Cách nuôi và huấn luyện chim ưng hiệu quả

Ngày nay giới trẻ thường có thú vui nuôi và huấn luyện chim săn mồi. Trong đó phải kể đến là loài chim ưng, việc nuôi chúng đã không hề dễ, việc huấn luyện lại càng khó hơn. Vì vậy mà trước khi chọn nuôi chim ưng hay các loại chim săn mồi khác thì bạn cần cân nhắc kỹ nhé! Bài viết dưới đây chia sẻ đến các bạn một vài kinh nghiệm nuôi chim ưng, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách nuôi và huấn luyện chim ưng hiệu quả-1

Hướng dẫn cách nuôi huấn luyện chim ưng

Chế độ ăn chim non

Một ngày trung bình hãy cho ăn 3-5 lần. Thức ăn nên được cắt nhỏ tránh tình trạng bị mắc cổ. Không nên cho ăn quá no mà cũng không để quá đói, như vậy chim mới phát triển.

Chế độ ăn cho chim ưng

Chim ưng nếu lớn cho ăn theo chế độ vào khoảng 10% trọng lượng cơ thể.Ví dụ chim 500g cho ăn 1 ngày 50g, kiểm tra cân nặng thường xuyên để xác định khẩu phần ăn có cân đối hay là chưa.

Cách nuôi và huấn luyện chim ưng hiệu quả-2

Bước 1: Giúp chim ứng làm quen với khẩu lệnh

– Bạn có thể huýt sáo hoặc dùng còi để ra khẩu lệnh cho chim.

– Khi cho chim ăn mỗi ngày thì bạn hãy vừa cho ăn vừa huýt sáo để cho chim dần dần quen với khẩu lệnh của bạn. Tuy nhiên với nghề nuôi chim ưng hiện đại hiện nay sẽ không huấn luyện chim ưng theo cách này vì sẽ làm mất bản năng vốn có của nó.

Xem Thêm  Mẫu biên bản cuộc họp của công ty mới nhất 2019

Cách nuôi và huấn luyện chim ưng hiệu quả-3

Bước 2: Luyện với mồi giả

Bạn hãy buộc thức ăn của chim vào mồi giả rồi luyện cho chim bay tới ăn trên mồi giả.

Bước 3: Luyện với mồi thật

Dùng một sợi dây dài chắc chắn căng ra, sau đó buộc 1 con thỏ, hoặc chuột đồng, gà…và để con chim ưng ở cuối dây, sao cho nó chỉ bay theo chiều dài của dây. Sau đó xua cho thú mồi chạy theo chiều dài của sợi dây. Nếu con chim ưng của bạn không đuổi theo mồi thật thì bạn hãy luyện lại với mồi giả.

Khi huấn luyện chim ưng thì bạn hãy dùng một chiếc mặt nạ bịt đầu nó lại, không cho nó thấy đường. Mục đích của việc làm này là để tránh cho chim giãy khi mới bẫy về và dùng làm cho con chim ưng của bạn bình tĩnh hơn.

Chim ưng được nuôi sẽ không được nhanh nhẹn như chim ưng trong tự nhiên và không phân biệt thế nào là động vật cần săn và thú nuôi trong nhà. Vì vậy bạn nên luyện cho chim tự tìm mồi và khả năng quặp con mồi, đặc biệt luyện bay nhiều vào.

Cách nuôi và huấn luyện chim ưng hiệu quả-4

Để chăm sóc một chú chim ưng thì không hề đơn giản, chế độ ăn uống dinh dưỡng mỗi ngày cần được tính toán kỹ. Chim ưng là loài bay lượn nhiều, vì vậy mà cần bổ sung cho chim thức ăn giàu canxi để tạo khung xương và giúp cho chim có đôi cánh vững chắc. Khi nuôi chim ưng thì bạn nên nghiên cứu thật kỹ vì việc chăm sóc và huấn luyện chúng không hề dễ, bên cạnh đó dụng cụ và chi phí nuôi chim rất đắt. Chúc các bạn thành công.

Xem Thêm  Những mẫu chuyện về Bác Hồ và bài học kinh nghiệm

Bài Liên Quan: