Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen đá

Sen đá là một loại cây cảnh được rất nhiều người yêu thích bởi nó không những đẹp mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho một sức sống tràn đầy bất diệt, lòng son sắc trong tình yêu, tình bạn. Cách trồng sen đá rất đơn giản và ít tốn thời gian chăm sóc, sau đây Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn đến các bạn kỹ thuật trồng sen đá.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen đá

Sen đá một biểu tượng cho tình yêu, thể hiện sự bền vững, thủy chung một lòng không thay đổi dù bất cứ bao lâu nữa. Vẻ đẹp của sen đá là vè đẹp mộc mạc thuần khiết với sức sống mạnh mẽ. Ý chỉ về một tình yêu đơn giản, không cầu kỳ, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách vẫn sẽ đi cùng nhau không ngại gian nan.

Sen đá còn mang ý nghĩa phong thủy, mang đến tài lộc, may mắ cho người sở hữu loại cây này. Trồng sen đá sẽ đem lại không gian mát mẻ, tạo cảm giác thoải mái.

Xem Thêm  Kinh nghiệm cách nuôi chim cưỡng hay nhất

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen đá-1

1. Đất trồng

Đất trồng sen đá cần có khả năng thoát nước tốt để không gây ngập úng cho cây. Hỗn hợp đất trồng cây có thể dùng tro trấu trộn với phân bò hoai mục theo tỉ lệ 1:1. Hoặc trộn cát sỏi+ đất pha cát+ phân.

2. Ánh sáng

Sen đá là loại cây rất cần ánh sáng, trung bình một ngày sen đá cần khoảng 7-8 giờ để hấp thụ ánh sáng mặt trời. Nếu bạn trồng trong phòng thì khoảng 2 ngày buộc phải mang cây ra ngoài để tiếp xúc ánh sáng một lần để tránh tình trạng rụng lá ở cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen đá-2

3. Nước

Sen đá là loài cái chịu nóng, khô. Dựa vào điều kiện thời tiết mà bạn quyết định nên tưới nước cho cây, tốt nhất là chỉ tưới đủ ẩm cho cây tránh tình trạng cây bị thối rễ và lá. Lưu ý là không nên để đọng nước trên lá của cây.

4. Nhân giống

Cách chọn giống sen đá rất đơn giản, chỉ cần chọn một lá từ cây sen đá đang phát triển tốt, sau đó để lá ở nơi đất, cát ẩm hoặc nơi có bóng mát và độ ẩm một chút. Khoảng 1-2 tuần sau, cuống lá sẽ mọc lên những mầm chồi, lúc đó bạn có thể đem đi trồng, lúc này mầm sen đá đang còn non rất dễ gãy vì vậy cần trồng thật cẩn thận, để an toàn hơn nên để 1-2 tháng chờ cho mầm thành cây cứng rồi mới đem trồng.

Xem Thêm  Trang trí ban công tuyệt đẹp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen đá-3

5. Kỹ thuật trồng hoa

Chậu trồng sen đá cần có lỗ thoát nước. Đất trồng đã chuẩn bị sẵn cho vào đầy 2/3 chậu rồi nhẹ nhàng đặt cây sen đá vào đất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen đá-4

Dùng một tay giữ cây một tay cho thêm đất vào cho đầy chậu, ấn nhẹ đất xuống gốc cây để cố định cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen đá-5

 6. Cách chăm sóc

Nước dùng để tưới cho sen đá nên dùng nước máy hoặc nước giếng thì sẽ tốt cho cây. Thời tiết sẽ ảnh hưởng đến việc chăm sóc của bạn đặc biệt là tưới nước cho cây nếu thời tiết nóng thì tưới khoảng 2-3 lần/ngày, còn thời tiết mát thì tưới khoảng 1-2 lần/ngày. Tưới nước cây sao cho ngấm hết xuống rễ cây được khoảng 3/4 chậu.

Cây sen đá không yêu cầu nhiều về chất dinh dưỡng, nhưng để cây phát triển tốt hơn các bạn có thể bón thêm phân tan chậm, phân dynamic, phân bón qua lá hàng tháng. Ngoài ra mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần để đảm bảo cây không bị thiếu dinh dưỡng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen đá-6

Xem thêm: Cách nấu chè hạt sen đậu đen

7. Phòng ngừa bệnh

Sen đá là loại cây có sức sống và chống chịu cao nhưng không vì vậy mà sen đá không mắc các chứng bệnh, sâu hại, nấm, rệp tấn công.

Khi cây bị thối đen rồi từ từ lan dần qua các bộ phận khác của cây đó là chứng bệnh thường gặp phải vào những lúc giao mùa, mùa mưa kéo dài. Thường xuyên quan sát và phát hiện sớm loại bỏ các lá bị hư để tránh tình trạng nặng hơn.

Xem Thêm  Những lời yêu thương dành cho con cái, Stt về con yêu ngắn

Khi cây bị nấm thì không được giữ cho vùng trồng cây bị ẩm ướt quá lâu. Khi cây bị bệnh, loại bỏ hết các lá, dùng dao cắt bỏ phần thân bị thối và chỉ giữ lại phần khỏe mạnh. khoảng 3 ngày sau trồng lại và kèm phun các loại thuốc phòng bệnh như Anzil, COC85,…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sen đá-7

Xem thêm: Cách nấu chè sen giải nhiệt ngày nóng

Vậy là Wiki Cách làm đã hướng dẫn xong kỹ thuật trồng sen đá, thật đơn giản phải không nào! Chỉ với vài bước kỹ thuật bạn sẽ có thể tự trồng và chăm sóc sen đá để trang trí thêm cho căn phòng của mình thêm xinh. Hi vọng các bạn sẽ có được những cây sen đá xanh tươi, thật đẹp. Chúc các bạn thành công!

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan: