Quy trình và cách trồng nấm rơm hiệu quả

Nấm rơm là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon. Từ hương vị cho đến quy trình trồng nấm đều khác biệt với các loại cây trồng khác, cách trồng nấm rơm không hề đơn giản, mà phải trải qua rất nhiều quy trình. Sau đây các bạn hãy cùng Wikicachlam tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn quy trình và cách trồng nấm rơm hiệu quả

1. Thời vụ trồng nấm rơm trong năm

Nấm rơm có thể trồng được quanh năm. Vào vụ đông xuân ( giáp Tết Nguyên Đán), thời điểm này có gió lạnh nên phải chắn gió, giữ ẩm và làm mô nấm lớn. Nếu trồng vào mùa mưa thì phải làm mái che hoặc ủ rơm dầy hơn để giảm độ ẩm, nền mô nên làm cao để tránh ngập úng. Những nơi có nhiều gió thì cần phải làm rào chắn gió và bố trí các mô nấm sao cho thẳng góc với hướng gió.

Quy trình và cách trồng nấm rơm hiệu quả-1

2. Chọn địa điểm trồng nấm rơm

Địa điểm trồng nấm rơm phải bằng phẳng, sạch sẽ, cao ráo, không bị úng nước, gần với nước tưới để tiện cho việc chăm sóc, chuyên chở và thu hoạch. Rơm có thể chất trên đất ruộng, trong vườn cây hay chung quanh nhà,…

3. Vật liệu trồng nấm

Bạn có thể trồng nấm rơm với nhiều vật liệu khác nhau như rơm rạ, bã mía, thân và lá chuối, bông gòn,…Nhưng cách hiệu quả và được áp dụng nhiều nhất là rơm rạ. Rơm trồng nấm cần phải còn mới, tươi hoặc rơm đã khô, không mục nát ( rơm có màu đen ) sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất không cao của nấm.

4. Phương pháp ủ rơm

Chất rơm thành đống rộng khoảng 1,5-2 mét và dài ít nhất 1,5 mét. Sau đó bạn lấy một lớp rơm khác chất cao lên trên khoảng 2-3 tấc, thêm 0,5-1 % phân u rê, 1% vôi rồi tưới nước cho thật ướt và dùng chân dậm cho dẽ. Bạn tiếp tục làm như vậy với lớp rơm thứ 3, thứ 4,..cho đến khi đống rơm ủ có chiều cao khoảng 1,5 mét. Với cách làm này nước sẽ thấm đều vào trong rơm. Sau vài ngày ủ nhiệt độ trong đống ủ sẽ cao lên 60-70 độ C, làm cho nấm dại chết và phân hủy một phần chất hữu cơ để làm cho tơ nấm rơm dễ hấp thụ chất dinh dưỡng. Sau 12 ngày thì rơm sẽ ủ xẹp xuống có có chiều cao tầm khoảng 0,9-1m. Thời điểm này cần đem rơm chất ra luống.

Xem Thêm  Những bộ phim của Trương Hàn đóng hay nhất

Quy trình và cách trồng nấm rơm hiệu quả-2

Cách xử lý nước vôi khi ủ:

Đối với việc này thì áp dụng khi bạn sử dụng là rơm rạ đã khô. Lấy rơm rạ nhúng vào nước vôi với tỉ lệ 3kg vôi và 100 lít nước. Ngâm sao cho nước vừa đủ ngập rơm rạ để có thể diệt hết nấm tạp, tẩy chất phèn, chất mặn trong rơm rạ không tốt cho nấm rơm. Ngâm rơm ra khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo, chất chồng lên thành đống và có chiều rộng 1,6-1,9m, chiều dài khoảng 5m. Có thể lấy bọc nylon, rơm hoặc lá chuối đặt ở quanh để có thể giữ ẩm và giữ nhiệt.

Thời gian ủ:

Cách 3-4 ngày đảo rơm một lần cho thật đều. Nếu rơm quá ướt thì cần phải   Sau 10-12 ngày đống rơm ủ xẹp xuống thì đã có thể kéo rơm ra chất mô. giảm bớt dụng cụ đậy bên ngoài. Nếu rơm bị khô thì cần bổ sung thêm nước vôi với tỉ lệ như lúc xử lý nước vôi trước khi ủ, tưới lên cho đủ không quá nhiều cũng không quá ít.

Quy trình và cách trồng nấm rơm hiệu quả-3

5. Chọn meo giống để trồng

Đây là một khâu rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến năng suất trồng nấm. Meo giống tốt, đúng tuổi, không bị nhiễm tạp khuẩn sẽ cho ra nấm có chất lượng và năng suất tốt.

Để chọn được meo giống tốt thì cần chú ý: sợi tơ nấm có màu trắng trong và phát triển đều khắp mặt trong của bịch meo, khi mở nắp bịch có mùi tương tự như nấm rơm.

Xem Thêm  Chó pitbull - Giống chó cưng được nhiều người yêu thích

Cần lưu ý khi chọn meo giống:

Không chọn các loại meo giống có đốm màu đen, nâu, vàng cam vì tất cả đều đã bị nhiễm bệnh nấm dại. Không chọn bịch meo phía dưới đáy bịch bị ướt, bị nhão và có mùi hôi chua.

Quy trình và cách trồng nấm rơm hiệu quả-4

6. Cách xếp mô nấm

+ Xếp rơm ủ:

Dỡ bỏ lớp rơm mặt ngoài đống rơm ủ, lấy rơm bên trong đống ủ để xếp mô nấm, cố gắng xếp hết rơm ủ trong ngày.

+ Chất mô nấm:

Trước khi xếp mô nấm, hãy rãi vôi để xử lý nền, sau đó lấy rơm cuộn tròn như cái gối và dựng đứng ép thành luống với chiều cao khoảng 20cm, chiều rộng từ 30-40cm rồi rãi một đường meo ở giữa dọc theo mô nấm.

Tiếp đến bạn rãi rơm lớp thứ hai, lớp này cao khoảng 15cm, sau đó tưới nước và đè dẽ rồi đặt lớp meo thứ hai. Tùy theo mùa mà bạn có thể chất 2-3 lớp rơm, cứ mỗi lớp rơm dầy khoảng 15-20cm thì rãi một lớp meo, mùa nóng thì nên chất thấp, mùa lạnh chất cao.

Cuối cùng phủ thêm một lớp áo rơm mỏng dày khoảng 5cm lên trên, tưới nước, đè dẽ rồi vuốt mặt ngoài mô nấm cho láng, những cọng rơm rơi vãi bên ngoài nhét xuống đáy mô. Mục đích vuốt mặt ngòai mô nấm cho láng là để sau này khi thu hoạch  sẽ không làm hư các nụ nấm nhỏ, tăng năng suất.  Tưới nước hằng ngày cho mô nấm, sau 4-5 ngày dùng rơm khô rãi tơi khắp toàn bộ mặt ngoài của mô dầy khoảng 10-15cm. Lưu ý nếu trồng rơm vào mùa mưa lạnh thì sau khi chất mô nấm cần phủ rơm ngay.

Quy trình và cách trồng nấm rơm hiệu quả-5

6. Cách chăm sóc và thu hoạch nấm rơm

Nhiệt độ, độ ẩm là điều quan trọng nhất trong quá trình trồng nấm rơm. Độ ẩm sẽ giúp cho quá trình phân hủy rơm rạ thuận lợi từ đó sẽ tạo nhiệt độ trong mô nấm, nếu độ ẩm quá cao sẽ làm cho nhiệt độ trong mô nấm giảm xuống khiến cho mô nấm bị lạnh. Nếu độ ẩm thấp mô nấm sẽ bị khô.

Xem Thêm  Những bộ phim nói về cần sa hay nhất đáng xem

Để kiểm tra độ ẩm của mô nấm, bạn hãy rút một nắm rơm ở giữa luống bóp chặt trong lòng bàn tay thấy hơi nước rịn qua kẽ tay là độ ẩm thích hợp. Nếu không thấy nước rịn qua kẽ tay thì cần tưới nước cho mô nấm để tránh bị khô. Nếu thấy nước chảy qua kẽ tay thành giọt là dư nước, lúc này phải ngưng tưới nước và dỡ áo mô ra cho bốc hơi, vào mùa mưa thì cần làm mái che khi dỡ áo mô ra.

Sau khoảng 6-7 ngày thì cần dở rơm áo ra, xốc cho tơi và đậy lại cho mô nấm. Cần phải đảo áo mô để tránh tơ nấm ăn lan ra ngoài, không tạo được nấm.

Quy trình và cách trồng nấm rơm hiệu quả-6

Xem thêm: Cách trồng nấm sò bằng mùn cưa

7. Thu hoạch

Sau khi ủ rơm từ 10-14 ngày là có thể thu hoạch nấm. Nấm rơm sau khi hái vẫn tiếp tục phát triển, từ búp nấm có thể nở ô, vì thế mà cần tiêu thụ nhanh trong 3-4 tiếng, để bảo quản được qua ngày thì để nấm ở nhiệt độ 10-15 độ C.

Thời điểm thu hoạch là mỗi ngày 2 lần. Lần thứ 1 vào sáng sớm trước 6 giờ. Thu hái lần thứ 2 vào khoảng 14-15 giờ chiều. Cần chọn lựa các cây còn búp, đầu hơi nhọn. Xoay nhẹ tay cây nấm và tách ra khỏi nấm mô. Không nên để sót chân nấm trên mô, vì phần chân nấm khi thối rữa, sẽ làm hư các nụ nấm kế bên.

Quy trình và cách trồng nấm rơm hiệu quả-7

Qua bài viết trên Wiki Cách Làm đã chia sẻ cho bạn về quy trình và cách trồng nấm rơm hiệu quả. Với những bước cực kì đơn giản và dễ thực hiện hy vọng các bạn sẽ có được những cây nấm rơm khỏe mạnh để dùng vào việc chế biến nhiều món ăn ngon và tăng thêm thu nhập. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách trồng nấm kim châm bằng gốc đơn giản tại nhà

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan: