Những bí quyết giúp học bài mau thuộc môn Văn

Với nhiều bạn, Văn là một môn khá nhàm chán, dễ gây buồn ngủ, dài thật dài và thật khó để nhớ. Các bạn chắc hẳn không khỏi đau đầu khi nhìn thấy bài học chỉ toàn chữ với chữ, điều này làm bạn cảm thấy chán học và chẳng có tí động lực nào để mà học. Nhưng nếu bạn biết cách thì môn này không hề khó khăn một chút nào, trái lại còn đầy thú vị và hay ho khi ta khám phá được nhiều thứ trong đó. Hãy thử tham khảo và áp dụng những bí quyết học thuộc nhanh đơn giản mà lại hiệu quả vô cùng giúp bạn mau thuộc bàn môn Văn.

Những bí quyết giúp học bài mau thuộc môn Văn-1

Những bí quyết giúp học bài mau thuộc môn văn

1. Suy nghĩ tích cực và tạo niềm tin cho bản thân

Đầu tiên, vấn đề tâm lý là một yếu tố vô cùng quan trọng, vì nhiều bạn ngại học và bỏ bê môn này chỉ vì suy nghĩ: “Mình không đủ khả năng để học nó”, suy nghĩ này làm hạn chế khả năng của bạn, làm bạn cảm thấy không hứng thú, chán nản. Thay vào đó, hãy dành vài phút và tự nói với bản thân mình rằng: “Người khác học được thì mình cũng học được”. Với môn học này không giống  như các môn học tự nhiên khác, khi đã mất gốc thì rất khó để học lại, môn Văn thì lại khác, bạn chỉ cần bỏ thờ gian ra, chăm chỉ một chút là có thể giải quyết được vấn đề rồi.
Những bí quyết giúp học bài mau thuộc môn Văn-2

2. Không nên quan trọng nội dung, độ dài của bài học

Mặc dù môn Văn có nội dung và độ dài bài học cũng khá dài, tuy nhiên, bạn không nên nản. Bạn đừng nhìn vào số lượng trang mà mình phải học mà hãy nhìn vào số trang mà mình đã học được, hãy bắt đầu một tâm trạng thoải mái và tự nhủ vơi bản thân là mình có thể học thuộc thì thời gian sẽ được rút ngắn hơn và bạn sẽ tập trung nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng phải biết cách lược bỏ những nội dung không cần thiết, nên nắm các ý chính và những ý quan trọng. Và học theo kiểu liệt kê thành từng ý chính, tránh học thuộc lòng từng chữ sẽ dễ làm bạn nản chí và mau quên.

Xem Thêm  Cách giặt giày vải không bị phai màu đơn giản

Những bí quyết giúp học bài mau thuộc môn Văn-3

3. Hiểu và nắm chắc về nội dung

Không cần phải quá cầu kì, phân tích những thứ xa xôi, trừu tượng. Mà điều quan trọng ở đây đó chính là bạn hãy cố gắng hiểu rõ nội dung chính bài trong đó rồi sau đó sẽ triển khai ra các ý mới. VD: Với tác phẩm: “Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam thì nội dung cốt yếu của nó chính là cuộc sống phố huyện về đêm qua cái nhìn của cô bé Liên, từ đó ta sẽ khai triển thêm các ý như: cuộc sống thiếu thốn, tù túng qua lời kể của nhà văn, các hình ảnh biểu tượng, biểu trưng, tấm lòng nhân đạo của tác giả… Hay tác phẩm “Rừng xà nu” cần hiểu nội dung chính đó là cuộc chiến của buôn làng Xô Man qua lời kể của cụ Mết mà nhân vật chính là Tnú, ta dễ dàng liên tưởng, móc nối thêm được nhiều ý chính khác

Những bí quyết giúp học bài mau thuộc môn Văn-4

Học phải hiểu thì mới nhanh thuộc và nhớ lâu được. Nếu muốn hiểu thì phải làm nắm được bản chất vấn đề sau đó chỉ cần đọc thật kĩ sách là được. Nếu chỗ nào chưa hiểu thì phải ngẫm nghĩ, nếu ngẫm mãi mà chưa ra ván đề thì phải hỏi ngay bạn bè hay thầy cô nhé! Khi bạn đã hiểu vấn đề bạn sẽ thấy cực kỳ thú vị với môn học này đấy nhé!

Những bí quyết giúp học bài mau thuộc môn Văn-5

4. Lập dàn ý cho bài học

Những kiến thức thuộc môn xã hội nói chung, và môn văn nói riêng thường rất dài, không rõ ràng mà lại lan man nữa, cho nên việc học thuộc từng câu từng chữ là điều rất khó, bạn sẽ nhanh quên những kiến thức đó thôi. Với những môn tự nhiên thường có công thức thì với môn xã hội cũng có dàn ý riêng. Bạn chỉ cần tập thói quen tập dàn ý là sẽ biết rõ những kiên thức trọng tâm là gì, sau đó triển khai những ý phụ sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ và phân tích nó.

Xem Thêm  7 cách quay lại với người yêu cũ nhanh nhất, hiệu quả 100%

 

Những bí quyết giúp học bài mau thuộc môn Văn-6

5. Học với tâm trạng thoải mái

Điều cuối cùng tuy đơn giản mà thật cần thiết. Đừng bao giờ suy nghĩ vì tư tưởng nhồi ép, bắt buộc mà tự bắt ép bản thân. Hãy nhớ việc học Văn cũng như các môn khác là một hành trình khám phá từ từ. Học với một tinh thần thoải mái, vui vẻ và niềm yêu thích thật sự bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn một chút nào, hơn nữa bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

Những bí quyết giúp học bài mau thuộc môn Văn-7
Sự học là chiếc thang không nấc chót, các bạn sẽ tự tìm ra cho mình một khả năng riêng cũng như cách học phù hợp với bản thân nhất. Để chinh phục chiếc thang cao đó bạn luôn cần một lòng quyết tâm, nghị lực và đừng bao giờ bỏ cuộc. Bạn sẽ thành công không chỉ với môn Văn mà còn với tất cả các môn khác, cũng như môn học mình thật sự yêu thích.

6. Dùng sơ đồ cây

Những bí quyết giúp học bài mau thuộc môn Văn-8

Bạn nên xem xét dùng sơ đồ cây nếu có nhiều ý khiến bạn lan man, khó học. Hãy lấy bút và gạch dưới những ý chính. Dùng ssơ đồ cây điều này giúp ban học dàn ý dễ hơn. Ý chính ở giữa, ý phụ là các ý nhỏ tạo ra các nhánh cây.

Sơ đồ cây với các ý chính, ý nhỏ giúp bạn nhớ trọng tâm bài, sau đó chỉ việc diễn giải thành các đoạn văn. Sơ đồ cây là cách nhiều bạn áp dụng để nhớ các bài học dài như môn văn hoặc môn sử.

Xem Thêm  Những trang facebook bổ ích hay nhất

7. Không phải cứ theo văn mẫu là tốt

Những bí quyết giúp học bài mau thuộc môn Văn-9

Các bạn nên nhớ không nên phụ thuộc quá nhiều vào bài văn mẫu, điều này dẫn đến khi học hoặc làm văn bị rập khuôn, copy ý kiến trong văn mẫu.

Các bài văn mẫu không hẳn là tốt, hầu hết cần phải bổ sung thêm ý hoàn chỉnh. Để bài văn có chính kiến riêng, chúng ta cần phải tự câu hỏi và tự trả lời, khi nào bí mới tìm tài liệu tham khảo.

Môn văn sẽ khá dễ dàng đối với những bạn vốn đã có năng khiếu và yêu thích môn học này tuy nhiên nó cũng không quá khó khăn đối với những bản mất can bảng về môn Văn. Sự học như một chiếc thang không có nấc chót, các bạn sẽ tự tìm ra cho mình một khả năng cũng như cách học phù hợp với bản thân. Để chinh phục được điều này bạn cần có lòng quyết tâm, và đừng bao giờ bỏ cuộc. Một chút cần cù, một chút chịu khó cộng với phương pháp, cách học tốt, kỹ năng học hay chính là bí kíp cơ bản để bạn dễ dàng chinh phục môn học “khó nuốt” này đấy. Không chỉ riêng môn Văn mà tất cả những môn khác cũng vậy.

Cách học tốt những môn học khác:

Chúc bạn áp dụng cách phương pháp học môn văn thành công và luôn đạt điểm cao với môn học quan trọng này nhé.

Bài Liên Quan: