CV là gì? Những điều cần lưu ý khi viết CV xin việc

Bạn hiểu như thế nào về “CV”, một từ khóa luôn được các bạn sinh viên sau khi ra trường tìm kiếm rất nhiều. Nhìn chung cơ bản các sinh viên đều chỉ biết đây là một bảng liệt kê các thông tin để làm cơ sở cho nhà tuyển dụng đánh giá và tuyển dụng, nhưng để biết cụ thể hơn về thông tin CV thì đừng nên bỏ lỡ bài viết này.

CV là gì?

– “CV” là một cụm từ được viết tắt từ “Curriculum Vitae”, được hiểu là một bản sơ yếu lí lịch, nhưng đúng theo thực chất thì đây chính là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kĩ năng liên quan tới công việc mà các ứng cử viên muôn ứng tuyển.

CV là gì? Những điều cần lưu ý khi viết CV xin việc-1

– Trong thời buổi hiện tại thì một bảng CV khi đi xin việc làm là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với các ứng cử viên, vì điều này là để lại các thông tin cho các nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét để có thể đi đến việc phỏng vấn hay không.

Thế một bảng CV bao gồm những vấn đề gì?

Để có thể đáp ứng một bản CV hoàn chỉnh nhất và gây ấn tượng nhất thì các bạn cần đảm bảo đầy đủ các phần thông tin như sau:

1. Thông tin cá nhân: Họ tên và ngày tháng năm sinh, quên quán, số điện thoại và địa chỉ email liên lạc.

2. Trình độ học vấn: Được liệt kê từ các cấp độ từ thấp đến cao, và bậc cao nhất là ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra các bạn nên thêm các khóa học chuyên môn, học các thông tin về trình độ học vấn chiếm ưu thế của bản thân.

3. Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào các thông tin cụ thế liên quan đến công việc mang chúng ta đang ứng tuyển, còn nếu bạn đang là một sinh viên chưa có kinh nghiệm nhiều về công việc thì để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách ghi các kinh nghiệm về các hoạt động xã hội, các câu lạc bộ mà bạn có nhiều tiềm năng.

4. Kĩ năng: Bạn nên đề vào thư mục này các kĩ năng như sau: tin học văn phòng, kĩ năng mềm về giao tiếp, thuyết trình hoặc các kĩ năng đặc thù của công việc

5.Mục tiêu nghề nghiệp: Đây là một đề mục để các nhà tuyển dụng đánh giá chấm điểm bảng CV của bạn một cách tốt hơn, xem bạn có nêu được các định hướng trong tương lai, các thành tựu mà bạn muốn đạt được là gì và bạn sẽ làm những gì để có thể giúp ích cho công ty của họ, và đây cũng là một tiêu chí để họ xem bạn có phải là một người có chí cầu tiến hay không.

6. Các chứng chỉ và các giải thưởng: các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.

Một số vấn đề cần lưu ý khi viết CV:

CV là gì? Những điều cần lưu ý khi viết CV xin việc-2

+ Một CV không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, không trình bày quá dài dòng lan man.

+ Không nên viết quá nhiều thông tin, chỉ nên viết các điều liên quan tới công việc.

+ Chú ý đến các từ khóa của câu để điều chỉnh thông tin một cách phù hợp và chính xác hơn.

+ CV nên ngắn gọn súc tích, độ dài từ 1-2 trang là phù hợp nhất.

– Các bạn cần nên phân biệt các cụm từ sau đây: Đơn xin việc, CV, Hồ sơ xin việc.

Đơn xin việc

CV là gì? Những điều cần lưu ý khi viết CV xin việc-3

Đây được hiểu như là một lá thư đơn thuần mà bạn gửi đến các nhà tuyển dụng, thể hiện mong muốn làm việc, thể hiện bạn là một người có tìm hiểu rất kĩ về các doanh nghiệp các kiến thức về công ty và để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc

CV là gì? Những điều cần lưu ý khi viết CV xin việc-4

Hồ sơ xin việc được gửi kèm theo đơn và hồ sơ xin việc, bạn có thể mua ở tạp hóa hoặc các văn phòng phẩm với giá rất rẻ. Trong một bộ hồ sơ thì cần có các mục sau: Đơn xin việc, sơ yếu lí lịch, một bản CV, bằng tốt nghiệp, bản sao giấy khai sinh, bản photo chứng minh thư có công chứng, giấy chứng nhận sức khỏe có dấu mộc của bệnh viện.

Vậy CV có vai trò như thế nào đối với nhà tuyển dụng?

CV là gì? Những điều cần lưu ý khi viết CV xin việc-5

1. CV thể hiện hình ảnh cá nhân của bạn

– Bảng CV được nộp cho các nhà tuyển dụng một cách “bí mật” chỉ riêng nhà tuyển dụng mới có thể thấy các thông tin của bạn, và đặc biệt nếu nộp các đơn xin việc hay các bộ hồ sơ thì có thể bị sót mất và bạn mất đi cơ hội ứng tuyển, còn đối với CV được lưu trữ vào một hệ thống tránh hiện tượng sai sót ứng cử viên.

2. CV là cầu nối giữa ứng cử viên và nhà tuyển dụng

– Khi một công ty cần tuyển dụng thì họ sẽ thông báo trên trang web và chờ đợi các CV nộp về. Và ngược lại các ứng cử viên luôn tìm kiếm các công ty một cách chủ động hơn qua các trang mạng. Do có sự tương tác về mục đích công việc, nên CV xin việc là thứ duy nhất đảm bảo kết nối cả hai lại với nhau. Việc thông báo kết quả được công khai một cách không còn thụ động như trước.

3. CV là chìa khóa để giới thiệu quảng bá bản thân

– CV được nộp qua mạng chứ không phải trực tiếp đi xin việc, nên đây là một cơ sở để bạn có cơ hội quảng bá các ưu điểm tốt nhất của bản thân, khơi dậy sự chú ý từ các nhà tuyển dụng, nếu bạn nhận được cuộc gọi đến phỏng vấn thì đấy là câu trả lời cho một bảng CV thành công trong việc “tiếp thị bản thân”.

Với bài viết đem đến các thông tin vô cùng bổ ích về định nghĩa CV, các điều lưu ý để viết một bảng CV hoàn hảo nhất, và chỉ rõ cho bạn các lợi ích từ việc đó. Nếu bạn là một ứng cử viên cảm thấy CV của mình chưa chắc chắn hãy tham khảo bài viết này trước khi nộp cho các nhà tuyển dụng nhé.

Bạn có thể quan tâm: