Ship COD là gì? Hình thức nhận hàng mới trả tiền nhanh gọn

Hiện nay, việc gửi hàng, giao hàng liên tỉnh đang rất phổ biến, đặc biệt là các shop, cửa hàng bán online. Để hỗ trợ cho việc vận chuyển hàng hóa kinh doanh, có rất nhiều tổ chức vận chuyển ra đời và áp dụng dịch vụ ship COD với mức phí vô cùng cạnh tranh. Nếu bạn chưa nắm rõ ship COD là gì thì hãy đọc qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại hình dịch vụ này.

Ship COD là gì?

Ship COD là gì? Hình thức nhận hàng mới trả tiền nhanh gọn-1

COD là viết tắt của từ “Cash On Delivery” có nghĩa là giao hàng thu tiền. Ship COD là hình thức người nhận hàng (người mua) sẽ được nhận món hàng sau đó mới trả tiền hàng. Sau đó, đơn vị vận chuyển sẽ chuyển số tiền thu hộ cho người gửi hàng (người bán). Nếu người nhận không nhận hoặc không thanh toán hàng hóa thì nó sẽ được gửi trả lại cho người gửi.

Các gói dịch vụ ship COD phổ biến

Tùy vào từng loại hàng, khoảng cách địa lý, thời gian và hình thức vận chuyển mà sẽ có những mức giá khác nhau. Các tổ chức vận chuyển sẽ chia ra thành các gói dịch vụ tương ứng với từng mức giá như:

+ Dịch vụ ship hàng COD thông thường

+ Dịch vụ chuyển phát nhanh COD

+ Dịch vụ ship hàng COD nội thành

+ Dịch vụ ship hàng COD liên tỉnh

+ Dịch vụ ship hàng COD đối với hàng hóa thông thường

+ Dịch vụ ship hàng COD nội thành đối với hàng hóa đặc biệt

Xem Thêm  lời bài hát we don"t talk anymore

+ Dịch vụ ship hàng COD nội thành đối với hàng hóa dễ vỡ…

Dịch vụ ship COD hoạt động như thế nào?

Ship COD là gì? Hình thức nhận hàng mới trả tiền nhanh gọn-2

Cách thức hoạt động của dịch vụ ship COD như sau:

– Sau khi người mua chấp nhận mua món hàng, người bán sẽ đóng gói hàng hóa và gửi đến công ty cung cấp dịch vụ ship COD để vận chuyển đến cho khách hàng hoặc chọn dịch vụ “door to door” để nhân viên giao hàng đến tận nơi nhận hàng.

– Công ty vận chuyển sẽ gửi hàng đến địa chỉ người nhận trong một khoảng thời gian nhất định tùy vào gói dịch vụ mà người bán đã chọn.

– Người nhận sẽ thực hiện thanh toán tiền hàng cho nhân viên giao nhận. Phí ship COD thì hoặc là người gửi sẽ thanh toán hoặc là người nhận sẽ thanh toán cùng với tiền hàng.

Nếu chọn cách ship COD thì khách hàng sẽ phải trả thêm phí thu hộ cho công ty vận chuyển (phí này sẽ được cộng vào với tiền vận chuyển). Đây là hình thức gửi hàng hóa phổ biến mà được nhiều shop bán hàng online lựa chọn để đảm bảo tính an toàn và tiện lợi.

Hình thức thanh toán COD

Ship COD là gì? Hình thức nhận hàng mới trả tiền nhanh gọn-3

Một số hình thức thanh toán ship COD phổ biến:

Trường hợp shiper là nhân viên chính thức của shop: Người giao hàng sẽ đem hàng đến giao cho khách hàng và nhận đủ tiền hàng với tiền ship, sau đó chuyển về cho shop. Nếu Shiper đã có lương tháng thì cửa hàng sẽ chia một tỉ lệ tiền nhất định cho shiper tùy thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Nếu shiper thu nhập dựa theo đơn hàng thì toàn bộ tiền ship sẽ thuộc về shiper.

Trường hợp shop sử dụng shiper tự do: Khi có đơ hàng, shop sẽ liên hệ với shiper, shiper sẽ ứng đủ số tiền của đơn hàng cho shop và tiến hàng giao hàng. Khi nhận được hàng, người nhận sẽ trả tiền hàng và tiền ship COD mới kết thúc quá trình giao dịch. Hình thức này thì shiper sẽ không mất thêm một chiều đi về giao tiền cho shop mà có thể kết thúc giao dịch ngay khi khách nhận hàng.

Xem Thêm  Cách đuổi gián ra khỏi nhà hiệu quả an toàn

Trường hợp shop sử dụng dịch vụ COD của những công ty vận chuyển: Đối với trường hợp này, khi có đơn hàng chủ shop sẽ gọi shiper của công ty vận chuyển đến và tiến hành các bước sau:

+ Nhận hàng tại shop

+ Giao tận nơi cho khách

+ Nhận tiền thanh toán từ khách

+ Chuyển số tiền này về cho shop

+ Nhận tiền công từ shop rồi chuyển về lại cho công ty vận chuyển.

Ship COD mất bao nhiêu ngày?

Thời gian ship hàng tùy thuộc vào khoảng cách địa lý, số lượng hàng hóa và các gói dịch vụ mà khách hàng yêu cầu. Thời gian ship COD có thể được tính dựa theo các yếu tố:

Ship COD là gì? Hình thức nhận hàng mới trả tiền nhanh gọn-4

Theo khoảng cách địa lý:

+ Đối với ship hàng COD nội thành: Thường mất từ 2 đến 7 tiếng

+ Đối với ship hàng COD ngoại thành: Muộn nhất là 12 tiếng

+ Đối với ship hàng COD liên tỉnh trong khu vực: Có thể từ 8 đến 24 tiếng

+ Đối với ship hàng COD liên tỉnh Bắc – Nam: từ 24 đến 28 tiếng.

Theo các gói dịch vụ:

+ Đối với ship hàng COD Tiết kiệm: Nhận được trong ngày hoặc hôm sau tùy thuộc vào từng vị trí địa lý

+ Đối với ship hàng COD Qua ngày: Nhận được hàng trong ngày trước 16h. Giao hàng trong ngày tiếp theo

+ Đối với ship hàng COD Giao nhanh: Nhận được hàng trước 12h hàng ngày

+ Đối với ship hàng COD Siêu tốc: Nhận được hàng từ 1- 2 tiếng sau khi thông báo.

Những lưu ý về dịch vụ ship COD

Kiểm tra hàng hóa trước khi giao

Các công ty vận chuyển cung cấp dịch vụ ship COD có quyền và nghiac vụ kiểm tra hàng trước khi tiến hành giao hàng cho người nhận. Nếu hàng không vi phạm vấn đề pháp lý thì bên ship COD sẽ đóng vai trò là một bên liên quan và phải chịu các trách nhiệm tương thích.

Xem Thêm  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối năng suất cao

Các loại hàng cấm gửi

Một số loại hàng hóa cấm vận chuyển ship COD như:

– Thuốc phiện, hợp chất từ thuốc phiện, các chất ma túy, kích thích thần kinh

– Vũ khí đạn dược trang thiết bị quân sự

– Các loại văn hóa phẩm đồi trụy, phản động, ấn phẩm tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng, chống lại nhà nước XHCN Việt Nam

– Vật phẩm hàng hóa cấm nhập vào nước nhận theo thông báo của liên minh.

– Tiền Việt Nam, tiền nước ngoài và các giấy tờ có giá trị như tiền, vàng bạc, đá quý để trong bưu gửi. Bưu gửi có chứa nhiều bưu gửi khác.

– Vật hoặc chất dễ cháy nổ, các chất gây nguy hiểm làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường

– Các loại vật phẩm hàng hóa mà nhà nước cấm lưu thông, kinh doanh

Trường hợp trả hàng

Trường hợp này xảy ra khi người nhận từ chối nhận hàng vì một lý do nào đó liên quan đến chất lượng hay hình thức bưu phẩm mà người bán đã gửi thì công ty vận chuyển sẽ không chịu trách nhiệm với bên nào trong trường hợp này. Hàng hóa sẽ được gửi trả lại cho người bán và cước phí vận chuyển sẽ được nhân đôi cho người gửi.

>>> Có thể bạn quan tâm: PO là gì trong kinh doanh xuất nhập khẩu?

Qua đây bạn đã biết được ship COD là gì và các dịch vụ cũng như hình thức ship COD hiện nay. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn để bạn có thể thực hiện dịch vụ này trong việc kinh doanh, mua bán hàng hóa liên tỉnh của mình.

Bài Liên Quan: