thay đổi không?

Trước hết ta hãy để ý vào hình ảnh núi ngất trời, một hình ảnh cao lớn, vững trãi và hình ảnh cao lớn đó được ví như công lao của cha cũng tương ứng với trụ cột của người cha trong gia đình. Còn hình ảnh nước ngoài biển Đông, nước ở ngoài biển Đông chảy trong trẻo, ngọt ngào, dào dạt và không bao giờ vơi cạn cũng giống như tình mẹ vậy nên hình ảnh sử dụng so sanhs như vậy là vô cùng hợp lý phải không nào.

Như vậy, qua hai câu đầu tiên các bạn có thể thấy được bài ca dao đã gợi nhớ cho chúng ta về công cha và nghĩa mẹ rất thiêng liêng với con người và đồng thời nhắc nhở những người con phải có ý thức phải đền đáp đượcc công ơn sinh thành nuôi dưỡng ấy.

Qua hai câu cuối, câu thứ ba lập lại hình ảnh núi cao và biển rộng và bài ca daoa còn nhắc đến một khái niệm đó là cù lao chín chữ. Cù lao chín chữ là nhắc nhở con người nhớ đến chín chữ cù lao, công sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ đó là: sinh (đẻ), cúc(nâng đỡ), phủ (vuốt ve), súc(cho bú, cho ăn), trưởng(nuôi cho lớn), dục(dạy dỗ), cố(trông nom, đoái hoài), phục (theo dõi để uống nắng), phúc(che chở). Như vậy, chín chữ cù lao này đã theo suốt những đứa con trong chặn đường đời để ghi nhớ về công lao sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ đối với con cái.

Xem Thêm  Wendy Thảo là ai? Thông tin, tiểu sử ca sĩ Nguyễn Thảo Kha

Cách nói của ca dao bao giờ cũng tinh tế và nhẹ nhàng thông qua những ngôn từ biểu cảm và cách sử dụng nghệ thuật giàu tính hình tượng đó là nghệ thuật so sánh.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài ca dao dân ca những câu hát về tình cảm gia đình bên dưới

Câu ca dao nói về tình cảm của người con gái khi mà lấy chồng xa quê

Chiều chiều ra đứng bờ sông trông về quê mẹ ruột đau chín chiều

Câu ca dao nói về tình cảm của con cháu đối với ông bà

Ngó lên nuộc lạt mái nhà

Bao nhiêu nuộc lạt nhớ ông bà bấy nhiêu.

Bài ca dao nói về tình cảm anh em

Tình anh em

Anh em nào phải người xa,

Cùng chung bác mẹ một nhà cùng thân.

Anh em như thể tay chân,

Anh em hòa thuận hai thân vui vầy.

Như vậy, các bạn đã thấy bốn bài ca dao dân ca những câu hát về tình cảm gia đình với bốn tình cảm và đều chung đề tài đó là tình cảm gia đình, một tình cảm rất là thiêng liêng và gẫn gũi đối với mỗi con người chúng ta.

Bài Liên Quan: