Nghị luận xã hội – Học phải đi đôi với Hành

“Học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy.”
Lời dạy của Bác có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc học cuả chúng ta ngày nay.

Phân tích ý kiến: “Học phải đi đôi với Hành”

Nghị luận xã hội – Học phải đi đôi với Hành-1

“ Trăm hay không bằng tay quen”. người lao động xưa đã từng quan niệm rằng lí thuyết hay không bằng thức hành giỏi. điều đó cho thấy người xưa đã đề cao vai trò của thức hành.

Vậy học và hành có quan hệ như thế nào ? trước hết ta cân hiểu :học là tiếp thu kiến thức đã được tích lủy ng sách vở, la nắm vững lí luận đã được đúc kết trong các bộ môn khoa học, đồng thời tếp nhận những kinh nghiệm của cha anh đi trước. Học là trau dồi kiến thức, mở mang trí tuệ . Còn hành nghĩa là làm, là thực hành , là ứng dụng kiến thức , lí thuyết cho thực tiễn đời sống . cho nên học và hành có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Người xa xưa đã cho rằng hai khía cạnh đó đi đôi với nhau không thể tách rởi. Để minh chứng cho điều đó ta cùng nhìn lại tâm gương của dân tộc Việt Nam đó là Bác. Một khi đã nắm vững kiến thức, đã tiếp thu lí thuyết mà ta không vận dụng vào thực tiễn, thì học chẳng để làm gì cả, hoặc ngược lại. 

Xem Thêm  Những bộ phim tuổi thanh xuân Trung Quốc hay nhất

Xác định được tầm quan trọng của việc học cũng chưa đủ , ta cần phải hiểu học cái gì và học như thế nào? học ở đây không chỉ bó hẹp trong phạm vi nhà trường , không phải chỉ có kiến thức do thầy cô truyền thụ.Hơn thế là học sinh ta cần phải có ý thức đứng đắn trong việc học, phải có thái độ học tập nghiêm túc , không học qua loa chiếu lệ, vừ học vừa chơi.

Nghị luận xã hội – Học phải đi đôi với Hành-2

Thế nhưng một bộ phận đáng lên án trong xã hội bây giờ. Đó là xem nhẹ việc học. Dường như xã hội càng phát triển thì ý thức của con người càng kém đi. Một phần cũng là do các bậc đi trước, không nhìn thấy tầm quan trọng câu việc học, mà chỉ giảng dạy cho con em cháu mình nguyên tắc  4 chữ “COCC”. Vụ việc đáng lên án gần đây nhất đó là việc em Phạm Song Toàn dám đứng ra nói lên sự thật rằng người cô đứng lớp của em không mở miệng dạy một chữ nào trong suốt thời gian 4 tháng. Dường như là một bậc giáo viên mà còn như vậy thì lấy đâu ra việc tìm kiếm tấm gương người tốt việc tốt cho thế hệ sau này noi theo.

Việc xảy ra càng gia tăng bởi lẽ chúng ta chưa nhận ra được hậu quả mà nó sẽ bám lấy sau này. Số sinh viên thất nghiệp và làm việc khác với chuyên ngành của mình học ngày càng gia tăng, ước tính ngành quản lý nhà nước ở thồi điểm hiện tại đã lên đến con sô 20000 sinh viên không có việc làm. Và tình hình chung của các nhà tuyển dụng đau đầu đó là các sinh viên không nắm rõ được vấn đề thực hành liên quan đến chuyên môn của mình. Sau khi ra trường không có được việc làm lại quay sang đỗ lỗi cho nền giáo dục, mà trước khi lên tiếng phê án, họ chưa nhận thấy lỗi to nhất nằm ở nhận thức của họ. Vấn đề không chỉ dừng lại là tuyên truyền mà vấn đề lớn nhất là sự tự ý thức của mỗi con người.

Xem Thêm  Cách ôn thi đại học môn sinh

Do đó chúng ta không nên xem nhẹ việc học với hành mà phải nhìn nhận đánh giá mối tương quan liên hệ mật thiết, để ngày càng nâng cao và hoàn thiện vốn tri thức cũng như nắm bắt những cơ hội trong cuộc sống.

Câu nói trên luôn được đánh giá là kim chỉ nam trong đời sống và học tập của mỗi con người.

Bài Liên Quan: