Những câu ca dao, tục ngữ về tự lập, tự chủ

Tự lập và tự chủ là đức tính cần thiết trong xã hội bây giờ, cuộc sống tất bật ai cũng phải lo cho bản thân mình thì đừng nên trông cậy vào sự lo lắng của người khác. Đối với những người trưởng thành, tự lập và tự chủ là điều rất quan trọng áp dụng trong tất mọi tình huống của cuộc sống. Ông cha ta đã dạy bảo con cháu về tính tự lập từ rất xa xưa, những bài học, những kinh nghiệm được đúc kết trong những câu ca dao, tục ngữ truyền bá nhiều thế hệ. Hãy cũng xem những câu ca dao, tục ngữ về tự lập, tự chủ dưới đây nhé.

Những câu tục ngữ nói về tự lập, tự chủ của ông cha ta

Những câu ca dao, tục ngữ về tự lập, tự chủ-1

1. Ăn đói qua ngày, ăn vay nên nợ.

2. Thân tự lập thân. (Tự rèn luyện bản thân từ bên trong cả nhân cách lẫn tư tưởng. Không chờ đợi, không xao động từ các tác nhân bên ngoài, phải luôn tự chủ được bản thân)

3. Có thân thì lo. (Phải biết tự lo cho bản thân mình, thân là của mình không dựa dẫm vào ai. Đối với người trưởng thành phải biết tự lập, không dựa dẫm vào gia đình)

Những câu ca dao, tục ngữ về tự lập, tự chủ-2

4. Có thân phải khổ, có khổ mới nên thân. (Phải tự mình vượt qua khó khăn, gian khổ trong cuộc sống mới có được nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học trên đường đời. Trải qua gian nan mới trưởng thành và tự lập được)

Xem Thêm  Top những bộ phim của Lý Liên Kiệt đóng hay nhất

5. Hữu thân hữu khổ. (Con người phải trải qua nhiều thử thách, vượt qua mọi khó khăn để đạt được nguyện vọng của mình, thỏa mãn các nhu cầu mà mình mong muốn)

6. Có trời cũng phải có ta. (Những việc thành bại trong cuộc sống là do quy luật khách quan, thành bại là chuyện thường tình nhưng nguyên nhân chính là do bản thân mình quyết định)

7. Giúp lời, không ai giúp của; giúp đũa, không ai giúp cơm. (Chẳng có ai giúp đỡ hoàn toàn cho mình trong việc gì cả nếu giúp cũng chỉ một phần, phải tự mình giải quyết mọi công việc của bản thân, tự lập trong mọi vấn đề)

Những câu ca dao, tục ngữ về tự lập, tự chủ-3

8. Đầu người nào tóc người ấy. (Câu nói về tính tự lập, cuộc sống của ai thì phải tự lo, tự quyết định, đừng trông chờ vào người khác giải quyết giúp mình)

9. Muốn ăn phải lăn vào bếp. (Phải biết tự vận động, để có miếng ăn thì phải bỏ công sức ra làm bằng chính đôi tay của mình, không ai mang thức ăn đến dâng sẵn cho ta)

10. Sông sâu sóng cả, chớ ngã tay chèo. (Hàm ý về tính tự chủ, phải luôn tin tưởng vào khả năng của mình, chủ động trong mọi việc, tự quyết định, không hoang man dao động trước khó khăn)

Những câu ca dao, tục ngữ về tự lập, tự chủ-4

11. Tự lực, tự cường. (Tự mình thực hiện, tự bản thân đứng lên dù có vấp ngã)

12. Tự lực cánh sinh. (Sống và làm việc một mình, không trông cậy vào sự giúp đỡ của người khác)

Xem Thêm  Đặt tên công ty hay, đẹp, dễ nhớ, đúng luật

13. Đừng ăn thoả đói, đừng nói thoả giận.

Những câu ca dao về tự lập, tự chủ hàm ý sâu xa

Những câu ca dao, tục ngữ về tự lập, tự chủ-5

1. Nước lã mà vã nên hồ

Tay không mà nổi cơ đồ mới ngoan.

2. Có khó mới có miếng ăn

Không dưng ai dễ đem phần đến cho.

3. Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm.

4. Đói thì đầu gối phải bò

Cái chân hay chạy cái giò hay đi.

Những câu ca dao, tục ngữ về tự lập, tự chủ-6

5. Giàu người ta chẳng có tham

Khó thì ta liệu ta làm ta ăn.

6. Ăn 1 mình đau tức

Làm 1 mình cực thân.

7. Làm người ăn tối lo mai

Việc mình hồ dễ để ai lo lường.

8. Khi ăn chẳng nhớ đến ai

Đến khi chết bỏng cứ tai mà rờ!

Những câu ca dao, tục ngữ về tự lập, tự chủ-7

Xã hội hiện đại, tự lập, tự chủ là một yếu tố vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Cuộc sống của mình thì mình tự quyết định, tự chịu trách nhiệm chứ đừng nên chờ đợi sự “cứu rỗi” từ người khác. Người giúp mình chưa chắc có ý tốt. Những câu ca dao, tục ngữ về tự lập, tự chủ trên đây là những bài học rất đáng giá, hãy sống cuộc sống của mình đừng nên phụ thuộc vào người khác.

Bài Liên Quan: