Có nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn hay không?

Bạn thắc mắc không biết có nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn cho con không? Loại vacxin phế cầu khuẩn này giá bao nhiêu và trẻ nên tiêm mấy mũi? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết nhỏ dưới đây.

1. Vacxin phế cầu khuẩn là gì?

Vacxin phế cầu khuẩn (Pneumococcal vaccines) hay vắc xin phế cầu, là loại vắc xin chống lại vi khuẩn Streptococcus pneumoniae.

Vi khuẩn Streptococcus pneumoniae gây ra bệnh phế cầu khuẩn, có liên quan tới các bệnh như: viêm màng não, viêm tai giữa hoặc nhiễm trùng.

Có 2 loại vacxin phế cầu khuẩn:

  • Vắc xin liên hợp.
  • Vắc xin polysaccharide.

Cả 2 loại vacxin này khá an toàn và giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng.

Có nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn hay không?-1

2. Có nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn cho trẻ không?

Bệnh phế cầu khuẩn thường gặp phổ biến ở trẻ nhỏ, người cao tuổi. Việc tiêm vacxin phế cầu khuẩn sẽ giúp ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn Streptococcus pneumoniae hoặc nếu có bị bệnh, triệu chứng bệnh cũng sẽ nhẹ hơn.

Các chuyên gia Y tế khuyến cáo nên tiêm loại vacxin này cho tất cả trẻ em dưới 2 tuổi và người lớn trên 65 tuổi. Những đối tượng khác cũng có thể tiêm tùy vào từng tình huống cụ thể.

Không tiêm loại vacxin này với những nhóm đối tượng: đang bị ốm, đang mang thai hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

3. Tác dụng phụ của vacxin phế cầu khuẩn

Vacxin phế cầu khuẩn khá an toàn, tuy nhiên chúng vẫn gây ra một ít tác dụng phụ trong vài ngày như: sưng đỏ chỗ tiêm, sốt nhẹ, ăn mất ngon, nhức đầu.

Có nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn hay không?-2

Vacxin cũng giống như một loại thuốc, cũng có thể gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, tỉ lệ này khá hiếm, chỉ 1/1 triệu và nếu có, triệu chứng sẽ xảy ra trong vài phút hoặc vài giờ sau khi tiêm vacxin.

4. Vacxin phế cầu khuẩn giá bao nhiêu?

Tùy vào hãng sản xuất, mục đích tiêm phòng mà giá loại vacxin cũng khác nhau. Tại Việt Nam, vacxin phế cầu khuẩn này khá hiếm, chủ yếu là:

  • Synflorix (PCV10 – loại 10 chủng) dành cho trẻ em từ 2 tháng – 5 tuổi . Chích 2- 4 mũi tùy theo độ tuổi. Giá dao động từ 800- 900K.
  • Pneumo23 (PPSV23 – loại 23 chủng) dành cho trẻ từ 2-5 tuổi. Chỉ chích 1 mũi duy nhất. Giá dao động từ 300-400K.

Có nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn hay không?-3

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc có nên tiêm vacxin phế cầu khuẩn hay không? Vacxin phế cầu có giá bao nhiêu một cách cụ thể nhất.

Bạn có thể quan tâm: