Cách chạy xe số đúng cách, an toàn cho người mới

Xe máy số là một trong những phương tiện đi lại giúp bạn rút ngắn khoảng cách quãng đường và thời gian. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chạy xe số đúng cách và an toàn. Dưới đây là một vài kỹ thuật cơ bản là bạn đã có thể chạy xe một cách thành thạo. Để biết thêm về cách chạy xe máy số an toàn thì bạn hãy tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Cách chạy xe số đúng cách, an toàn cho người mới

Cách chạy xe số đúng cách, an toàn cho người mới-1

1. Chọn địa điểm tập

Tâm lý chung khi mới tập lái xe máy là sợ không làm chủ được tay lái và va phải người đi đường. Vì vậy khi mới tập xe, bạn hãy tìm một khoảng đường ít xe cộ, rộng rãi để tự tin tập những thao tác chạy cơ bản nhất nhé!

2. Ngồi lên xe

Hãy tìm cho mình một người đã lái xe thành thạo để tập nhé! Họ ngồi sau sẽ giúp bạn tự tin hơn và yên tâm hơn khi tập xe. Chú ý tiếp thu những gì người của người hướng dẫn nói với bạn.

3. Cách chạy xe máy số

Cách chạy xe số đúng cách, an toàn cho người mới-2

Sau khi ngồi lên xe, sau đó mở máy và đạp vào số 4 để bạn không bị bất ngờ vì sự tăng tốc đột ngột của xe. Sau đó vặn ga nhẹ nhàng và bắt đầu chạy, chân của bạn luôn luôn đặt vào bàn đạp phanh. Nên chạy từng đoạn đường ngắn 300-400 mét, để rút kinh nghiệm sau mỗi lần chạy xe.

Xem Thêm  Cách giúp hoa tươi luôn tươi tắn

Khi bạn đã chạy thành thạo thì hãy tập đi ở một số thấp hơn để làm quen với độ giật của xe. Khi bạn đã có thể tự đi được một mình thì hãy vào số thấp khi chuyển bánh (số 1) và lên số dần dần đến số 4, như vậy sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn và đỡ hại máy.

Khi lái xe lên dốc thì bạn hãy về số 2 hoặc 3 để xe lên dốc dễ dàng hơn, các đoạn đường bằng phẳng bạn hãy về số 4 để chạy. Khi vào cua, về hết ga, kết hợp đạp phanh để khi thoát cua được dễ dàng hơn, xe sẽ không bị hụt hơi và ngã. Khi thoát cua bạn hãy tăng ga và chạy bình thường.

Khi dừng xe thì bạn hãy xuống ga từ từ kết hợp đạp phanh tay và phanh chân để xe dừng hẳn. Kết thúc buổi tập chạy, bạn không quên đá chân dậy xuống và tắt chìa khóa trước khi rời khỏi xe.

Một số kỹ năng cần biết khi chạy xe số

Cách chạy xe số đúng cách, an toàn cho người mới-3

1. Đội mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm là một trong những vật dụng rất cần thiết khi điều khiển xe máy lưu thông trên đường. Nó giúp bạn tránh khỏi những vật cứng va chạm vào đầu mỗi khi té ngã xuống đường. Đề phòng sự nguy hiểm đến tính mạng.

2. Cần tỉnh táo khi chạy xe

Khi lái xe máy số, bạn cần thật tỉnh táo để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trên tham gia lưu thông trên đường. Một khi chạy xe thì không được uống rượu bia, bởi khi đó bạn sẽ không đủ tỉnh táo để quan sát và xử lý các tình huống bất ngờ nguy hiểm xảy ra trên đường.

Xem Thêm  Shark Việt là ai? Thông tin, tiểu sử Shark Nguyễn Thanh Việt

3. Vượt qua xe khác khi cần thiết

Cách chạy xe số đúng cách, an toàn cho người mới-4

Bạn cứ nghĩ chạy xe máy số với tốc độ trung bình không nên vượt qua các xe lớn khác, đặc biệt là xe tải, container,… Tuy nhiên sự thật rất nguy hiểm khi bạn chạy phía sau hoặc ngang bằng với xe lớn sẽ rất nguy hiểm. Tùy theo trường hợp lưu thông trên đường mà bạn suy tính có nên chạy xe vượt mặt xe lớn hay không.

4. Chú ý quan sát xung quanh ở tầm rộng

Khi bạn chạy xe máy số ở những con đường nhỏ, hẹp hoặc những khúc cua nguy hiểm. Lúc này đòi hỏi người điểu khiển xe thật cứng, quan sát rộng xung quanh. Sẵn sàng đạp phanh khi có tình huống bất ngờ xảy ra, luôn đặt chân phải lên bàn thắng, tay trái giữ thắng phanh gấp để có những phản ứng kịp thời.

5. Kỹ năng luồn lách trong đám đông

Kỹ năng luồn lách trong chạy xe số trong đám đông cũng rất quan trọng, giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển. Tuy nhiên khi luồn lách xe, người điều khiển cần giữ khoảng cách an toàn giữa 2 chiếc xe. Đặc biệt cần bật xinhan và còi mỗi khi giành đường.

6. Tốc độ phù hợp khi chạy xe máy số

Cách chạy xe số đúng cách, an toàn cho người mới-5

Khi bạn chạy xe máy số, để giữ xe chạy im không bị giật mạnh thì bạn cần chạy xe với đúng cấp số. Với những đoạn đường thẳng, ít xe qua lại thì tốt nhất chạy số 3 hoặc số 4. Những đoạn đường dốc hoặc cua quẹo thì chạy xe ở cấp số 2. Đặc biệt khi vừa lên ga xe máy số, bạn nên chạy xe với cấp số 1 sau đó chuyển sang cấp số 2. Cách gài cấp số này sẽ giúp xe chạy bền theo thời gian, ít hư hỏng.

Xem Thêm  Cách trồng, chăm sóc lan chuỗi ngọc ra hoa đẹp

7. Di chuyển theo nhóm

Khi bạn di chuyển xe máy số theo nhóm người, bạn hãy di chuyển theo hàng 1 hoặc hàng 2 theo độ rộng của con đường. Tuy nhiên bạn cần giữ khoảng cách an toàn giữ 2 xe khi lưu thông. Vào những đoạn đường mù, bạn nên giảm tốc độ, chia hàng xe rồi cùng vượt qua.

8. Sử dụng phanh thắng đúng cách

Khi bạn muốn dừng xe lại hoàn toàn tại một vị trí, bạn chỉ cần sử dụng phanh chân là được. Tuy nhiên ở những trường hợp thắng gấp, bạn nên sử dụng phanh tay lẫn phanh chân. Đặc biệt những lúc thời tiết mưa lớn, bạn không nên sử dụng phanh tay phải. Cách phanh này sẽ làm xe máy quay ngang và ngã về phía trước hoặc phía sau.

Cách chạy xe số đúng cách, an toàn cho người mới-6

9. Kiểm tra xe trước khi chạy

Việc kiểm tra xe có đầy nhiên liệu, vỏ bánh xe có hư hỏng hay không cũng là một cách giúp bạn chạy xe máy số an toàn. Hãy đảm bảo xe máy số thật an toàn nhằm đảm bảo những tình huống hư xe hoặc thiếu xăng giữa đường.

10. Bảo dưỡng xe máy số định kỳ

Theo thời gian, xe máy số sẽ xuống cấp không còn mạnh như lúc mới mua. Bởi thế bạn cần bảo dưỡng theo định kỳ nhằm giúp xe đạt chất lượng an toàn, giúp xe luôn mạnh và mới.

Xem thêm: Cách chạy xe honda Winner đúng cách, an toàn

Với những thông tin bên trên, chắc hẳn các bạn sẽ nắm rõ cách chạy xe số an toàn trên mọi nẻo đường. Hi vọng cách chạy xe này sẽ giúp bạn điều khiển xe máy thành thạo hơn, xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ làm nguy hiểm đến tính mạng.

Bài Liên Quan: