Tiểu sử Lý Tiểu Long – Huyền thoại võ thuật của điện ảnh Hoa ngữ

Trong làng giải trí điện ảnh của Trung quốc bấy giờ, Lý Tiểu Long được khán giả yêu mến và mệnh danh là nam diễn viên võ thuật gốc Hoa nổi tiếng. Ông là người đặt nền móng cho dòng phim kungfu và mở đường cho sự phát triển võ thuật nói riêng nhưng đáng tiếc cho ngôi sao điện ảnh Lý Tiểu Long tài hoa mà bạc mệnh, ông qua đời khi tuổi đời còn rất trẻ, khi sự nghiệp đang trên đỉnh cao. Ngoài việc diễn giỏi, đánh giỏi, Lý Tiểu Long còn là một nhà tư tưởng với những quan điểm triết học nổi tiếng nhất của võ sư họ Lý. Để hiểu rõ hơn về tiểu sử Lý Tiểu Long một cách chính xác và đầy đủ nhất 2019, hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin dưới đây, giúp phần nào các fan hiểu rõ về thông tin, cá nhân, con đường sự nghiệp,.. của thần tượng của mình.

Tiểu sử Lý Tiểu Long – Huyền thoại võ thuật của điện ảnh Hoa ngữ-1

Tìm hiểu tiểu sử Lý Tiểu Long chính xác và đầy đủ nhất 2019

1. Thông tin cá nhân về Lý Tiểu Long

Tiểu sử Lý Tiểu Long – Huyền thoại võ thuật của điện ảnh Hoa ngữ-2

Tên thật: Lý Chấn Phiên

Tên phiên âm: 李振藩

Sinh năm: 27/11/1940

Mất năm: 20/7/1973

Nguyên nhân mất: Chứng phù não

Nơi an nghỉ: Nghĩa trang Lake View, Seattle, Washington

Nơi cư trú: Hồng Kông

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Dân tộc: Người Quảng Đông

Năm hoạt động: 1946-1973

Vợ của Lý Tiểu Long: Linda Emily (cưới 1964–1973)

Con cái : Lý Quốc Hào, Lý Hương Ngưng

Xem Thêm  Bệnh Parvovirus khiến chó lừ đừ, mệt mỏi, bỏ ăn

Lý Tiểu Long có 2 chị gái Lý Thu Nguyên và Lý Thu Phượng, anh trai Lý Trung Sâm và em trai Lý Chấn Huy

Cha của Lý Tiểu Long là Lý Hải Tuyền là một nghệ sĩ Việt kịch Hồng Kông, thuộc một trong tứ đại danh hài kịch nói Quảng Đông.

Mẹ của Lý Tiểu Long là Hà Ái Du là người lai Đức – Trung và được nhận nuôi bởi ông Hà Khải Đường, nhà tư sản nổi tiếng của tập đoàn Jardine Matheson, nhà hoạt động xã hội.

2. Tìm hiểu ông Lý Tiểu Long là ai?

Tiểu sử Lý Tiểu Long – Huyền thoại võ thuật của điện ảnh Hoa ngữ-3

Lý Tiểu Long là một nam diễn viên võ thuật gốc Hoa nổi tiếng trong nền điện ảnh của Hoa kỳ, đồng thời là võ sư sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Ông được tờ tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20.

Lý Tiểu Long nổi tiếng với thể chất mạnh mẽ, cơ bắp phát triển nhờ chế độ luyện tập chuyên nghiệp, khả năng chịu đựng của cơ bắp, hệ thống tim mạch có tính linh hoạt rất cao. Ông đã theo phương pháp thể hình truyền thống để xây dựng những cơ bắp đồ sộ và toàn diện.

3. Những thành tựu mà Lý Tiểu Long đạt được

3.1 Thành tựu trong võ nghiệp

a. Thành lập những lớp võ đầu tiên

– Tháng 3 năm 1961, Lý Tiểu Long vào học khoa Triết học của Đại học Washington. Cũng vào khoảng thời gian này anh đã mở lớp dạy Kungfu cho sinh viên của trường.

– 25/10/1963, Thời gian này Lý Tiểu Long bắt đầu mở Trấn Phan Võ Quán. Anh dời “Trấn Phan Võ Quán” tới đường 4750 University gần khu sân bãi của trường đại học và tại đây, anh dạy một vài đệ tử trong số đó có cả người Mỹ.

Xem Thêm  Những bộ phim của Lee Jong Suk hay nhất

Năm 1964, Lý Tiểu Long gặp Jhoon Rhee tại cuộc thi karate quốc tế. Cả hai đều đạt kết quả tốt, Về sau Jhoon Rhee đã mời Lý Tiểu Long đến Washington, D.C. tham dự một giải đấu. Anh bàn với James Yimm Lee kế hoạch mở “Trấn Phan Võ Quán” thứ hai tại Oakland, California. Kế hoạch được thực hiện, và Lý Tiểu Long rời Seattle để bắt đầu võ quán thứ hai ở Oakland.

2/8/1964, Ed Parker được biết đến như cha đẻ của karate Mĩ (Kempo), mời Lý Tiểu Long biểu diễn. Lý Tiểu Long đã biểu diễn đòn Thốn quyền và hít đất với 2 ngón tay.

b. Nghiên cứu và sáng tạo Triệt quyền đạo

Triệt quyền đạo còn là sự kết hợp tài tình giữa nghệ thuật khiêu vũ của châu Mỹ và tinh hoa võ học của châu Á. Anh là người đã sáng tạo ra một hình thái cơ thể hoàn toàn mới, một kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật và võ thuật. Triệt quyền đạo từng được Lý Tiểu Long biểu diễn tại Giải thi đấu Karate quốc tế Mỹ (1967).

Theo đó, Lý Tiểu Long mời nhà vô địch karate người Mỹ là Vic Moore thử ngón đòn này và khiến ông phải lắc đầu bái phục. Đây cũng là lý do truyền thông Mỹ phong tặng Lý Tiểu Long là một trong những người tạo nên cách mạng trong thế giới võ thuật.

4. Sự nghiệp điện ảnh của diễn viên Lý Tiểu Long

Năm 1966, Lý Tiểu Long bắt đầu để lại dấu ấn trong bộ phim truyền hình Mỹ có tên gọi ”The Green Hornet” và được trả một khoản thù lao 1800$. Bộ phim The Green Hornet bắt đầu được quay và Lý Tiểu Long được trả $400 cho mỗi phần.

Trong suốt giai đoạn tiếp theo, từ 1967 đến 1971 Lý Tiểu Long tham gia vào nhiều phim khác nhau trong đó có các bộ phim truyền hình.

Xem Thêm  Cách nuôi chim sẻ non mới nở hiệu quả nhất

Tháng 7 năm 1971 đoàn làm phim bắt đầu quay Đường Sơn Đại Huynh. Đường Sơn Đại Huynh mở ra một làn sóng hâm mộ ở Hồng Kông và lượng khán giả khổng lồ.

Năm 1972 Tinh Võ Môn được công chiếu.

Năm 1972 Lý Tiểu Long đưa đoàn làm phim sang Roma (Ý) làm bộ phim thứ ba là Mãnh Long Quá Giang.

Tháng 2 năm 1973 Lý Tiểu Long có cơ hội khi phim Long Tranh Hổ Đấu

5. Cái chết bất ngờ của nam diễn viên Lý Tiểu Long

Tiểu sử Lý Tiểu Long – Huyền thoại võ thuật của điện ảnh Hoa ngữ-4

Lý Tiểu Long chết tại Hồng Kông vì chứng phù não (não bị sưng to). Bộ phim Trò chơi tử thần (Game Of the Death) đã phải trì hoãn lại 4 ngày sau vì diễn viên chính đã mất.

Ngày 25 tháng 7 năm 1973 tang lễ Lý Tiểu Long được tổ chức tại Hồng Kông và đã có hơn 25.000 người hâm mộ, bạn bè tới dự.

Lý Tiểu Long được chôn cất cùng với bộ quần áo ưa thích mà anh từng mặc trong Long tranh Hổ đấu.

Ngày 30 tháng 7 năm 1973, sau một tang lễ nhỏ thứ hai ở Seattle, Washington tại Butterworth trên đại lộ East Pine, Lý Tiểu Long được chôn cất ở Nghĩa trang Lake View.

Thông tin về tiểu sử Lý Tiểu Long bên trên giúp ích phần nào đến bạn đọc hiểu rõ hơn về tên thật, năm sinh, quê quán,…của Lý Tiểu Long một cách chính xác và đầy đủ nhất. Có thể nói ông là một nam diễn viên võ thuật tài năng trong nền điện ảnh của Hoa ngữ tuy nhiên số phận của ông quá bạc mệnh và đã ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, hi vọng sự nghiệp võ thuật của ông ngày càng được vun đắp và phát triển.

Bài Liên Quan: