Cách điều trị tình trạng béo phì ở trẻ

Béo phì ở trẻ nhỏ hiện nay đang tăng cao. Sau đây sẽ là cách điều trị tình trạng béo phì ở trẻ vô cùng hiệu quả của Wikicachlam. Các bạn cùng tham khảo và áp dụng nhé.

Cách điều trị tình trạng béo phì ở trẻ

Khi điều trị tình trạng béo phì cho trẻ thì cần lưu ý một số đặc điểm đặc thù so với điều trị ở người lớn:

1.Sinh lý

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển để hoàn thiện các cơ quan chức năng trong cơ thể và tăng trưởng chiều cao. Vì thế mà khi điều trị béo phì cho trẻ không nên can thiệp quá thô bạo trên chế độ ăn của trẻ làm cắt hẳn nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển này có thể gây ảnh hưởng đến tầm vóc và cả sự hoàn thiện các hệ cơ quan của bé.

Cách điều trị tình trạng béo phì ở trẻ-1

2.Nhận thức

Trẻ em thường có ” tâm hồn ăn uống” thường thích gì ăn nấy, không tuân thủ chế độ điều trị, ăn vụng, ăn bù,.. nên thường không đánh giá được các nguy cơ của béo phì như người lớn.

3.Tâm lý

Trẻ em rất nhạy cảm thường tin vào những lời nói và nhận định của những người xung quanh, rất dễ bị tổn thương về mặt tâm lý, các tổn thương này thường kéo dài và nghiêm trọng hơn ở người lớn.

4.Điều trị béo phì cho trẻ

Hai công việc chính phải thực hiện trong quá trình điều trị béo phì ở trẻ em và người lớn nói chung vẫn là: phải thực hiện các hoạt động nhằm chuyển hóa mỡ dư thừa trong cơ thể thành năng lượng hoạt động, đồng thời kiểm soát ngăn chặn hình thành các mô mỡ mới. Tuy nhiên trẻ em thì cần lưu ý thêm một vài điểm sau:

Xem Thêm  Thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng giữa cần nên đọc

Về chế độ ăn uống: Nguyên tắc điều trị béo phì quan trọng ở trẻ là không nhằm mục tiêu giảm cân mà chỉ làm giảm tốc độ tăng cân cho trẻ. Vì vậy mà việc xây dựng một chế độ ăn cho trẻ là cần thiết nhưng không phải là cắt giảm số năng lượng được cung cấp đến mức tối đa.

Cách điều trị tình trạng béo phì ở trẻ-2

Thực chất là vẫn cho trẻ ăn uống với chế độ phù hợp với nhu cầu sinh lý của trẻ hoặc chỉ giảm chút ít nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ canxi và đạm ( thịt, trứng, sữa, đậu,..) cần thiết cho trẻ. Cần cắt giảm các thức ăn quá giàu năng lượng như thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chiên quay, thức ăn ngọt,..Thức ăn cung cấp calori rỗng ( bánh, kẹo, nước giải khát,..) hoặc các bữa ăn vặt không cần thiết cũng nên cắt giảm.

Bố mẹ cũng nên thông qua việc quản lý chế độ ăn uống của trẻ để tập cho trẻ thói quen ăn uống tốt hơn cho bây giờ và sau này của trẻ.

Cách điều trị tình trạng béo phì ở trẻ-3

Chế độ hoạt động của trẻ: Trẻ em thường ít khi tuân thủ các hoạt động tập thể dục thể thao vì thế tốt hơn là nên khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi vận động ( chuyền bóng, trốn tìm,..) hoặc gia tăng hoạt động mỗi ngày. Phối hợp nhiều biện pháp để tập cho trẻ thói quen sống năng động, nhanh nhẹn, hoạt bát.

Không cho trẻ ngồi lâu một chỗ, hạn chế cho trẻ xem TV, chơi game quá một tiếng mỗi ngày.

Xem Thêm  Cách xử trí co giật ở trẻ em

Cách điều trị tình trạng béo phì ở trẻ-4

 Trên đây là cách điều trị tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ. Hy vọng với những cách trên sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn thành công.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan: