Thoái vốn là gì? Tại sao phải thoái vốn?

Thoái vốn là một từ hay nghe nói đến trong lĩnh vực kinh doanh. Để hỗ trợ thêm những kiến thức hữu ích về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, tài chính cho mọi người, Wiki Cách Làm sẽ giải thích với các bạn thoái vốn là gì và lý do tại sao phải thoái vốn cũng như mục đích của hoạt động thoái vốn là gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi bên dưới đây.

Thoái vốn là gì?

Thoái vốn là gì? Tại sao phải thoái vốn?-1

Thoái vốn tiếng Anh là Divestment, đây là việc giảm một số loại tài sản cho các mục tiêu tài chính, đạo đức hoặc chính trị hay bán một doanh nghiệp hiện có của công ty. Thoái vốn được hiểu như là mất đi một phần tài sản, ngược lại với đầu tư.

Thoái vốn là một phần của chiến lược cơ cấu lại công ty hoặc chương trình nghị sự chính trị, khi đầu tư giảm và các công ty rút khỏi một khu vực địa lý hoặc ngành cụ thể do áp lực chính trị hoặc xã hội.

Bất kể hành động giảm vốn là để thoái vốn hay giảm kinh phí, mục tiêu chính là vẫn tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI) trên các chi phí liên quan đến hàng hóa vốn, lao động và cơ sở hạ tầng.

Xem Thêm  Những câu nói hay của Khổng Tử về cuộc sống, con người

Thoái vốn Nhà nước là gì?

Thoái vốn nhà nước là hành động của tổ chức hoặc chính phủ. Nhằm bán hoặc thanh lý tài sản, công ty con… Ngoài việc bán tài sản, thoái vốn còn đề cập đến việc giảm chi phí vốn nhằm tạo điều kiện phân bổ lại nguồn lực cho các khu vực sản xuất hiệu quả hơn trong một tổ chức hoặc dự án do chính phủ tài trợ.

Tại sao phải thoái vốn?

Thoái vốn là gì? Tại sao phải thoái vốn?-2

Lý do khiến các công ty có động cơ thoái vốn bao gồm:

– Công ty quyết định bán các doanh nghiệp không phải là một phần của hoạt động cốt lõi để có thể tập trung vào những gì nó hoạt động tốt nhất.

– Việc thoái vốn bằng cách bán doanh nghiệp sẽ tạo ra một lượng tiền mặt cho công ty.

– Khi tổng giá trị thanh lý tài sản cá nhân của một công ty vượt quá giá trị thị trường của tài sản kết hợp của công ty sẽ tạo động lực khuyến khích các công ty bán bớt những gì sẽ có giá trị hơn khi thanh lý so với khi được giữ lại.

– Thoái vốn một phần của một công ty có thể tăng cường sự ổn định.

– Thoái vốn một phần của công ty có thể loại bỏ một bộ phận hoạt động kém hoặc thậm chí không thành công.

– Cơ quan quản lý có thể yêu cầu thoái vốn, ví dụ để tạo ra sự cạnh tranh.

Xem Thêm  Những bộ phim Trung Quốc từng chiếu trên VTV3 hay nhất

– Áp lực từ các cổ đông vì lý do xã hội.

Mục tiêu của thoái vốn?

Thoái vốn là gì? Tại sao phải thoái vốn?-3

Thoái vốn cho mục tiêu tài chính

Thoái vốn cho mục tiêu tài chính liên quan đến việc một công ty bán tài sản của mình để cải thiện giá trị và đạt được hiệu quả cao hơn. Có nhiều công ty sử dụng thoái vốn để bán hết tài sản ngoại vi cho phép đội ngũ quản lý của họ lấy lại sự tập trung tốt hơn vào hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tiền thu được từ việc thoái vốn thường được sử dụng để trả nợ, chi tiêu vốn, vốn lưu động hoặc trả cổ tức đặc biệt cho các cổ đông của công ty.

Thoái vốn cho mục tiêu xã hội

Một số ví dụ minh họa về thoái vốn cho mục tiêu xã hội như sau:

– Thoái vốn nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng với sự nóng lên toàn cầu , được điều phối bởi NGO 350.org (từ những năm 2010)

– Thoái vốn ngành công nghiệp thuốc lá , được điều phối bởi các danh mục đầu tư không thuốc lá của NGO (từ những năm 2000).

Vốn hóa là gì? Giá trị vốn hóa là gì?

Vốn hóa tiếng Anh là Capitalization. Đây được hiểu là tổng khối lượng, cơ cấu vốn cổ phần của một công ty. Trong đó các công ty đều có chủ, chủ công ty là những người nắm cổ phiếu lớn nhất và họ chính là người nắm giữ một phần vốn sở hữu.

Xem Thêm  Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học đầy đủ nhất

Thường thi công ty chỉ có một loại cổ phiếu thì goi là công ty vốn hóa đơn. Nếu công ty có nhiều loại cổ phiếu thì gọi là công ty vốn hóa phân biệt hay cơ cấu. Vốn hóa hiện nay được dùng để chỉ hành vi chuyển lợi nhuận ròng giữ lại hay dự trữ thành vốn cổ phần phát hành.

Vốn hóa thị trường được hiểu là tổng giá trị thị trường của vốn cổ phần do một công ty phát hành.

>>> Xem thêm: Vốn điều lệ là gì? Giá trị thực của vốn điều lệ là gì?

Qua những thông tin trên đây, bạn đã biết được thoái vốn là gì và mục đích cũng như lý do tại sao các công ty lại lựa chọn thoái vốn. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ mang lại lượng kiến thức hữu ích cho bạn. Cám ơn đã theo dõi!

Bài Liên Quan: