Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau muống

Rau muống là loại rau phổ biến và quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Loại rau này không chỉ dễ chế biến mà còn chứa nhiều canxi, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho người thiếu máu, hay táo bón và suy nhược thần kinh. Ở bài viết nhỏ hôm nay, bạn hãy cùng với Wiki Cách Làm tìm hiểu về cách trồng và chăm bón rau muống nhé.

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau muống-1

Tìm hiểu về cách trồng rau muống

Rau muống là loại rau rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Rau muống rất dễ thấy trong các bữa ăn hằng ngày và giá thành lại tương đối rẻ. Nhưng trên thị trường thì rau muống đang là một trong những rau có xu hướng phun thuốc tăng trưởng rất cao, rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên khi mua rau muống cần cẩn thận trong việc lựa chọn. Cũng bởi vì lý do đó mà nhiều người hiện nay đang tự trồng rau muống tại nhà vì rau muống rất dễ trồng và chăm sóc không khó.

Địa điểm thích hợp để trồng rau muống

Rau muống có thể trồng dưới nước, trên cạn, trong các thùng xô, chậu. Loại rau này phát triển khá tốt ở nơi có ẩm ướt, nhiệt độ cao và đủ ánh nắng mặt trời.

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau muống-2

Chuẩn bị vật dụng để trồng

Khi trồng rau muống bạn nên chuẩn bị một số vật dụng như thùng xốp, xô, chậu. Lưu ý là chúng cần được đục lỗ bên dưới để cây thoát nước tốt hơn. Thùng trồng rau nên được kê cao hơn mặt đất ít nhất 4cm.

Xem Thêm  Hình ảnh hoa đào đẹp ngày Tết khoe sắc

Làm đất để trồng rau muống

Rau muống không hề kén đất nhưng thích hợp nhất để trồng rau muống là đất có nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước. Trước khi trồng rau muống 7-10 ngày, bạn nên bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học, dọn sạch cỏ để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho cây.

Cách trồng rau muống

Bước 1: Ngâm và ủ hạt rau muống

Bạn nên ngâm hạt rau muống ở nhiệt độ 30-40 độ C trong khoảng 3-6h. Hết thời gian ngâm, bạn đem hạt để vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25-30 độ C trong khoảng 6-10h. Đến khi thấy hạt nứt nanh và nảy mầm thì để hạt khô ráo rồi đem đi gieo.

Bước 2: Gieo hạt rau muống

Cách 1: Gieo hạt rau muống trên đất

Nếu gieo hạt rau muống trên đất ruộng, bạn nên làm đất thật tơi xốp, lên luống cao chừng 20-30cm. Đất trước khi trồng cây cần được bón thêm các loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau muống-3

Khi gieo hạt, bạn nên gieo hạt sâu chừng 1cm, hạt cách hạt 20cm. Gieo hạt thẳng hàng nhau để khi chăm sóc cây được dễ dàng hơn. Mỗi ngày bạn nên tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Vào tuần đầu sau khi trồng cây, bạn nên phủ ít rơm rạ để cây phát triển tốt hơn.

Cách 2: Gieo hạt rau muống trong thùng xốp, xô chậu

Bạn cho 1 lượng đất vào trong thùng hoặc xô chậu, làm đất sạch rồi bón thêm ít phân. Kế tiếp là bạn san phẳng đất, rạch một đường thẳng hàng rồi gieo hạt. Sau khi gieo xong, bạn lấp một lớp đất mỏng lên trên. Rải 1 lớp rơm, rạ mỏng rồi tưới nước đều đặn tuần 2 lần.

Xem Thêm  STT tháng 9 - Những câu nói hay chào tháng 9 tương phùng

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau muống-4

Bước 3: Trồng rau muống

Khi cây ra được 4-5 lá, bạn tỉa bớt các cây con để ăn giống như rau mầm. Nếu muốn trồng cây con bằng phương pháp giâm cành, bạn cần  chuẩn bị thân rau muống dài chừng 20cm. Lên luống cho đất rồi cắm phần thân cây thẳng hàng, lấp đất sâu 3 – 4 đốt, khoảng cách giữa các cây cách nhau tầm 10-15 cm, đôn cho chặt gốc.

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau muống-5

Bước 4: Chăm sóc rau muống

Ru muống khá dễ mọc, nên bạn không cần tốn quá nhiều công chăm sóc. Chỉ cần tưới nước, bón phân đầy đủ là cây đã có thể mọc rất tốt.

Ở giai đoạn cây được 3-4 lá, rau muống sẽ có thể bị nhạt màu, vàng lá, đây là biểu hiện cây bị thiếu đạm và rễ chưa phát triển. Vì thế, bạn cần bón phân cho rau bằng cách pha 1 lượng phân lân và ure tưới lên rau muống.

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau muống-6

Bước 5: Thu hoạch rau muống

Sau khoảng 4-6 tuần gieo trồng, bạn có thể thu hoạch được rau muống. Tùy thuộc vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc thì thời gian thu hoạch và chất lượng cũng sẽ khác nhau. Sau đó hái và đem chế biến thành những món ăn yêu thích.

Cách thu hoạch rau muống là cắt ngang gốc cách gốc chừng 3cm. Sau khoảng 1 tuần, cây tiếp tục nhú cây non. Lúc này bạn pha lượng đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau để kích thích rau ra rễ và mọc cây mới.

Xem Thêm  Tặng quà sinh nhật gì cho bạn gái mới quen

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau muống-7

 

Phòng ngừa sâu bệnh gây hại

Rau muống khi trồng có rất ít sâu bệnh gây hại nhưng bạn cũng cần phải chú ý đến một số bệnh như là: sâu xanh, sâu ăn lá, sâu đục lá, sâu khoang,… Khi phát hiện bạn cần phun thuốc trừ sâu như Aztron, Biocin 16 WP, Dipel 6.4 WP,… Sử dụng thay đổi, luân phiên để thuốc có thể phát huy hết tác dụng và đạt hiệu quả cao.

Rầy xám thường gây hại ở rau muống cạn, để phòng trừ bệnh thì bạn dùng thuốc Bassa 50ND, Cyperan 25EC… phun kỹ trên toàn bộ cây

Bệnh rỉ trắng thường xuất hiện nhiều trên cây rau muống vào mùa mưa. Để đề phòng thì bạn cần lên liếp cao cho rau để có thể thoát nước tốt hơn. Sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC, Sherpa 20EC, Regent 80WG, Dithane 80WP, Sumicidin 10EC, thuốc sinh học NPV để phun cho rau.

Hướng dẫn cách trồng và chăm bón rau muống-8

Hi vọng với cách trồng và chăm bón rau muống mà Wiki Cách Làm đã đem lại ngày hôm nay, bạn đã có thêm cho mình kinh nghiệm hay về việc trồng rau sạch tại nhà nhé. Những bó rau muống xanh tươi sẽ đem thêm phần ngon miệng cho mỗi bữa ăn và bổ sung nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo thêm: Cách trồng rau muống bằng hạt nhanh lên trong thùng xốpCách trồng rau muống trong thùng xốp khỏi lo hóa chất

Bài Liên Quan: