Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)

Đến mỗi dịp Giáng Sinh (Noel), mọi người lại hồi hộp, hân hoan cùng nhau để chào đón lễ hội và tham gia các bữa tiệc ấm cúng bên gia đình. Đây là khoảnh khắc quan trọng khi người thân tụ tập, tận hưởng không khí Noel với ánh đèn lung linh, chờ đón năm mới sắp bắt đầu. Trong không khí của Giáng Sinh, mọi người thường tổ chức các lễ hội sôi động, tạo nên bầu không khí háo hức và tràn đầy niềm vui.

Giáng Sinh, được tổ chức vào ngày mấy và nguồn gốc của lễ hội này bắt đầu từ đâu? Ý nghĩa thực sự của ngày lễ Giáng Sinh (Noel) là gì? Hãy cùng tindep.com tìm hiểu về những câu hỏi này nhé.

Lễ Giáng sinh (Noel) là gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)-1

Lễ Giáng Sinh, còn được biết đến với các tên gọi như Lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Noel, hay Christmas, là một ngày lễ được tín đồ Kitô giáo chúc mừng và kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su. Họ tin rằng Chúa Giê-su được sinh tại Bethlehem (Bêlem), một thành phố thuộc xứ Judea (Giuđêa) của nước Do Thái (hiện nay là một thành phố thuộc Palestine), vào khoảng giữa thế kỷ thứ 1 TCN, khi đó khu vực này thuộc về Đế quốc La Mã. Ngày chính xác của sự kiện này thường được xác định ở khoảng giữa năm 7 và năm 2 trước Công Nguyên.

Noel là ngày mấy 2023?

Ngày lễ Giáng Sinh được chính thức tổ chức vào ngày 25 tháng 12, nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12 theo lịch Do Thái, nơi thời điểm tính bắt đầu một ngày là vào lúc hoàng hôn thay vì nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, trong khi lễ đêm 24 tháng 12 được gọi là “lễ vọng” và thường thu hút đông đảo người tham dự hơn.

Một số giáo hội Chính Thống giáo Đông Phương, như ở Nga và Gruzia, vẫn sử dụng lịch Julius để xác định ngày lễ Giáng Sinh, nên lễ họ thường diễn ra vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory (còn gọi là tây lịch hay Công lịch).

Theo lịch phụng vụ Công giáo, trước lễ Giáng Sinh là 4 tuần Mùa Vọng, và sau lễ Giáng Sinh là Mùa Giáng Sinh kéo dài 12 ngày.

Lễ Giáng Sinh ban đầu là kỷ niệm ngày sinh của Chúa Kitô, nhưng qua thời gian và sự phát triển của các lễ hội phương Tây, nó đã trở thành một ngày lễ quốc tế với các yếu tố như ông già Noel, cây Giáng Sinh, và cây thông Noel đặc trưng.

Nguồn gốc của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)-2

Trong thời kỳ cơ đốc sơ khai (2,3 thế kỷ đầu công nguyên), lễ Giáng Sinh được mừng chung với lễ Hiển Linh. Tuy nhiên, từ năm 200, thánh Clementê Alexandria đã đề cập đến một lễ đặc biệt được tổ chức vào ngày 20 tháng 5. Hội thánh La Tinh lại chọn kỷ niệm lễ này vào ngày 25 tháng 12.

Ban đầu, tín đồ cơ đốc sơ khai không ăn mừng lễ sinh nhật vì coi đó là thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Đến thế kỷ IV, họ bắt đầu muốn ăn mừng Lễ Giáng Sinh mỗi năm một lần, nhưng lo ngại sự truy cứu của chính quyền La Mã. Tuy nhiên, sau khi Hoàng đế Constantine chuyển sang Cơ Đốc và hủy bỏ lễ ăn mừng “Thần Mặt Trời,” ngày 25 tháng 12 trở thành ngày chính thức để ăn mừng sinh nhật của Đức Giê-su.

Xem Thêm  Cách chọn quà tặng người ấy ngày Valentine

Về mặt lịch sử, Isaac Newton và Paul Ernst Jablonski đã đề xuất rằng ngày Giáng Sinh được chọn để tương ứng với đông chí ở Bắc bán cầu và với lễ Sol Invictus trong tôn giáo La Mã cổ. Ngoại ra, nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác cũng ăn mừng lễ vào cuối tháng 12.

Ý nghĩa của tên gọi CHRISTMAS

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)-3

Chữ Christmas được tạo ra từ hai phần chính: “Christ” và “Mas”. “Christ” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp là “Χριστός” (Khrīstos), tượng trưng cho tước vị của Đức Giêsu. “Mas” có nghĩa là thánh lễ. Khi hai phần này được kết hợp, chúng tạo thành từ “Christmas,” nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, hay cụ thể là ngày lễ Giáng Sinh của Đức Giêsu.

Cũng giống như “Christmas,” chữ “Xmas” cũng có ý nghĩa tương tự. Trong trường hợp này, chữ “X” được sử dụng để đại diện cho phụ âm “Chi” trong “Christ,” dựa trên biểu đồ chữ cái Hy Lạp. Do đó, “Xmas” cũng đồng nghĩa với ngày lễ Giáng Sinh.

Ý nghĩa của tên gọi NOEL

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)-4

từ “Noel” có nguồn gốc từ tiếng Pháp, phiên âm tiếng Việt là “Nô-en.” Từ này xuất phát từ dạng cổ hơn là “Naël” và có nguồn gốc từ tiếng Latinh “nātālis (diēs)” có nghĩa là “(ngày) sinh.” Cũng có quan điểm rằng tên gọi “Noel” có thể xuất phát từ tước hiệu “Emmanuel” trong tiếng Hebrew, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta,” như được mô tả trong sách Phúc âm Matthew. Từ “Noel” thường được sử dụng để chỉ ngày lễ Giáng Sinh.

Ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)-5

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chuá, Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình.  Đến ngày lễ thì mọi người cùng nhau dự bữa ăn chung vui bên gia đình bè bạn, không ngủ để cùng nhau vui chơi ca hát, nghe kể chuyện và quây quần bên lò sưởi và cây thông Noel.  Và trẻ em trong gia đình rất yêu thích ngày lễ này vì tất cả mọi điều ước của chúng trong ngày này sẽ trở thành sự thật và được nhận quà từ ông già Noel đáng mến.

Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”: đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noël cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Ý nghĩa của các biểu tượng Giáng sinh

1. Cây thông Noel (Cây Giáng sinh)

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)-6

Cây Giáng Sinh là cây xanh thường là cây thông được trang hoàng để trình bày trong dịp lễ Giáng sinh theo phong tục của người Kitô giáo.

Theo quan niệm của nhiều người phương Tây, màu xanh là màu tượng trưng cho sự vĩnh cửu, phồn vinh và ấm no. Những loại cây có màu xanh quanh năm thường mang ý nghĩa rất đặc biệt với con người. Cây thông được chọn cho dịp Giáng sinh cũng là vì nó vẫn có thể xanh tốt vào mùa đông lạnh giá. Nhiều quốc gia còn tin rằng màu xanh chính là thứ bùa giúp xua đuổi tà ma và bệnh tật.

Xem thêm: Cách làm cây thông Noel handmade từ dây đá

2. Ông già Noel

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)-7

Thánh Nicôla và Ông Già Noel là cùng một người. Thánh Nicôla là một Giám Mục của Giáo Phận Myra, bên Thổ Nhĩ Kỳ. Người Pháp gọi là: Le Père Noel (ông Cha, linh mục Noel), người Anh gọi trực tiếp là Santa Claus (Thánh Nicôla), Thánh Giám mục, lễ mừng ngày 6 tháng 12 hàng năm.

Người Pháp thân mật gọi Ngài là “Le Père Noel” (ông cha Noel) vì ngài liên hệ nhiều đến lễ Noel, nhất là với trẻ em, đến nỗi sau khi Ngài qua đời đã lâu rồi, mà hình ảnh Ngài còn được lưu truyền cho hậu thế. Đầu tiên ở Châu Âu, rồi tới toàn thế giới qua bóng dáng một cụ già đẹp lão, râu tóc bạc phơ, mặc áo choàng đỏ viền trắng, thắt lưng da đen,đội mũ chóp đỏ, lưng vác một giỏ lớn đây đồ chơi và bánh kẹo cho thiếu nhi.

Xem Thêm  Những mẫu báo tường ngày 20/11 đẹp và ý nghĩa nhất

Người ta còn thi vị hóa, đem niềm vui cho trẻ em, bằng cách “bắt ông cha Noel đêm 24 tháng 12 chui qua lò sưởi vào phòng ngủ của các em, bỏ đồ chơi, bánh kẹo vào những chiếc giày các em để bên lò sưởi, hay bỏ vào những chiếc vớ mà các em treo ở chân giường”. Thật ra là cha mẹ các em bỏ vào đó để khuyên các em phải ngoan thì “Cha Noel” mới cho quà! Một cách giáo dục hay!

3. Hang đá Bê-lem và máng cỏ

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)-8

Trong truyền thuyết, Chúa sinh ra trong một hang đá nhỏ, nơi máng cỏ của các mục đồng chăn chiên tại thành Bê-lem. Thường là vào mùa Giáng sinh, một máng cỏ được đặt trong hang đá (hay gỗ) được dựng lên trong nhà hay ngoài trời, với các hình tượng Chúa Giê-su, Mẹ Maria, thánh cả Thánh Giuse (Joseph), xung quanh là các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, lừa để kể lại sự tích Chúa ra đời trong máng cỏ.

Xem thêm: Cách làm hang đá Giáng sinh đẹp lung linh vô cùng đơn giản

4. Thiệp Giáng sinh

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)-9

Bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole (1808 – 1882), một thương gia giàu có nước Anh, đã nhờ John Callcott Horsley (1817 – 1903), một họa sĩ ở Luân Đôn, thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Vào Noel năm đó, Horsley trình làng tấm thiệp đầu tiên trên thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản.

Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong suốt 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh thông qua đạo luật năm 1846 cho phép bất kỳ người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. Không lâu sau, trào lưu này du nhập sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chấp nhận nó.

Xem thêm: Cách làm thiệp giáng sinh 3d đơn giản và đẹp nhất

5. Vòng lá Mùa Vọng

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)-10

Vòng lá Mùa Vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy, trong 4 tuần Mùa Vọng. Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịp Đông chí – dấu hiệu của mùa đông sắp kết thúc. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Tục lệ này khởi xướng bởi các tín hữu Lutheran ở Đức vào năm 1839 với 24 cây nến gồm 20 nến đỏ và 4 nến trắng, cứ mỗi ngày gần Giáng sinh được đốt thêm một cây nến.

Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách sự sống vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá nói lên hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím – màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday). Hoặc 4 cây nến đỏ, cứ mỗi tuần mùa Vọng đốt 1 cây nến.

Ngoài ra, tại phương Tây, thường có một lịch Mùa Vọng là một lịch đặc biệt được sử dụng để đếm hoặc kỷ niệm những ngày chờ đợi đến lễ Giáng sinh.

6. Quà Giáng sinh

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)-11

Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.

Xem Thêm  Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày 8/3

Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba nhà thông thái (hay nhà chiêm tinh, theo truyền thống cũng là ba vị vua) từ phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó làvàng, nhũ hương và mộc dược. Vàng có ý nói Chúa Giêsu là vua, nhũ hương để tuyên xưng Giêsu là Thiên Chúa và mộc dược tiên báo cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.

Ba vị vua rất giàu có nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng. Những người chăn cừu tặng Giêsu hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.

Theo truyền thuyết xưa, Ông già Noel thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông Giáng sinh và leo qua ống khói để đem đến những món quà cho các em nhỏ đang ngủ và thường để quà trong những chiếc bít tất (vớ).

Ngoài ra, ngày nay ở Việt Nam thì Giáng sinh cũng là dịp để các bạn trẻ có cơ hội gửi cho nhau những món quà, những bó hoa tươi và lời chúc tốt đẹp đến người thân và bạn bè.

Xem thêm: Quà tặng ý nghĩa cho mùa Giáng Sinh

7. Ngôi sao Giáng sinh

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)-12

Ngôi sao 5 cánh thường xuất hiện rực rỡ đủ màu sắc trong mùa Giáng sinh. Một ngôi sao to lớn được treo ở chỗ cao nhất của tháp chuông nhà thờ. Từ đó căng giấy ra bốn phía, có nhiều ngôi sao nhỏ, treo đèn lồng và kết hoa rất đẹp mắt.

Ngôi sao trong lễ Giáng sinh có ý nghĩa đặc biệt, theo tương truyền lúc Chúa vừa chào đời thì trên trời xuất hiện một ngôi sao rực rỡ. Ánh sáng tỏa ra mấy trăm dặm. Từ các vùng phía đông xa xôi nay thuộc lãnh thổ Iran và Syria, có 3 vị vua được mặc khải tin rằng cứ lần theo ánh sáng ngôi sao tìm tới chắc chắn sẽ gặp phép lạ gọi là lễ ba vua. Từ đó, ba vị tìm theo sự dẫn đường của ánh sáng để đến được hang đá thành Bethelem nơi Chúa đã ra đời. Ba vị này thân quỳ trước mặt Chúa, dâng lên Chúa các phẩm vật trầm hương và vàng bạc châu báu.

Ngôi sao trở thành biểu trưng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và được treo chỗ trang trọng nhất ở các giáo đường, cơ sở tôn giáo trong đêm Giáng sinh để nhớ đến sự tích trên.

8. Chợ Giáng sinh

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel)-13

Chợ Giáng sinh là một chợ đường phố kiểu truyền thống được tổ chức vào dịp Giáng sinh (thường bắt đầu khoảng 1 tháng trước Lễ Giáng sinh) có nguồn gốc tại vùng đất ngày nay là nước Đức và Đông Bắc nước Pháp.

Bắt đầu xuất hiện từ cuối thời Thời kỳ Trung Cổ (khoảng thế kỷ 14), cho đến nay chợ Giáng sinh vẫn là nét văn hóa truyền thống đặc sắc của Đức, Áo và Đông bắc Pháp trong dịp Giáng sinh cũng như được phổ biến đến nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Xem thêm: Những món ăn truyền thống ngày lễ Giáng Sinh

Wiki Cách Làm vừa chia sẻ với các bạn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh (Noel) cùng với ý nghĩa của những biểu tượng đặc biệt không thể thiếu trong ngày lễ này. Giáng sinh sắp đến, chắc hẳn các bạn cũng đã biết nên chuẩn bị gì trong ngày lễ này cho hoàn tất rồi nhỉ. Chúc các bạn có một ngày lễ Giáng sinh ấm áp, hạnh phúc bên gia đình và những người yêu thương để đón chờ một năm mới sắp tới.

Bài Liên Quan: