Sách chính là ngọn đèn sáng bất diệt trí tuệ con người

Nghị luận chủ đề Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Để làm tốt bài văn nghị luận này mời các bạn theo dõi bài viết do chúng tôi biên soạn làm tài liệu tham khảo. Chắc chắn là các nội dung bên dưới sẽ giúp ích cho học sinh trong tiết tập làm văn trên lớp. Các bạn theo dõi ngay bên dưới.

Sách chính là ngọn đèn sáng bất diệt trí tuệ con người-1

Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Dàn ý 

Mở bài:.

– Nhận xét khái quát vai trò quan trọng của sách đối với đời sống con người

– Trích dẫn câu nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” khẳng định sự đúng đắn của vấn đề cần nghị luận

Thân bài

1. Giải thích ý nghĩa câu nói.

* Sách là gì?

+ Kho tàng tri thức của con người

– Thế giới tự nhiên.

– Đời sống xã hội.

– Kinh nghiệm sản xuất.

+ Sách còn là sản phẩm tinh thần.

– Sản phẩm nền văn minh nhân loại.

– Kết quả  quá trình lao động trí tuệ lâu dài.

– Sách là hàng hóa có giá trị đặc biệt.

+ Người bạn tâm tình:

– Hiểu sâu hơn những điều hay lẽ phải trong đời.

– Giúp cho cuộc sống tinh thần thêm phong phú.

* Tại sao “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”?

+ Sách giúp ta hiểu biết về mọi lĩnh vực:

– Sách giúp chúng ta hiểu biết quá khứ, hiện tại, tương lai.

– Sách giúp chúng ta hiểu tình hình trong, ngoài nước.

2. Bình luận tác dụng của sách.

+ Cuốn sách tốt

Xem Thêm  Những câu nói hay nhất về chửi có văn hóa, STT chửi khéo bạn bè

– Giúp chúng ta mở mang trí óc, nâng cao tri thức.

– Giúp con người khám phá giá trị của bản thân.

– Giúp nâng cao các ước mơ khát vọng sáng tạo.

+ Cuốn sách xấu

– Tuyên truyền lối sống ích kỉ.

– Gieo rắc những tư tưởng tiêu cực, ảnh hưởng xấu nhân cách của con người.

3. Thái độ của chúng ta đối với việc đọc sách.

– Mỗi chúng ta cần tạo thói quen và duy trì hứng thú đọc sách.

– Khi đọc sách mỗi người cần chọn sách tốt để học.

– Phê phán và lên án sách có nội dung xấu, xuyên tạc, sai sự thật

Kết bài

– Khẳng định lại một lần nữa tác dụng to lớn của sách đối với con người.

– Phương hướng hành động cá nhân trong việc đọc sách.

Bài văn tham khảo

Thuở sơ khai con người chỉ là những loài có xuất xứ từ động vật bậc cao, trong quá trình sinh tồn, sản xuất thì con người dần trở thành kẻ làm chủ thế giới rộng lớn bởi con người luôn tìm tòi học hỏi để biết thêm cái mới, sau đó trải qua kinh nghiệm sản xuất, lao động ghi chép lại trong sách cho thế hệ sau. Như vậy sách là nói tổng hợp kiến thức của nhiều thế hệ trước và “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.

Sách chính là ngọn đèn sáng bất diệt trí tuệ con người-2

Trong quá trình sinh tồn loài người trải qua rất nhiều sự khó khăn như các hiện tượng về thiên tai, động đất, lũ lụt. Khi chưa nhận thức hết được thế giới con người sống dựa vào tự nhiên, quy thuận tự nhiên để tồn tại và phát triển.

Xem Thêm  Đất nền là gì? Những điều cần lưu ý khi mua đất nền

Con người thông tin hơn con vật ở chỗ biết suy nghĩ, tìm tòi, học hỏi kiến thức về thế giới xung quanh nhằm thoát khỏi sự lệ thuộc vào tự nhiên. Thông qua quá trình chung sống cùng tự nhiên, ít nhiều họ cũng có những kiến thức, hiểu biết về những hiện tượng tự nhiên dần dần nắm được quy luật chế ngự nó phần nào không làm ảnh hưởng đến con người quá nhiều. Trải qua thời gian dài nhưng kiến thức mai một, vì vậy mà thế hệ cha ông đã nghĩ ra cách ghi chép lại trong sách, kiến thức trong sách sẽ được lưu truyền đến các thế hệ sau.

“Sách” là phương tiện lưu truyền, lưu giữ những điều quý giá, chứa đựng tinh hoa, trí tuệ của loài người qua rất nhiều thế hệ. Sách giúp tinh thần phong phú thêm sự hiểu biết, am hiểu thế giới cũng như những lĩnh vực của đời sống, giúp ích cho con người nhiều hơn.

Khi ta nói “sách là ngọn đèn sáng bất diệt” chính là sự đề cao vai trò, vị trí của sách trong đời sống hàng ngày. Nếu nó là vật chất vô tri thì dễ bị quên lãng, nhưng khi chứa đựng hiểu biết của loài người về thế giới thì sự lĩnh hội nó lại nằm trong kho tàng trí tuệ của con người.

Hình ảnh “ngọn đèn” nó mang tính chất tượng trưng, đó là sự sâu sa, nguồn kiến thức mà ông cha ta đã truyền tải lại cho con cháu qua sách đến các thế hệ sau. Nguồn kiến thức được lưu truyền trong sách vở thường là những kiến thức mới lạ, độc đáo, có ích cho sự nhận thức của con người, sâu rộng hơn nó phục vụ cho quá trình chinh phục tự nhiên của loài người. Ngọn đèn sáng tất nhiên nó sẽ có chức năng soi đường dẫn lối cho con người, ngọn đèn soi rạng con đường để có thể tự tin vững bước, có thêm những kinh nghiệm, kĩ năng khắc phục được những khó khăn và tự tin chinh phục để đi đến thành công trong tương lai không xa.

Xem Thêm  Xe mô tô giá dưới 100 triệu được ưa chuộng nhất 2019

Khi có ngọn đèn dẫn lối con người tránh phạm phải sai lầm. Trí tuệ của con người là vô hạn những tri thức trên trái đất vô hạn, vì vậy mà con người có khả năng, có trí tuệ nhưng sự nhận thức trong một thời gian nhất định lại có hạn, bởi vậy sách vở chính là những phương tiện lưu giữ rõ hơn về cuộc sống, bổ sung tri thức cần thiết của nhiều thế hệ đi trước.

Câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” là chính xác, thể hiện được sức mạnh, vai trò của sách đối với tri thức của toàn nhân loại, thể hiện tính vận động liên tục trong quá trình lĩnh hội, phát triển.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về an toàn giao thông.

Chúng tôi giới thiệu dàn ý và thêm cả bài văn mẫu nghị luận Sách chính là ngọn đèn sáng bất diệt trí tuệ con người cho các em tham khảo. Đây là tư liệu có ích cho tất cả các em học sinh khi viết tập làm văn trên lớp.

Bài Liên Quan: