Giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”

Hãy giải thích câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công” đề bài dạng văn lập luận giải thích. Tương tự như những dạng văn khác, để làm tốt bài này chúng ta cần phân tích đề, tìm hiểu đề và tìm ý nhằm lập ra dàn bài chung chi tiết. Định hướng cho các em biết được những nội dung chính cần trình bày trong bài văn. Sau đây là các hướng dẫn chi tiết cho các em tham khảo.

Giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”-1

Lập dàn bài

Mở bài: Giới thiệu câu tục ngữ, vấn đề cần giải thích: Thất bại là mẹ thành công.

Thân bài

– Giải thích câu tục ngữ: giải thích được nghĩa đen và cả nghĩa bóng.

Thất bại: làm việc hỏng, gặp khó khăn trong cuộc sống và chưa đạt mục tiêu đã đề ra.

Thành công: kết quả tốt đẹp hoặc đạt được mục tiêu ban đầu theo ý muốn.

Chính những thất bại mới tạo nên thàn công, thất bại là cơ sở để thành công.

– Khẳng định câu tục ngữ đúng đắn và phù hợp.

– Như thế nào? Tại sao? lại nói thất bại là mẹ thành công. Ví dụ: Không có thành công nào dễ dàng đạt được mà phải luôn nỗ lực, cố gắng. Thất bại giúp bản thân tìm ra các khuyết điểm, những điều khắc phục và cố gắng trong lần sau.

– Câu tục ngữ có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

– Phê phán cá nhân tự ti, dễ nản lòng. Chưa làm việc hết sức mình trong học tập hoặc công việc.

Kết bài:

Tóm lại vấn đề: thất bại rút ra kinh nghiệm để thành công.

Rút ra bài học kinh nghiệm.

Bài văn giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Trong cuộc sống này, không ai và không việc gì mà chúng ta làm mà đều dễ dàng cả. Thành công chính là quả ngọt mà ta đạt được, là thước đo cho năng lực của bạn. Từ xa xưa, cha ông ta luôn chú trọng đến việc dạy dỗ con cháu thành những người có nghị lực và ý chí trong cuộc sống, không bao giờ lùi bước trước những khó khăn và vấp ngã của cuộc đời mang lại và đúc kết nên câu tục ngữ được lưu truyền qua nhiều thế hệ: “thất bại là mẹ thành công”.

Giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”-2

Hình ảnh ẩn dụ hóm hỉnh nói lên mối quan hệ mẹ con giữa thất bại và thành công, đó không chỉ là hai cụm tính từ đối lập đơn thuần; mà có mối quan hệ ruột thịt khăng khít là đằng khác. Thất bại lại là mẹ của thành công, thất bại thai nghén và sinh ra đứa con thành công, đứa con đó được sinh ra và sẽ dần sinh trưởng và phát triển thành một người khỏe mạnh. Đó chính là nghĩa đen của câu tục ngữ với hình ảnh ẩn dụ hài hước cùng sự thông minh của người xưa. Nhưng đó không phải là mục đích mà câu tục ngữ này muốn nhắn nhủ. Theo nghĩa bóng, thì câu tục ngữ muốn nói lên cho ta thấy được rằng không có thành công nào mà không trải qua những thất bại nặng nề, có thất bại thì chúng ta mới rút được nhiều kinh nghiệm và hạnh phúc hơn khi thành công đến. Đây là một triết lí sống vô cùng sâu sắc mà người xưa đã để lại bằng bao nỗi băn khoăn trăn trở của mình về con cháu mình mai sau.

Câu tục ngữ hoàn toàn đúng đắn khi nói lên được tầm quan trọng và sự khó khăn phải trải qua, để đi đến đỉnh thành công vinh quang luôn luôn sẽ chiêm nghiệm những thất bại. Rất nhiều người luôn luôn tìm kiếm những thành công, khi gặp khó khăn gục ngã, nhiều người chọn cách đứng lên đi tiếp, nhiều người lại âm thầm bỏ cuộc chơi. Những người đứng dậy được sẽ lại tiếp tục đi và tiếp tục vấp ngã, cứ như vậy lặp lại cho đến khi chỉ còn duy nhất là chạm được đến đỉnh của vinh quang. Có lẽ thành công chỉ có một mà thất bại thì nhiều và to lớn đến mức được gọi là “mẹ”.

Ai đó đã nói rằng “trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”; kẻ lười biếng đó chính là kẻ thất bại mà ta nói tới. “Không ai lên kế hoạch để thất bại, họ chỉ thất bại lên kế hoạch để thành công mà thôi”. Trong hành trình tìm tới với thành công, chúng ta sẽ gặp rất nhiều những chướng ngại vật để cản trở con đường mà chúng ta khao khát đạt tới: kế hoạch sai lầm, không đủ tài chính, gia đình không ủng hộ, bạn bè phản bội, người yêu bỏ… Những khó khăn này chồng chất khó khăn khác tưởng chừng như những con cá mập muốn nuốt chửng chúng ta. Nhiều người mới chân ướt chân ráo bước những bước đầu trong hành trình ấy, tất nhiên sẽ gặp những chướng ngại vật rồi thế là vấp ngã, sụp đổ, nản chí và vội vàng giơ cờ trắng đầu hàng số phận, chấp nhận làm kẻ thua cuộc. Nhưng nếu bình tĩnh suy sét lại sự việc mà mình gặp phải thì tin rằng mọi vướng mắc đều có chìa khóa để mở ra cách giải quyết; quan trọng là chúng ta có kiên nhẫn và sáng suốt nhìn nhận vấn đề hay không. Hãy tự tin vào bản thân mình, sáng suốt phân tích lại những sai lầm, đưa ra phương án giải quyết tối ưu rồi cuối cùng là chờ đợi thời cơ đến và lao vào cuộc chiến như một mãnh hổ. Như vậy, dù không thành công thì cũng thành quạ; chúng ta sẽ không phải hối hận vì ngày đó mình đã không thử với hết sức mình. Và tất nhiên nếu may mắn thì trái ngọt thành công cũng sẽ chạm tới tay bạn. Mang đến cho bạn giá trị thực sự của niềm vui được sống, được trải nghiệm với sự can đảm và óc thông minh của mình. Đó chính là triết lý nhân sinh sâu sắc mà câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công” muốn nói tới.

Cuộc đời này chúng ta chỉ sống có một lần, ai cũng sẽ trải qua những thất bại. Thất bại không có gì là quá ghê ghớm, chúng thực chất là những bài luyện tập cho sự kiên nhẫn và đức tính kiên cường, tôi luyện cho bạn một tinh thần thép. Như vậy, sau này dù có trải qua những biến cố tương tự thì cũng không làm bạn yếu đuối gục ngã. Thử hỏi coi nếu như Bác Hồ bị đánh gục bởi những khó khăn trên hành trình tìm ra con đường giải phóng cho dân tộc thì Việt Nam ta có được hưởng nền độc lập dân chủ như ngày nay hay không? Nếu cha mẹ bị những khó khăn bởi cơm áo gạo tiền thì làm sao nuôi chúng ta khôn lớn trưởng thành như ngày hôm nay được. Và cả chính bạn nữa, bạn được sinh ra trên thế gian này đã một sự thành công ngoạn mục của tạo hóa rồi. Chính vì vậy, cố gắng để thành công là lí do mà bạn được sinh ra, hãy tìm kiếm thành công để sống, để tận hưởng và để chinh phục nó bằng sự khát khao cùng con tim cháy bỏng đang đập trong lồng ngực bạn.

Câu tục ngữ là kim chỉ nam dẫn lối đưa đường cho chúng ta khi khó khăn bao trùm. Và khẳng định thành công chính là cách mà chúng ta chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình. Để thất bại thì dễ nhưng thành công thì phải là một quá trình học tập, tích lũy và trau dồi năng lực mới có thể đứng vững trước mọi phong ba bão tố. Tóm lại câu tục ngữ “thất bại là mẹ thành công” vẫn luôn đúng với chúng ta trong mọi trường hợp.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Với dàn ý kèm bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công sẽ giúp học sinh viết văn giải thích hiệu quả hơn. Nếu có thắc mắc vấn đề gì liên quan đến bài viết vui lòng liên hệ chúng tôi nhé.

Bài Liên Quan: