Ripple là gì? Tìm hiểu về đồng tiền kỹ thuật số Ripple coin

Trong thị trường tiền ảo, ngoài đồng Bitcoin, Ethereum là 2 đồng tiền được sử dụng phổ biến nhất thì còn xuất hiện nhiều đồng tiền điện tử khác trong đó điển hình là đồng Ripple. Ripple là một dự án còn lâu đời hơn cả Bitcoin, nó được tạo ra với khá nhiều chức năng giống vưới Blockchain. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu Ripple là gì và những thông tin liên quan đến đồng Ripple dưới đây.

Ripple là gì?

Ripple là gì? Tìm hiểu về đồng tiền kỹ thuật số Ripple coin-1

Ripple là tên gọi của một đồng tiền kỹ thuật số (XRP) và là một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực (RTGS) hay còn gọi là Ripple Transaction Protocol (RTXP) hoặc giao thức Ripple. Ripple là một hệ thống phân tán mã nguồn mở đang nằm ở giai đoạn Beta.

Mạng lưới Ripple được ra đời năm 2012 với mục đích giúp cho con người có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng, Paypal, thẻ tín dụng hay tổ chức tài chính với một mức phí khá thấp mà tốc độ xử lý nhanh chóng. Ripple có chức năng gần tương tự như hệ thống SWIFT.

Đội ngũ phát triển Ripple coin

Ripple được phát triển bởi công ty OpenCoin, trong đó Chris Larsen là giám đốc điều hành và Jed McCaleb là giám đốc công nghệ. Larsen là đồng sáng lập và lãnh đạo công ty tài chính E-LOAN còn McCaleb từng làm việc tại sàn giao dịch Mt. Gox. Bên cạnh đó, còn khá nhiều thành viên khác thâm gia phát triển và cố vấn, nghiên cứu sâu về lĩnh vực tiền điện tử.

Xem Thêm  Các thành viên BTS-Một trào lưu K-band mới

Ưu nhược điểm của Ripple

Ripple là gì? Tìm hiểu về đồng tiền kỹ thuật số Ripple coin-2

Ưu điểm

– Giao dịch nhanh chóng, ổn định.

– Sử dụng công nghệ tiên tiến, xử lý hơn 69.000 giao dịch/giây.

– Không chịu chi phối của bất cứ công ty nào, các dữ liệu cá nhân của khách hàng hoàn toàn bảo mật.

– Phí giao dịch rẻ, hợp lý.

– Tiết kiệm cho ngân hàng 30% chi phí giao dịch và đến 60% với người dùng.

– Cộng đồng phát triển mạnh không ngừng.

– Các ngân hàng, tổ chức lớn đang có mối quan hệ hợp tác tốt với Ripple.

– Nhiều tổ chức doanh nghiệp lớn đã tin dùng XRP.

Nhược điểm

– Ripple tăng giá chủ yếu do hiệu ứng tin tức.

– Ripple không phải là Blockchain phân quyền.

– Bị hạn chế với thị trường SWIFT.

Ripple có giống Bitcoin không?

Nhìn chung ta có thể thấy đồng Ripple cũng khá giống với Bitcoin, chúng đều là một dạng cryptocurrency dựa trên các công thức toán học và có một nguồn cung nhất định. Cả hai loại cryptocurrency này đều có thể được chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác (peer-to-peer) mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba và cả hai đều cung cấp tính an ninh chặt chẽ để bảo vệ người dùng.

Tuy nhiên, mục đích của Ripple là bổ sung, hỗ trợ chứ không phải là đối thủ cạnh tranh của Bitcoin. Trong thực tế, Ripple có một trang dành riêng cho cho Bitcoiners trên site của mình. Hệ thống Ripple được thiết kế để cho phép trao đổi mọi loại tiền tệ bao gồm cả USD, Euro, Pounds, Yên hay BTC.

Xem Thêm  10 Cách kiếm tiền ở tuổi 15 đơn giản, dễ làm

Ripple là một mạng phân tán, không bị phụ thuộc vào công ty quản lý nào, thế nên các dữ liệu giao dịch được đảm bảo, không cần chờ xác nhận mà có thể đi qua mạng một cách nhanh chóng.

Những đối tác lớn của Ripple

Ripple là gì? Tìm hiểu về đồng tiền kỹ thuật số Ripple coin-3

Những đối tác của Ripple trước đây đa phần là những cái tên nặng ký như Google, IDG Capital Partners, Anderssen hay AME Cloud Ventures. Cho đến nay, số lượng các công ty/tổ chức lớn hợp tác với Ripple đã tăng lên rất nhiều, với những cái tên nổi trội như FairX, RationalFX, Exchange4Free, UniPAY, MoneyMatch,… Các tổ chức này sẽ thử nghiệm xVIA và network Ripple với mục đích tăng tốc độ xử lý giao dịch và tăng tính minh bạch cho dòng tiền thanh toán.

Tính đến thời điểm hiện tại, số vốn được rót vào network Ripple đã đạt 93 triệu USD. Đây là một con số rất ấn tượng đối với một công ty start up mới thành lập từ năm 2012.

Nguyên lý hoạt động của Ripple

Ripple chỉ được xây dựng dựa trên một mạng lưới giống như Blockchain chứ không phải Blockchain. Đồng Ripple chỉ mất 4 giây để xử lý quá trình giao dịch cho thấy hoạt động của nó ít hơn rất nhiều so với đồng Bitcoin, với 100 tỷ XRP đã tồn tại trên nền tảng.

Vào tháng 5 năm 2017, công ty cam kết sẽ khóa 55 tỷ XRP trong 55 hợp đồng thông minh khác nhau, chủ yếu là hàng tỷ USD tiền ký quỹ. Mỗi tháng, một hợp đồng sẽ phát hành 1 tỷ XRP vào thị trường.

Nguyên nhân xảy ra điều này là do các nhà đầu tư lo sợ XRP sẽ đột ngột giảm giá khi nhà phát triển ồ ạt phát hành hàng tỷ XRP mà nó đang nắm giữ vào thị trường. Việc khóa XRP sẽ có tác động giống như việc khai thác của các loại tiền tệ khác như Bitcoin và đảm bảo rằng đồng tiền sẽ giữ giá của nó tăng đều đặn.

Xem Thêm  Làm văn: Bài thơ Việt Bắc

Tạo ví lưu trữ Ripple coin ở đâu an toàn?

Ripple là gì? Tìm hiểu về đồng tiền kỹ thuật số Ripple coin-4

Hiện tại bạn có thể sử dụng một số ví hỗ trợ lưu trữ Ripple coin như: Toast Wallet, Gatehub, Ledger Nano S, CoinPayments hoặc các loại ví của sàn giao dịch. Trong đó, ví Gatehub là ví được nhiều người sử dụng nhất.

Tuy nhiên, thời gian này cũng có nhiều người phản hồi bị mất tiền trên Gatehub nên chúng tôi khuyên bạn hãy chuyển sang sử dụng Toast Wallet, còn nếu thường xuyên giao dịch thì có thể để luôn trên sàn đỡ phải chuyển đi chuyển lại tốn phí giao dịch.

Mua bán Ripple coin ở đâu an toàn?

Có rất nhiều sàn giao dịch tiền ảo tại Việt Nam và trên thế giới có hỗ trợ đồng tiền Ripple để bạn có thể thực hiện giao dịch mua bán. Một số sàn nổi bật như: Bitbank (sàn này chỉ có cặp XRP/JPY), Huobi, Binance, Bitfinex, Bithumb (chỉ có cặp XRP/KRW), OKEx,… và rất nhiều sàn khác. Nếu bạn có nhu cầu đầu tư vào XRP thì có thể sử dụng sàn Binance hoặc Huobi, đây là 2 sàn có phí giao dịch cực thấp và được nhiều người sử dụng.

>>> Xem thêm: Trade coin là gì? Hướng dẫn trade coin cho người mới

Trên đây là những thông tin về Ripple là gì và những điều cần biết về đồng tiền điện tử này. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn. Cám ơn đã theo dõi!

Bài Liên Quan: