Phần mềm Portable là gì? Ưu nhược điểm gì?

Chắc hẳn các bạn từng tải và sử dụng nhiều phần mềm trên mạng thường nghe đến khái niệm phần mềm Portable, vậy phần mềm Portable là gì ? Một số ưu nhược điểm mà bạn nên biết khi sử dụng phần mềm Portable. Xem qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về kiểu sử dụng phần mềm, ứng dụng phổ biến này nhé.

Phần mềm Portable là gì? Ưu nhược điểm gì?-1

Phần mềm Portable là gì?

Hiểu đơn giản Portable là các phần mềm đóng gói sẵn và chạy trực tiếp ngay mà không cần phải cài đặt vào máy tính của bạn. Sau khi tải về từ trên mạng bạn chỉ cần việc giải nén và chạy luôn phần mềm. Về tính năng đáp ứng đầy đủ các tính năng cơ bản hệt như bạn cài đặt trên máy.

Ưu điểm phần mềm Portable

Phần mềm Portable là gì? Ưu nhược điểm gì?-2

– Gọn nhẹ, khi không cần cài đặt giúp máy tính của bạn không còn nặng nề, hoặc tránh tình trạng máy cài đặt quá nhiều chương trình gây nặng máy.

– Di chuyển tiện lợi mọi lúc, mọi nơi: chỉ cần đưa phần mềm vào một nơi lưu trữ, ví dụ như một chiếc usb có thể mang đi sử dụng ở bất kì đâu.

– Tránh bị chèn thêm các add on hoặc ứng dụng ngầm tự cài đặt, điều này có thể xảy ra khi bạn cài đặt vào trong máy tính như cách cài đặt thông thường.

Xem Thêm  Cách sạc pin iPhone 6, 6plus đúng cách

Nhược điểm của phần mềm Portable

– Không cập nhật đầy đủ phiên bản: Khi sử dụng bản Portable bạn chỉ tải về phiên bản tại thời gian đó. Nếu muốn bản mới nhất bạn phải tải bản khác. Điều này cũng dễ hiểu bởi cứ vài tuần hoặc vài tháng nhà phát hành lại fix lỗi liên quan đến phần mềm.

– Không tự khởi động với hệ thống: bạn phải thực hiện thủ công việc khởi động phần mềm.

Nhược điểm thì không đáng kể nhưng ưu điểm thì rất nhiều, việc giảm đi cài đặt tốt cho máy tính của bạn, sử dụng các bản Portable vừa gọn nhẹ vừa thuận tiện, khi nào cần thì khởi động. Khuyên bạn nên sử dụng các bản Portable để tiết kiệm dung lượng và gọn nhẹ.

Đối với các phần mềm như chống virus khuyên bạn nên cài đặt vào máy tính để sử dụng không nên dùng bản Portable.

Các phần mềm Portable nên dùng

VLC Media Player

VLC Media Player phần mềm giúp chơi media nhanh, mở nhiều định dạng video, mp3. Người dùng có thể tải bản portable về và sử dụng mà không cần cài đặt ở bất kì đâu. File Portable nhỏ gọn tiện lợi có thể chứa trong file usb sử dụng trên nhiều máy tính khác nhau.

Google Chrome

Google Chrome là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Với tốc độ cao, duyệt web nhanh và bảo mật. Google Chrome trình duyệt sử dụng và được nhiều người yêu thích.

Xem Thêm  Cách xóa tin nhắn đã gửi trên Facebook Messenger

Bạn nên có một bản portable Google Chrome để sử dụng trên mọi máy tính mà không cần tốn thời gian để cài đặt sử dụng.

Ccleaner

Nếu bạn đang cần quét rác hoặc gỡ phần mềm máy tính hãy nghĩ đến Ccleaner, đây là phần mềm không cần cài đặt và giúp dọn dẹp mọi thành phần dư thừa trên máy tính của bạn cực nhanh.

Ccleaner còn có các tính năng như dọn dẹp dữ liệu rác, khóa registry hỏng, cookie,…đây là phần mềm nên có trên mọi máy tính.

Notepad++

Notepad++ trình chỉnh sửa quen thuộc dành cho các lập trình viên. Notepad++ được phân phối hoàn toàn miễn phí. Đối với những lập trình viên hoặc thường xuyên chỉnh sửa code nên có bản portable để sử dụng trên nhiều máy tính khác nhau.

Tạo phần mềm thành bản Portable

Nhiều người thắc mắc: tôi có thể tạo phần mềm thành bản portable để sử dụng hay không? Đương nhiên người dùng có thể chuyển từ ứng dụng thông thường sang dạng portable. Tùy theo ứng dụng mà có độ phức tạp khác nhau, người dùng có thể thực hiện qua nhiều thao tác.

Phần mềm Portable là gì? Ưu nhược điểm gì?-3

Cách khác để chuyển ứng dụng dạng cài đặt sang dạng portable là ảo hóa ứng dụng. Người dùng sử dụng ứng dụng tạo ra một máy ảo di động hoặc dùng đến phần mềm Portable VirtualBox – máy ảo miễn phí của Oracle chạy trên nhiều hệ điều hành desktop.

Xem thêm: Những phần mềm portable cơ bản nên có

Xem Thêm  Các phần mềm hát karaoke trên máy tính miễn phí có chấm điểm

Như vậy, chúng tôi vừa đưa ra giải thích khái niệm Portable là gì? ưu và nhược điểm của phần mềm Portable này so với cách cài đặt thông thường. Nếu bạn đang có ý định tải về sử dụng các phần mềm Portable thì nên tải ngay. Nhưng nhớ là chú ý tải về từ các website uy tín để đảm bảo độ bảo mật, an toàn của các bản này nhé.

Bài Liên Quan: