Cách chăm sóc chó khi mới đón về nhà

Những ngày đầu tiên khi mới về nhà sẽ là khoảng thời gian khá đặc biệt với cún con. Vậy khi đón chúng về bạn nên chuẩn bị những gì? Cách chăm sóc chúng ra sao? Làm thế nào để chúng nhanh chóng hòa đồng với môi trường mới nhất? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm hay ho.

Bạn cần chú ý điều gì khi đưa cún về nhà:

  • Nên đưa cún đến trạm thú y để kiểm tra sức khỏe tổng thể.
  • Chuẩn bị nơi ở cho cún: nơi ở có đủ đảm bảo khô, sạch, thoáng mát hay không. Nếu cún bạn nuôi là chó cỡ lớn, bạn cần tính luôn cả khoảng không gian cần thiết khi lớn lên để chúng không cảm thấy bị chật chội.
    Cách chăm sóc chó khi mới đón về nhà-1
  • Chơi với cún và đưa chúng đi dạo mỗi ngày. Tập cho chúng dần làm quen với cách thành viên khác, vật nuôi khác trong nhà.
  • Đừng quên cho chúng tắm nắng vào sáng sớm để chúng cảm thấy khỏe mạnh hơn.
  • Thời gian đầu khi mang chó về bạn không nên tắm bằng nước cho cún mà chỉ nên lấy khăn lau. Hoặc chỉ nên tắm khô cho cún bằng cát, bột.

Cách cho cún ăn như nào?

Với cún từ 2-3 tháng tuổi, bạn nên cho chúng tập dần với ăn cháo xay nhuyễn nấu với thịt nạc. Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày. Cho chúng uống thêm sữa mỗi ngày chừng 100 ml.

Xem Thêm  Làm gì để kiếm 2tr 1 ngày?

Cách chăm sóc chó khi mới đón về nhà-2

Từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6: Bạn đa dạng hơn khẩu phẩn ăn cho cún với các nhóm dưỡng chất như: protein, đạm, canxi, khoáng chất, tinh bột. Nên cho chó ăn bữa nào hết bữa đó, vệ sinh khay ăn cho chúng thường xuyên.

Từ tháng thứ 6 trở đi bạn chỉ cần cho chúng ăn 2-3 bữa mỗi ngày. Với những giống chó lông dài, bạn nên cho chúng ăn thêm trứng, tim, gan để bộ lông khỏe, đẹp hơn nhé.

Sau mỗi bữa ăn chừng 30 phút, bạn nên cho chúng đi dạo để chúng tiêu hóa tốt hơn.

Huấn luyện cơ bản cho cún như thế nào?

Cách chăm sóc chó khi mới đón về nhà-3

Cùng với quá trình chăm sóc, bạn nên dạy cho cún biết nghe lời, biết thực hiện những câu lệnh như: chủ gọi, ngồi, nằm, đứng im, biết nhả hoặc ngưng cắn… lúc đầu là những bài học nhẹ nhàng sau dần tăng khả năng khó như: tìm kiếm đồ vật, nhảy xa… Việc huấn luyện này vừa giúp cún rèn luyện được thể lực mà còn để chúng biết nên làm gì, cần thực hiện những gì theo đúng ý chủ.

Hi vọng với một vài thông tin và tindep.com vừa chia sẻ trên đã giúp bạn biết cách chăm sóc chó khi mới mang về nhé. Và còn rất nhiều kinh nghiệm nuôi thú cưng đang ở bài viết tiếp theo, bạn nhớ đón đọc nhé.

 

Bài Liên Quan: