Cách nuôi sóc đất con chưa mở mắt đúng cách

Hiện nay có rất nhiều loại động vật được chọn làm thú cưng như: chó, mèo, các loài bò sát… nhưng có một loài vật gần đây đã trở thành xu hướng của nhiều người, bởi sự độc lạ nhưng không kém phần đáng yêu đó chính là loài sóc. Nhưng để một chú sóc nghe theo lời nói, sự chỉ bảo của bạn thì việc đó rất khó đối với những chú sóc trưởng thành. Cho nên nhiều người đã chọn cách nuôi những bé sóc con từ thuở chưa mở mắt, để chúng dần quen hơi của chủ về sau bạn sẽ dễ dàng cho việc vui chơi gần gũi với nó hơn. Sóc có nhiều loại, nhưng để nuôi và chăm sóc thì có lẽ chú sóc đất là một ý tưởng tuyệt vời cho bạn. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn cách nuôi sóc đất khi chưa mở mắt là như thế nào nhé.

Tìm hiểu về loài sóc đất

Sóc đất là một loài vật thông minh và dễ thương, rất biết nịnh chủ, sóc được nuôi từ nhỏ sẽ rất thân người, không phá quậy, không cắn. Sóc sẽ như một chú cún con vây quanh nũng nịu với bạn, đặc biệt khi nó lớn lên khi bạn huýt sáo nó sẽ bay lên tay hoặc cổ áo của bạn. Khi bạn bắt đầu nuôi sóc đất sẽ có rất nhiều thắc mắc cùng chúng tôi giải đáp nào.

Xem Thêm  Những bài thơ về ông bà hay, ý nghĩa nhất cuối đời còn lại

Cách nuôi sóc đất con chưa mở mắt

Đặc điểm của sóc đất là loài thích gặm nhắm ăn rau củ hoặc ăn trái cây, khi sóc con đạt khoảng 3 tuần thì hệ tiêu hóa bắt đầu có thể tiếp nhận các loại thức ăn như: tinh bột và các loại trái cây. Mùi cơ thể cũng không khác mấy so với chuột Hams.

Cách lựa chọn sóc đất con

– Lông mượt, đuôi không được bị ướt và phải dài, mũi miệng khô, thân hình sạch sẽ, không có mùi hôi cơ thể. Tay chân đều móng.

– Tránh mua sóc có đuôi bị ướt là những chú sóc bị tiêu chảy, hệ tiêu hóa yếu, mua về rất dễ sinh ra bệnh và chết.

– Chọn con nào càng to càng béo càng tốt, vì khi lớn lên có thân hình siêu cute nhé

Cách nuôi sóc đất con chưa mở mắt đúng cách-1

Chỗ ở cho sóc con chưa mở mắt:

– Sóc con mới sinh chưa mở mắt rất sợ lạnh thế nên các bạn nên đặt nó ở trong một cái hộp có lót dầy giấy hoặc vải để sửa ấm cho nó. Ngoài ra bạn có thể sưởi ấm cho nó băng bóng đèn nhiệt, nhưng chỉ chiếu 2/3 chỗ ở thôi nhé, vì ngoài không chịu được nhiệt độ quá lạnh thì các bé cũng không thể chịu được nhiệt độ quá nóng. Nên thay nền cho sóc nằm mỗi ngày để bảo đảm an toàn vệ sinh bạn nha.

Cách nuôi sóc đất con chưa mở mắt đúng cách-2

Thức ăn dành cho sóc con:

  • Từ 40-60 ngày tuổi: Thức ăn tốt nhất cho giai đoạn này là sữa, chọn loại sữa không có đường càng tốt.
  • Từ 50 ngày tuổi: Thức ăn chính vẫn là sữa, nhưng lúc này bạn có thể cho bé ăn dặm thêm bánh bông lan không có kem, hoặc bột ăn dặm của em bé, nên pha bột thành hỗn hợp sền sệt như vậy sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng cho bé hơn. Nên cho ăn nhiều lần trong ngày.
  • Từ 60 ngày tuổi trở lên: Thức ăn của bé được thêm đa dạng hơn vì chúng được ăn các loại hạt như hạt hướng dương, hạt táo,..một số loại trái cây không có mùi, thời gian này bạn có thể cho uống sữa tiếp hoặc thôi uống sữa nhé và chuyển sang cho bé uống nước lọc.
Xem Thêm  Cách làm giá đỗ siêu sạch

– Sóc con thời kì chưa mở mắt cần được cung cấp một lượng sữa đầy đủ, tốthiểu là 4 lần/ngày, nhưng chúng tôi vẫn khuyên các bạn là đừng nên tiết kiệm sữa nhé, nên 5-6 lần/ngày là tốt nhất đấy. Mỗi lần uống sữa là khoảng 1 muỗng canh lưng thôi, không nên ép sóc con uống quá nhiều.

Cách nuôi sóc đất con chưa mở mắt đúng cách-3

Cách cho đi vệ sinh:

– Lúc uống sữa xong, bạn cho bé đứng thẳng người, để cho dễ tiêu hóa, sau đó bạn lấy bông gòn thấm ướt kích thích bộ phận sinh dục để bé có thể đi vệ sinh được, nhớ rằng mỗi lần uống sữa sẽ tương ứng với 1 lần đi vệ sinh nhé.

Cách nuôi sóc đất con chưa mở mắt đúng cách-4

Nhiệt độ làm ấm cơ thể:

– Buổi sáng thời gian từ 5h30 đến 6h là thời gian có lượng ánh nắng tốt cho cả người và động vật, thế nên bạn nên tắm nắng cho bé khoảng 15-20 phút.

– Sau khi uống sữa xong, nó rất sợ lạnh thế nên bạn nên đầu tư một cái đèn có công suất 50W để sưởi khoảng 1 tiếng sau khi cho ăn và để đèn cách chỗ ở là 40cm

Cách nuôi sóc đất con chưa mở mắt đúng cách-5

Chế độ ăn dặm:

– Sau khi sóc có thể mở mắt bạn bắt đầu giảm lượng sữa xuống còn 2 lần/ngày.

– Sau khi nuôi sóc được 3 tháng thì giảm lượng sữa cho uống xuống còn 1 lần/ tuần

Cách nuôi sóc đất con chưa mở mắt đúng cách-6

Tắm cho sóc sau khi mở mắt :

– Sau khi bé mở mắt, thì tuân thứ 2 tính sau thời điểm đó, bạn có thể tắm cho bé. Bạn cần chuẩn bị 1 thau nước ấm, sau đó bỏ sóc vào, giữ bé cố định rồi dùng xà phòng dành cho bé sơ sinh tắm cho bé, sau khi dùng xà phòng xong thì xả lại bằng nước ấm, nhớ rằng thời gian tắm bé không được quá 5 phút, sau khi tắm xong sẽ lau khô và đi phơi nắng, hoặc lau thật kĩ, đảm bảo rằng thân hình khô sau khi tắm.

Xem Thêm  Kĩ năng đọc hiểu văn bản Văn học, một yếu tố quan trọng đối với các sĩ tử mùa thi

Cách nuôi sóc đất con chưa mở mắt đúng cách-7

Hi vọng với các thông tin mà chúng tôi cung cấp, việc chăm nuôi chú sóc con chưa mở mắt đối với bạn sẽ bớt đi phần nào khó khăn.

Bài Liên Quan: