Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Nêu cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải, đây là bài thơ hay về tuổi trẻ và những khát vọng cống hiến cho mùa xuân, cho đất nước của nhà thơ khi nằm trên giường bệnh. Với các gợi ý bên dưới chúng tôi tin rằng bạn sẽ viết văn điểm cao. Mời các em theo dõi trong hướng dẫn bên dưới.

Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ-1

Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm và thời gian của cái đẹp hội tụ, căng tràn nhựa sống vào buổi bình minh với những chồi non lộc biếc, tiếng chim ca, nàng xuân dịu dàng hát câu quan họ… Mùa xuân được các thi nhân muôn đời yêu mến. Xuân đi vào lăng kính tâm hồn nghệ sĩ như ta có Mùa xuân xanh (Nguyễn Bính), Mùa xuân chín (Hàn Mặc Tử), Một khúc ca xuân (Tố Hữu)… và với Thanh Hải, ta được thưởng thức một Mùa xuân nho nhỏ giản dị, khát khao và cống hiến.

Bài thơ được tác giả viết khi nhà thơ Thanh Hải đang bệnh nặng và giây phút tử thần cận kề, từng hơi thở cuối cùng. Trong tâm lí nặng nề vì bệnh tật giày vò mà hồn thơ Thanh Hải vẫn cất cánh bay cao để rồi mang đến cho đời một tình yêu cuộc sống thiết tha, cháy bỏng nhất.

Trong đoạn đầu tiên của bài thơ tác giả đã mô tả vẻ đẹp của thiên nhiên bằng ngoài bút miêu tả chân thực sâu sắc về mùa xuân của xứ Huế đang về khắp mọi nơi:

Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc,

Ơi! con chim chiền chiện

Hót chi mà vang trời.

Tác giả tái hiện với những hình ảnh thân quen, bình dị của mùa xuân, nhà thơ vẽ lên bức tranh xuân thơ mộng, đậm phong vị xứ Huế. Bức tranh có sắc màu tươi tắn, hài hoà. Các hình ảnh “dòng sông xanh”, “bông hoa tím”, sử dụng các từ ngữ “ơi”, “chi” đi liền sau động từ “hót” khiến người đọc liên tưởng đến quê hương xứ Huế thơ mộng say đắm lòng người.

Từng giọt long lanh rơi

Tôi đưa tay tôi hứng

Âm thanh tiếng chim nghe sao thật tròn, vang, đọng lại thành từng giọt hữu hình long lanh như hạt ngọc, nhà thơ đưa tay hứng những cảnh đẹp thiên nhiên với tất cả trân trọng, đắm say. Tác giả như ngây ngất, đắm chìm trong khung cảnh mùa xuân thiên nhiên xứ Huế. Từ mùa xuân của thiên nhiên nhà thơ chuyển sang cảm nhận về mùa xuân của đất nước. Tác giả hướng tình cảm tới hình ảnh con người:

Mùa xuân người cầm súng

Lộc dắt đầy trên lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài nương mạ.

Mùa xuân về với hình ảnh những người chiến sỹ bảo vệ và những người lao động đang dựng xây đất nước. “Lộc” theo bước chân người cầm súng ra trận, theo bàn tay người lao động ra đồng và gieo mùa xuân đến khắp mọi miền đất nước. Ta thấy được mùa xuân này có không khí khẩn trương, náo nức lan toả nhiều nơi. Điệp từ “tất cả”, từ láy “hối hả”, “xôn xao” giúp ta thấy cảm giác một mùa xuân hối hả của con người đang diễn ra.

Đất nước bốn ngàn năm

Vất vả và gian lao

Đất nước như vì sao

Cứ đi lên phía trước

Đất nước ta trải qua hơn bốn nghìn năm xây dựng vả bảo vệ Tổ quốc, hình ảnh đất nước rất đẹp “đất nước như vì sao” toả sáng, luôn vận động và phát triển đi lên không ngừng, như mang ý nghĩa  giục giã mọi người phấn đấu và hăng say cống hiến xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp hơn to đẹp hơn.

Cảm nhận về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ-2

Trước mùa xuân của đất nước, nhà thơ Thanh Hải đã tâm niệm về mùa xuân riêng của mỗi cuộc đời và chứa chan với nhiều khát vọng hiến dâng:

Ta làm con chim hót

Ta làm một canh hoa

Ta nhập vào hoà ca

Một nốt trầm xao xuyến.

Nếu ở đầu bài thơ tác giả miêu tả khung cảnh mùa xuân bằng các hình ảnh thiên nhiên đẹp như có ý tô điểm thêm cho mùa xuân với tiếng chim chiền chiện và sắc màu tím biếc dịu dàng của cánh lục bình nhỏ trên sông thì ở đây tứ thơ được lặp lại, sự đối ứng chặt chẽ. Tác giả muốn được làm bông hoa toả ngát hương, con chim mang tiếng hót và nốt trầm xao xuyến để hiến dâng nhưng không làm mất đi nét riêng của mỗi người. Đó thực sự là lời tâm niệm vô cùng chân thành,khiêm nhường và khát khao được cống hiến những điều tuyệt vời nhất cho mùa xuân của quê hương, xứ sở mà không bị giới hạn bởi thời gian, tuổi tác:

Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc

“Mùa xuân nho nhỏ” hình ảnh rất riêng và độc đáo bởi mùa xuân vốn là một khái niệm chỉ thời gian thế mà ở đây “mùa xuân” lại có khối, có hình dạng, một hình hài nho nhỏ thật xinh xắn. Mùa xuân trở thành một ẩn dụ nói về khát vọng, lẽ sống cao đẹp, sự khiêm nhường góp sức mình làm đẹp thêm mùa xuân của thiên nhiên, đất nước. Điệp từ “dù là” đặt ở đầu hai câu thơ liên tiếp có ý nghĩa khẳng định cho khát vọng dâng hiến nhiều hơn và không quản ngại tuổi tác.

Thể thơ năm chữ độc đáo trong thơ như có nhạc điệu giúp thơ có sự trong sáng, tha thiết, gần gũi với dân ca nhiều hình ảnh đẹp, giản dị, hình ảnh so sánh và ẩn dụ sáng tạo đã góp phần tạo nên thành công của bài thơ trong lòng người đọc.

Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Bánh trôi nước

Vừa rồi là bài cảm nhận về “Mùa xuân nho nhỏ” của tác giả Thanh Hải, đây là bài thơ rất nổi tiếng và được nhiều thế hệ yêu thích thể hiện lối sống giản dị, chân thành và khát khao cống hiến cả tuổi xuân của mình cho thiên nhiên, đất nước, đó cũng là tình yêu thiên nhiên đất nước to lớn của nhà thơ.

Bạn có thể quan tâm: