Giới thiệu và cách chăm sóc chó lạp xưởng tốt nhất

Chó Dachshund hay chó lạp xưởng là loại chó có hình thù rất ngộ nghĩnh có thể nói là siêu cool, trước kia chúng thường được dùng để đi săn nhưng hiện nay chúng lại là những con chó cưng bậc nhất của rất nhiều gia đình yêu chó. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc, tính cách và cách chăm sóc loại chó lạp xưởng để có thể nuôi nấng những em chó giống cây xúc xích này tốt hơn nhé!

Giới thiệu chung về loài chó lạp xưởng

  • Nguồn gốc

Là một giống chó săn xuất hiện ở Đức từ lâu đời và phát triển mạnh từ thế kỉ thứ XVII, nhưng đến tận thế kỉ thứ XIX thì loài chó lạp xưởng mới được AKC công nhận là một loài chó cưng phổ biến.

Giới thiệu và cách chăm sóc chó lạp xưởng tốt nhất-1

  • Đặc điểm

Nhìn qua thì bạn sẽ bị ấn tượng ngay bởi cái thân dài như cây lạp xưởng, chắc vì thế mà Dachshund ở Việt Nam mới có tên gọi là chó lạp xưởng cũng nên. Chó lạp xưởng có bộ ngực nở nang cơ bắp với 4 cái chân ngắn cũn linh hoạt thích đào bới và một cái bụng hóp. Đầu của chúng thon dài về phía mõm, miệng rộng, bộ hàm chắc khỏe cùng đôi tai to linh hoạt buông thõng xuống áp sát hai bên mang tai.

Lông của chúng được chia làm 3 loại có khác nhau: ngắn, mượt và dài. Chúng ta thường bắt gặp những con chó lạp xưởng với bộ lông màu nâu đỏ, hoặc màu pha lẫn như đen sẫm + nâu, hay xám + nâu hạt dẻ.

Xem Thêm  Đáo hạn là gì? Quy định về đáo hạn ngân hàng

Giới thiệu và cách chăm sóc chó lạp xưởng tốt nhất-2

Mang những tính cách đặc trưng của một loài chó săn, chó lạp xưởng rất tinh khôn, ranh mãnh cùng kiêu hãnh, bạo dạn, khả năng bảo vệ tốt. Nhưng cũng rất trung thành và sống tình cảm với gia chủ của mình, mặc dù cũng hơi bướng bỉnh và khó dạy dỗ.

Một số bệnh mà chó lạp xưởng rất hay gặp phải mà những người yêu và nuôi chúng cần chú ý: bệnh đĩa xương sống, bệnh đái đường, béo phì và cả các bệnh về tim.

Nếu được chăm sóc tốt thì cá thể lạp xưởng có thể thọ được từ 12 – 15 năm.

  • Giá chó lạp xưởng tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, chó lạp xưởng tại Việt Nam dao động ở nhiều mức giá tùy thuộc vào đặc điểm riêng của từng cá thể và nguồn gốc của chúng, có thể tham khảo mức giá sau:

+ 3 – 4 triệu: Là những chú chó lạp xưởng sinh tại Việt Nam, không có nguồn gốc rõ ràng, khỏe đẹp.

+ 6 – 9 triệu: Đây là những chú chó sinh ra tại Thái Lan và nhập khẩu về nước. Chúng có đầy đủ giấy tờ và khỏe mạnh, tốt.

+ Từ 10 triệu trở lên là những chú chó được nhập khẩu từ Mỹ hoặc châu Âu. Đương nhiên có đầy đủ giấy tờ, tiềm phòng đầy đủ.

Giới thiệu và cách chăm sóc chó lạp xưởng tốt nhất-3

Cách nuôi dạy và chăm sóc chó lạp xưởng

Chó lạp xưởng là loài chó khỏe mạnh, thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam đồng thời chúng cũng thoải mái với điều kiện sống tại căn hộ.

  • Thức ăn
Xem Thêm  Thông tin cho các sĩ tử theo chuyên ngành khối C

Chăm sóc một chú chó lạp xưởng với thân hình dài, mũm mĩm đáng yêu cũng vô cùng thoải mái, chúng không khó ăn. Tuy nhiên dù là thức ăn đóng hộp hay thức ăn nấu cũng nên đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để chúng phát triển tốt hơn, trong  một khẩu phần ăn của chúng cần có:

+ 22 – 28 % là protein

+ 12 – 15 % là chất béo

+ 58 – 66 % là các chất khác bao gồm tinh bột, chất xơ, vitamin, nước…

Giới thiệu và cách chăm sóc chó lạp xưởng tốt nhất-4

Giới thiệu và cách chăm sóc chó lạp xưởng tốt nhất-5

  • Vệ sinh

Đối với những con lạp xưởng lông ngắn, mượt thì không cần chải lông thường xuyên. Tắm cho chúng khoảng 2 tuần một lần là đủ trừ trường hợp chúng bị bẩn. Chó lạp xưởng lông dài thì ta nên chải lông hàng ngày.

Nếu thường xuyên cho chúng ăn thịt thì cũng nên vệ sinh răng miệng thường xuyên, kiểm tra tai và cơ thể chúng. Đem chúng đến các cơ sở thú y nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường.

  • Huấn luyện

Nếu không mang chúng đến các cơ sở huấn luyện dành cho chó thì bạn cũng có thể tập luyện cho chúng tại nhà từ khi chúng còn nhỏ vì lúc này là giai đoạn dễ dạy bảo nhất. Nếu chúng lớn rồi thì sẽ rất bướng bỉnh và khó bảo hơn đó.

Dạy cho chúng biết đi vệ sinh, những đồ đạc nào trong nhà chúng không được đụng vào, nếu làm sai thì la mắng chúng nhưng cũng không nên quá khắt khe. Nếu chúng có biểu hiện tốt thì hãy xoa đầu, vuốt ve chúng để khen ngợi.

Xem Thêm  Các nhân tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến quá trình quang hợp

Giới thiệu và cách chăm sóc chó lạp xưởng tốt nhất-6

Giữ cho chó lạp xưởng một thân hình cân đối, đẹp và khỏe hơn bằng cách cho chúng đi dạo thường xuyên, chơi các trò đuổi bắt do chúng rất thích chạy nhảy, và chúng đặc biệt thích thú với trò đào bới, và nhớ là sau mỗi lần chơi trò này thì nên tắm gội cho chúng nhé!

Đó chính là nội dung về chó lạp xưởng mà bài viết ngày hôm nay chúng tôi cung cấp. Để nuôi dạy một chú chó tốt, khỏe mạnh và trung thành thì chúng ta cần phải yêu thương chúng, trước hết cần phải hiểu chúng để có những cách chăm sóc và huấn luyện một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công với việc chăm sóc em lạp xưởng nhé!

Bài Liên Quan: