Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là những màu sắc thường thấy trong tự nhiên và đời sống. Mỗi một màu sắc trong số này đều mang một nguồn năng lượng khác nhau. Từ đó chúng sẽ biểu hiện cho những trạng thái tinh thần cũng như tình trạng của sự vật, sự việc khác nhau. Nắm bắt được bản chất cũng như ý nghĩa của chúng sẽ giúp bạn sử dụng đúng lúc, đúng chỗ. Nhờ vậy năng lượng và tinh thần của bản thân sẽ được duy trì ở mức tích cực trong mọi tình huống. Bây giờ, Wiki Cách Làm xin mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để biết rõ màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì nhé!

Màu xanh lục

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-1

1. Màu xanh lục là gì?

Màu (xanh) lục còn gọi là màu xanh lá cây mà ta thường thấy trong tự nhiên đó là màu sắc của cây cối, màu xanh lục biểu tượng cho màu sắc của môi trường. Lá cây có màu xanh lục tự nhiên nhờ các chất diệp lục bên trong lá cây tạo màu xanh.

Số Hex = #00FF00

RGB (r, g, b) = (0, 255, 0)

CMYK (c, m, y, k) = (100, 0, 100, 0)

HSV (h, s, v) = (120, 100, 100)

Màu xanh lục có bước sóng trong khoảng từ 500-565 nm.

2. Màu xanh lục có ý nghĩa gì ?

Màu xanh lục là màu đại diện cho thực vật trong môi trường thiên nhiên. Màu xanh lá cây đại diện cho sự phát triển, hòa thuận, tươi tốt màu mỡ trong tự nhiên. Màu xanh lục mang ý nghĩa của tuổi trẻ, may mắn, hy vọng,… Màu xanh lục còn mang lại cảm giác an toàn vì vậy mà màu xanh được thiết kế trên cột đèn giao thông tín hiệu.

Màu xanh lục chiếm khá nhiều trong quang phổ vì đây là màu chủ đạo trong tự nhiên. Nếu bạn là người yêu thích phong cách tự nhiên, thì trong trang trí cũng như thiết kế nội thất không nên bỏ qua màu xanh lục này. Màu xanh lục mang đến cảm giác đáng tin cậy, sự đổi mới, lòng tin, hi vọng, lòng trắc ẩn cũng như sự hài hòa. Do đó những bảng hiệu liên quan đến y tế, môi trường thường xuất hiện màu sắc này.

Trong cuộc sống, nếu bạn tiếp xúc với quá nhiều màu xanh lục sẽ khiến bản thân cảm thấy nhàm chán, đơn điệu, ủ rũ, thờ ơ. Nhưng nếu bạn tiếp xúc màu này quá ít sẽ khiến tinh thần dễ bị lạc lỏng, mất niềm tin, bất an cũng như sợ bị từ chối, bị bỏ rơi.

Màu xanh lục với mỗi sắc thái khác nhau sẽ mang đến những ý nghĩa khác nhau như sau:

 • Xanh lục đậm thể hiện một lòng tham to lớn và sự giàu có, trù phú.
 • Xanh lục ngả vàng biểu hiện cho sự hèn mọn, ghen ghét và bệnh tật, yếu đuối.
 • Xanh lục nhạt là biểu tượng cho hòa bình, ấm no.

3. Màu xanh lục tiếng Anh là gì?

Màu xanh lục tiếng Anh gọi là Green.

Màu lam

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-2

1. Màu lam là gì?

Màu xanh lam là màu cơ bản, khi đứng cạnh các màu sắc khác sẽ không bị ảnh hưởng. Trong phong thủy, màu lam thường liên quan đến các yếu tố tâm linh. Còn về đời sống, nhắc đến màu lam, chúng ta phải nghĩ ngay đến những nét đẹp truyền thống, sự tinh khôi nhưng không kém phần cao quý. Hơn nữa màu lam còn thể hiện sự khôn ngoan, khéo léo và bình yên.

Xem Thêm  Cách tìm và xóa đi những bạn bè không tương tác với mình trên Facebook

Màu lam còn tượng trưng cho 2 nhân tố cực kì quan trọng trong tự nhiên, đó là đất và nước. Tức là chúng sẽ thể hiện sự trong suốt, linh hoạt, năng động, phi vật chất và sự trung thành vĩnh cữu. Trong cuộc đấu tranh thời xa xưa của Thiên Chúa giáo. màu lam chính là biểu tượng cho sự thuần khiết, không nhiễm bụi trần. Riêng tại phương Đông, màu lam lại tượng trưng cho sự thiện lương để chống chọi là những điều hung ác.

Tọa độ màu:

Số Hex = #0000FF

RGB (r, g, b) = (0, 0, 255)

CMYK (c, m, y, k) = (100, 100, 0, 0)

HSV (h, s, v) = (240, 100, 100)

2. Màu lam có ý nghĩa gì?

Màu xanh lam có nhiều ý nghĩa khác nhau:

 • Xanh lam đậm: tạo ra sự tin tưởng, thông minh, phẩm giá.
 • Xanh lam sáng: đại diện cho sự trong sáng, mạnh mẽ, độc lập, mát mẻ
 • Xanh da trời (light/sky blue): đại diện cho sự hoà bình, thanh cao, bao la.
 • Màu xanh lam thường đem lại cảm giác tin tưởng, trung thành, màu sắc sáng sủa.

Màu xanh lam:

 • Tỷ lệ phần trăm 53% màu cờ các quốc gia trên thế giới có màu xanh lam
 • Màu xanh lam được nhiều người yêu thích nhất.
 • Màu xanh lam sử dụng nhiều trong các thiết kế nhận diện.
 • Quần jean màu xanh xuất hiện ở nhiều nơi.

3. Màu lam tiếng Anh là gì?

Màu lam tiếng Anh gọi là Blue.

Một số màu xanh khác

1. Màu xanh dương

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-3

Màu xanh dương là màu của đất trời , biển ca bao la. Tùy theo mỗi sắc thái khác nhau mà màu xanh dương sẽ mang đến những ý nghĩa tượng trưng khác nhau.

 • Xanh dương đậm: thể hiện sự thông minh, khẳng định chắc chắn và sự tin tưởng rất cao.
 • Xanh dương sáng: Thể hiện cho sự mạnh mẽ, dứt khoát, độc lập và cực kì mát mắt.
 • Xanh dương nhạt: Tông màu xanh dương này thể hiện cho sự bao la, vô tận của biển khơi, tượng trưng cho sự chan hòa, ổn định và thanh bình vĩnh cữu.

2. Màu xanh rêu

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-4

Những màu rêu, đặc biệt là xanh rêu là một trong những tông màu cực kì hấp dẫn đối với các bạn nữ. Một mái tóc màu xanh rêu sẽ mang đến cho bạn nét đẹp khỏe khoắn, độc lập và đậm chất cá nhân. Màu sắc này khi nhuộm lên trang phục sẽ giúp nâng tông da, khi nhuộm lên mái tóc sẽ giúp gương mặt của bạn thêm phần sắc sảo và “cực Tây” đấy nhé!

3. Màu xanh cổ vịt

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-5

Nếu nhìn bằng mắt thường, có không ít người sẽ nhầm lẫn màu xanh cổ vịt với màu xanh rêu hay xanh lam vì chúng khá tương tự nhau. Nhưng nếu xét về bản chất thì 3 màu sắc này mang 3 ý nghĩa tượng trưng khác nhau. riêng màu xanh cổ vịt biểu hiện cho sự thanh tao, nhã nhặn, lịch thiệp và duyên dáng, sang trọng.

4. Màu xanh đen

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-6

Những ai yêu thích những tông màu tối nhưng cũng không được đơn điệu quá mức thường lựa chọn màu xanh đen cho trang phục của mình. Màu sắc này không chỉ tôn da mà chúng còn biểu hiện cho một nét đẹp bí ẩn, cuốn hút mà bất kì ai cũng đều tò mò.

5. Màu xanh xám

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-7

Màu xanh xám là một trong những tông màu sang trọng trong thiết kế cũng như trang trí nội thất vì đây là sắc thái tượng trưng cho sự sang trọng, đẳng cấp. Những gia chủ có cá tính mạnh và yêu thích sự ổn định, bình yên thường chọn những tông màu như thế này.

Xem Thêm  Top 3 kem trị thâm mụn của Nhật tốt nhất hiện nay

6. Màu xanh pastel

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-8

Pastel là tông màu cực kì dễ dàng cho bạn phối màu. Ngoài xanh pastel còn có hồng pastel, tím pastel,… nhưng nhìn chung xanh pastel vẫn là tông màu không có đối thủ vì chúng cực kì thanh lịch, sang trọng. Đã vậy còn có công dụng tôn da, thu hút ánh nhìn. Vừa không quá chói chang vừa không đến mức đơn điệu nên những bạn trẻ thường có xu hướng lựa chọn màu xanh pastel này.

7. Màu xanh lơ

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-9

Màu xanh lơ là sự hòa hợp giữa màu xanh lá cây cùng màu xanh lam. Tên gọi khác của màu xanh lơ là màu xanh chả hoặc màu hồ thủy. Những bạn có làn da trắng khi mặc màu này trên người sẽ vô cùng bắt mắt vì chúng sẽ mang đến cho bạn một vẻ đẹp tinh khôi, trong veo đấy nhé!

8. Màu xanh tím

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-10

Cũng là một tông màu tượng trưng cho sự thanh bình, tao nhã, màu xanh tím giúp cho chủ nhân của chúng trở nên sang trọng và chững chạc trông thấy.

9. Màu xanh bạc hà (xanh mint)

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-11

Nếu bạn là một người theo đuổi phong cách nhẹ nhàng, thanh lịch, sang trọng thì nhất định không được bỏ qua màu xanh bạc hà này. Trên thực tế, dù là trang phục hay thiết kế nội thất thì màu xanh này đang là xu hướng “làm mưa làm gió” trong những năm gần đây và chưa xuất hiện dấu hiệu giảm nhiệt. Nếu dùng màu xanh bạc hà cho phòng ngủ hay phòng làm việc. chắc chắn bạn sẽ dễ dàng rơi vào giấc ngủ và an tĩnh hơn. Nhất là những ai bị cận thị cũng có thể hạn chế tình trạng mỏi mắt, khô mắt khi tập thể dục cho đôi mắt bằng cách nhìn vào màu sắc này đấy!

10. Màu xanh ghi (xanh khói)

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-12

Màu xanh ghi hay còn gọi là màu xanh khói. Đây là một trong những tông màu cực kì ấn tượng và sang trọng. Do đó đã được không ít bạn trẻ lựa chọn để đổi màu cho mái tóc của mình. Ngoài ra trong trang trí nhà cửa, tông màu này cũng đang là một trong những cái tên hàng đầu khi gia chủ của ngôi nhà là người yêu thích sự thanh tao, nhã nhặn nhưng không kém phần sang trọng.

11. Màu xanh tím than

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-13

Màu tím than cũng có công dụng làm tôn màu da cho cả những bạn da trắng lẫn da bánh mật. Vào những ngày phải vận động nhiều hay những khi dạo phố cùng bạn bè, không ít bạn trẻ sẽ lựa chọn màu tím than cho trang phục của mình. Chưa hết màu tím than còn là một trong những “hot trend” cho màu tóc nhuộm thời gian gần đây nữa đấy!

12. Màu xanh mộc

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-14

Màu xanh mộc tương trưng cho sự chan hòa, kết nối một cách bền bỉ, không phân ly. Dù hoàn cảnh có nghiệt ngã như thế nào hay thời tiết nóng – lạnh ra sao, màu xanh mộc đều mang đến cho con người sự thư giãn, dễ chịu và tiếp thêm sức mạnh cho mỗi người vươn lên khỏi những điều không mong muốn.

Màu chàm

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-15

1. Màu chàm là gì?

Màu chàm vị trí nằm giữa màu xanh lam và màu tím. Màu chàm là màu gần với màu của chất tanin lấy từ lá hay vỏ cây chàm dùng để nhuộm quần áo nên có tên gọi là màu chàm. Có nhiều người không thể phân biệt nổi màu chàm và màu tím bởi vì chúng quá giống nhau.

2. Màu chàm có ý nghĩa gì?

Màu chàm chính là màu của sự tĩnh lặng, đại diện cho sự tinh tế. Màu sắc này thường được xuất hiện trong những kiểu trang phục truyền thống và mang đậm đặc trưng núi rừng.

Nói đến màu chàm là nói đến sự khéo léo, vẻ đẹp nội lực tiềm ẩn, trực giác nhạy bén và tinh thần thăng hoa. Đối với những ai thường hay ngồi thiền, màu chàm sẽ giúp họ yên tĩnh mà nhìn nhận thấu đáo mọi vấn đề. Nhờ đó phân biệt chân tướng rõ ràng, giúp tinh thần được thả lỏng và thư giãn.

Xem Thêm  Bản tự kiểm điểm của đảng viên dự bị mới nhất 2019

Bản chất của màu chàm là sự giao thoa giữa màu tím và màu lam. Do đó chúng sẽ chứa đựng một sự huyền bí cực kì hấp dẫn. Hơn nữa màu sắc này còn tỏa ra một sự sang trong, duyên dáng không khác gì vương tôn quý tộc hay tầng lớp tăng lữ ngày xưa.

Đối với người Ai Cập cổ đại, họ quan niệm rằng màu chàm chính là một sắc màu linh thiêng, vừa sang trọng vừa huyền bí giúp con người gia tăng trí tuệ, tập trung cao độ và thông suốt minh mẫn.

3. Màu chàm tiếng Anh là gì?

Màu chàm trong tiếng Anh gọi là Indigo Blue.

Màu tím

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì?-16

1. Màu tím là gì?

Màu tím nằm trong dải các màu xanh lam ánh đỏ hay màu tía ánh xanh lam, màu tím thường mắt người cảm nhận với nhiều sắc có thái xanh lam hơn so với màu tía, cường độ nhạt hơn, màu tía có cảm giác đỏ nhiều hơn. Màu tím là bước sóng mạnh nhất trong cầu vồng. Trong tự nhiên thì màu sác này khá hiếm nhưng theo sự phát triển về những thành tựu khoa học kĩ thuật của con người, màu sắc này đã được xuất hiện nhiều hơn.

2. Màu tím có ý nghĩa gì?

Dựa theo khái niệm phong thủy, màu tím biểu tượng của lòng chung thủy, pha trộn và kết hợp giữa mạnh mẽ và nhẹ nhàng. Màu tím có ở nhiều nơi và khá dễ chịu khi không làm người khác chán, không quá nổi bật cùng không quá tối tăm, vì vậy rất nhiều người thích sử dụng màu tím trong trang phục hàng ngày.

Ngày xưa, khi khoa học kĩ thuật chưa được phát triển như bây giờ, màu tím rất ít khi xuất hiện nên được chọn là biểu tượng cho tầng lớp vua chúa, quý tộc thượng lưu thời đó. Dần dà theo thời gian, màu sắc này vẫn giữ được sự sang trọng của mình nên mỗi khi nhìn thấy chung, hầu như ai cũng đều liên tưởng đến một sự cao sang, quyền quý nào đó.

Nói về ý nghĩa thì màu tím có nhiều ý nghĩa hơn những sắc màu khác. Từ sự huyền bí mang một chút ma thuật cho đến sự sáng tạo, độc tôn. Tùy theo sắc màu đậm – nhạt và khu vực mà màu tím sẽ có những ý nghĩa khác nhau như sau:

 • Màu tím thể hiện sự yêu – ghét rạch ròi.
 • Màu tím là màu sắc đặc trưng chỉ dành cho hoàng đế và giáo hàng tại vùng Địa Trung Hải. Đây là biểu hiện cho sự độc tôn.
 • Tại Anh, Ý, Thái Lan và Brazil, màu tím sẽ đại diện cho những tin buồn liên quan đến chết chóc, tử vong. Vì vậy tại Ý, một người nghệ sĩ biểu diễn dù đã có sự chuẩn bị cho tiết mục của mình chu đáo đến mức nào đi chăng nữa mà trên người có xuất hiện một chí tiết màu tím nho nhỏ thôi thì họ cũng không bước lên sân khấu.
 • Khác với màu xanh lam, màu tím hiếm khi xuất hiện trong các lá cờ.
 • Ở Mỹ, màu tím tương trưng cho sự dũng cảm.
 • Đối với văn hóa phương Tây, màu tím là biểu tượng cho cộng đồng những người đồng tính.

3. Màu tím tiếng Anh là gì?

Màu tím trong tiếng Anh gọi là Violet.

Màu xanh lục, màu chàm, màu lam, màu tím là màu gì? Đây là những gam màu mà ai cũng dễ bắt gặp trong tự nhiên cũng như đời sống hàng ngày. Hi vọng những thông tin từ bài viết trên đây của Wiki Cách Làm sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những bản chất cũng như ý nghĩa của những màu sắc này. Qua đó các bạn sẽ biết cách vận dụng chúng vào từng hoàn cảnh khác nhau. Chúc các bạn may mắn, thành công và đừng quên theo dõi những bài viết thú vị từ Wiki Cách Làm nhé!

Bài Liên Quan: