Phân biệt con Nưa và con Trăn chuẩn xác

Dưới đây là cách phân biệt con Nưa và con Trăn chuẩn xác nhất. Giúp bạn tránh khỏi các nguy hiểm đáng tiếc. Điều này sẽ đặc biệt quan trọng nếu bạn là người chuyên đi rừng. Hoặc bạn sống gần các khi vực rừng núi. Hay bạn có niềm yêu thích đặc biệt đối với việc thưởng thức các món ăn núi rừng.

Việc nhầm lẫn giữa con Nưa với con Trăn sẽ gây ra những nguy hại đến tính mạng con người. Do đó, để bảo đảm cho bản thân, hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về 2 loại động vật hoang dã này nhé.

Vậy cách phân biệt con Nưa và con Trăn là gì? Hãy tìm hiểu bài dưới đây nhé!

1. Con Nưa là con gì?

Hẳn nhiều bạn đã quen với khái niệm con Trăn. Nhưng khi nói đến Nưa, nhiều bạn sẽ cảm thấy xa lạ.

Nưa – còn được người dân gọi với các tên là Trăn 9 mũi. Đây là một loài bò sát thuộc họ rắn, có kích thước và hình dạng tương tự như Trăn, nhưng lại cực độc. 9 mũi của loài bò sát này chính xác là 2 mũi chính cùng 7 mũi phụ.

Phân biệt con Nưa và con Trăn chuẩn xác-1

Loài bò sát này thường có 2 sợi râu dài. Trong đây có chưa dung dịch đặc mệt có màu trắng (hơi đục). Dịch này là dịch độc của Nưa, tương tự mủ cóc. Loại độc này vốn được Nưa dùng để tự vệ khi bị tấn công và bắt mồi.

Xem Thêm  Đỗ Nhật Nam sinh năm bao nhiêu? Tiểu sử Đỗ Nhật Nam

Môi trường sống chủ yếu của Nưa là các khu vực rậm rạp, ẩm ướt.

2. Tại sao phải phân biệt con Nưa và con Trăn?

Việc phân biệt con Nưa và con Trăn là hết sức cần thiết. Vì sự hiểu lầm 2 loại động vật hoang dã này với nhau sẽ gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng và đáng tiếc.

Việc ăn nhầm Nưa thành Trăn sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chúng ta thường mua hoặc bắt trăn về ăn, nếu chẳng may nhầm lẫn 2 loài này có thể nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Nếu chẳng may ăn phải con nưa những người bị ngộ độc thịt nưa sẽ xuất hiện các triệu chứng như: sốt cao, lạnh run, vã mồ hôi sau cơn sốt, kèm theo nôn, đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan… Khi bị ngộ độc Nưa, cần ngay lập tức đưa đến cơ quan y tế để điều trị và chuẩn đoán cụ thể. Thậm chí, đến nay, vẫn chưa có thuốc giải độc Nưa hiệu quả. Do đó, việc giải độc cho nạn nhân vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Một trường hợp cụ thể, vào cuối năm 2015, đã từng có một vụ ngộ độc thịt Nưa do tưởng đó là thịt Trăn. Vụ việc này xảy ra tại tỉnh Gia Lai, khiến 12 nạn nhân phải nhập viện. Chi tiết là tại thời điểm  20/10/2015, anh Đinh Xuân Thả có mua về một “Con Trăn”, sau đó dùng “con Trăn” này để ngâm rượu, nấu cao và làm đồ nhậu. Kết quả là do “con Trăn” mà anh đã mua thực sự là một con Nưa. Do đó cả nhà, và người quen tất cả đã phải nhập viện vì ăn nhập thịt Nưa. Việc điều trị cho trường hợp này kéo dài hơn 1 tháng nhưng vẫn không khả quan lắm.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách nuôi ong mật tại nhà hiệu quả cao

Phân biệt con Nưa và con Trăn chuẩn xác-2

Bệnh nhân nhập viên do ăn phải thịt Nưa – tại BV ĐK Đăk Lăk.

Một vụ việc khác, đăng trên Vnexpress, vào năm 2013, tại tỉnh Gia Lai có trường hợp người nuôi nhầm nưa và trăn. Cuối cùng, chủ nhân xấu số này đã bị cắn tử vong.

3. Cách phân biệt con Nưa vơi con Trăn

a) Về đặc điểm cơ thể, hình thái

 • Số lượng lỗ mũi: Nưa có có 2 lỗ mũi chính và 7 lỗ hô hấp phụ do đó người ta còn gọi là trăn 9 mũi. Riêng Trăn chỉ có 2 lỗ mũi chính.
 • Đầu: Trên đầu Nưa có xuất hiện tám vệt đen như hình dáng một cái đầu. Còn Trăn thì không có.
 • Mùi hôi: Con Nưa có mùi rất hôi, tương tự như mùi thịt thối. Con Trăn thì không có mùi này.

b) Về môi trường sống

 • Nưa ưa sống ở nơi rậm rạp, ẩm thấp, độ ẩm cao.
 • Trăn ưa sống ở những nơi khô ráo, trong các hang động hoặc đào hang dưới đất.

c) Về tập tính hoạt động

 • Cách trườn: Nưa thường ngóc đầu lên khi trườn. Còn đối với Trăn sẽ trườn sát mặt đất.
 • Tốc độ chuyền cành: Tốc độ của nưa khi di chuyển rất nhanh, có thể phóng lao như rắn. Tốc độ di chuyển của Trăn chậm chạp và uyển chuyển.
 •  Vào buổi tối, con Nưa thở ra khí độc, khí này có thể gây nguy hiểm đối với người, đặc biệt là đối với trẻ em.
 • Khi Nưa chết thì sẽ có mùi rất hôi hơn hẳn so với loài Trăn.
Xem Thêm  Cách làm chuồng nuôi bồ câu đúng kỹ thuật

d) Độc tố

 • Nưa: cực độc chẳng khác rắn bao nhiêu. Đặc biệt là độc tố tịch tụ nhiều ở bộ lòng (gan, mật). Do đó việc chúng ta ăn bao tử và uống mật động vật này sẽ trở nên nguy hiểm. Các loài này thường tiết độc tố giúp tiêu hóa con mồi, độc tố còn trong dạ dày và mật.
 • Trăn: không độc.

4. Nguy hiểm khi ăn phải Nưa

Chính vì có nọc độc trong răng, nội tạng như dạ dày, mật nên Nưa nguy hiểm với con người. Ăn thịt nưa gây ra triệu chứng co giật, chóng mặt, sốt, rối loạn nhịp tim, đau cơ, nếu để lâu có thể gây ra suy thận, hoặc tử vong.

Ăn thịt Nưa các triệu chứng bị nặng và thời gian hồi phục kéo dài.

Xem thêm: Cách huấn luyện dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho các bạn có những kiến thức đúng đắn giúp phân biệt con Nưa và con Trăn. Cách tốt nhất để tránh những trường hợp ngộ độc đáng tiếc là không nên ăn thịt các động vật hoang dã. Nếu nghi ngờ ăn nhầm phải con Nưa nên nhanh chóng vào bệnh viện để tránh tình trạng ngộ độc nặng thêm.

Bài Liên Quan: