Chia sẻ bí quyết trồng mướp đắng trong thùng xốp

Mướp đắng được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hằng ngày. Đây cũng chính là một trong những loại cây trồng mà người làm vườn tại gia ưa chuộng bởi mướp đắng rất dễ trồng lại cho thu hoạch nhanh. Hôm nay Wikicachlam sẽ chia sẽ đến các bạn cách trồng mướp đắng trong thùng xốp cực đơn giản mà bất cứ chị em nào cũng có thể tự trồng được.

Chia sẻ bí quyết trồng mướp đắng trong thùng xốp

1. Thời vụ trồng

Cây mướp đắng có thể trồng quanh năm, tuy nhiên bạn nên trồng vào vụ Đông xuân ( từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau), trồng vào vụ hè thu sẽ cho năng suất cao nhưng thường bị ruồi đục trái phá hại.

2. Chuẩn bị đất và thùng xốp

Đất: Nên chọn loại đất sạch, tơi xốp và giàu dinh dưỡng để trồng mướp đắng. Nên trộn với phân chuồng đã ủ hoai thì sẽ rất tốt cho cây.

Thùng xốp: Dùng loại thùng xốp có một lỗ ở phần đáy để giúp cây thuận lợi trong việc thoát nước, tránh ngập úng và lưu trữ được nước cho cây.

3. Gieo hạt

Trước khi gieo hạt cần xử lý hạt giống để kích thích hạt nảy mầm tốt hơn. Cho hạt vào ngâm trong nước ấm ( với tỉ lệ 2 nước sôi 3 nước lạnh) ngâm khoảng 6 tiếng rồi vớt ra cho vào khăn ủ 24 tiếng, sau đó lấy ra rửa sạch lớp nhờn bên ngoài hạt và đem ủ lại cho đến khi hạt nứt mầm thì có thể đem gieo.

Xem Thêm  Làm văn hay: Tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ

Gieo hạt vào khay ươm với độ sâu 0,2 cm, sau đó phủ thêm 1 lớp rơm mỏng lên trên hoặc bạn có thể thay bằng phân chuồng hoai mục, tro hoai. Gieo mỗi gốc 1 hạt.

Chia sẻ bí quyết trồng mướp đắng trong thùng xốp-1

4. Cách trồng

Khi cây phát triển cao khoảng 25-30cm và có 5-6 lá thật thì bạn hãy chuyển cây sang thùng xốp hoặc vườn để trồng. Khi cây bắt đầu có tua cuốn thì tiến hành làm giàn leo bằng mắc lưới cho cây, để cây phát triển tốt hơn.

Nếu trồng trong thùng xốp thì thùng cần có lỗ thoát nước. Cần tưới nước 2 lần trong 1 ngày để giữ độ ẩm cho cây, không nên tưới quá nhiều sẽ gây ngập úng.

Chia sẻ bí quyết trồng mướp đắng trong thùng xốp-2

5. Chăm sóc

Trong suốt quá trình trồng thì cần cung cấp đầy đủ nước cho cây, nhất là giai đoạn cây ra hoa kết trái. Thường xuyên làm sạch cỏ dại để gốc cây được thông thoáng và tỉa bỏ những lá sâu bệnh.

Khi cây còn nhỏ, bạn nên dùng bình phun dạng sương để giúp cây bám vào đất tốt hơn bởi nếu tưới bằng vòi, mầm non sẽ rất dễ gãy. Còn khi cây đã lớn, bạn nên tưới đẫm nước ở gốc, tránh dùng vòi phun lên hoa khiến hoa và trái non bị rụng.

Bón thêm phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ cho cây mướp đắng để cây có thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng.

Cây mướp đắng rất dễ trồng nhưng cùng với đó là cây rất hay mắc nhiều bệnh như sâu xanh, rệp, đốm lá,… gây ảnh hưởng đến hiệu quả và năng suất của cây. Khi gặp các vấn đề trên bạn nên sử dụng các thuốc trừ sâu, dung dịch gừng, ớt, tỏi hoặc nước rửa chén pha với nước phun lên vùng bị dịch bệnh.

Xem Thêm  Làm văn: Hãy cảm nghĩ khi về thăm trường

Chia sẻ bí quyết trồng mướp đắng trong thùng xốp-3

Đọc thêm: Hướng dẫn cách trồng và chăm bón khổ qua – mướp đắng ( Khổ qua rừng )

6. Thu hoạch

Trái mướp đăng khi thu hoạch sẽ có màu xanh nhạt và chưa chín vàng. Sau khi nảy mầm được 7-8 tuần cây sẽ ra hoa và khoảng 3 tuần tiếp theo cây sẽ cho ra trái. Sau khoảng 2 tháng là bạn có thể thu hoạch.

Với cách trồng mướp đắng trong thùng xốp trên đây thì chỉ sau khoảng 40 ngày bạn có thể tiến hành thu hoạch, thời gian thu hoạch có thể kéo dài 2 tháng. Vậy là bây giờ bạn đã biết cách trồng mướp đắng rồi nhé! Còn chừng chừ gì mà không thử trồng ngay tại nhà nhỉ! Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan: