HR là gì? Công việc và mức lương của HR

Mỗi doanh nghiệp/công ty đều có nhiều bộ phận khác nhau cấu thành nên một tổ chức. Để tổ chức được thống nhất và các bộ phận liên kết với nhau thì nhất định phải có một vị trí làm công việc đó. Đó chính là vị trí HR – ngành nhân sự. Nhiều người không biết HR là gì, nó thực chất là một ngành nghề bên lĩnh vực quản trị nhân sự. Nếu bạn muốn biết cụ thể hơn về công việc và mức lương của HR thì hãy đọc bài viết dưới đây.

HR là gì?

HR là gì? Công việc và mức lương của HR-1

HR là viết tắt của Human Resources có nghĩa là ngành quản trị nhân sự, HR department là phòng nhân sự. Công việc của một HR liên quan đến các hoạt động nhân sự như tuyển dụng, lên kế hoạch triển khai các chính sách phù hợp để duy trì nguồn nhân lực cho công ty, bồi dưỡng và phát triển nhân lực nhằm xây dựng tập thể vững mạnh, hoàn thành công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng

Ngành HR được chia thành 2 mảng chính là:

– Quản trị nhân sự: Là việc quản lý tài chính và thực hiện các chính sách lao động.

– Quản trị nguồn nhân lực: Bao gồm những công việc như chiêu mộ và phát triển nhân tài, xây dựng các cơ chế đánh giá nhân viên cụ thể như tìm kiếm và tuyển chọn nhân lực, tư vấn quản cáo tuyển dụng, tư vấn chiến lược nhân sự.

Những công việc liên quan đến ngành HR

HR là gì? Công việc và mức lương của HR-2

– Tìm kiếm và tuyển dụng nguồn nhân lực mới cho công ty thực hiện dựa theo quy trình: tìm kiếm ứng viên, thực hiện phỏng vấn, liên hệ thông báo với các ứng viên, chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thử việc cho ứng viên.

– Chuẩn bị hồ sơ làm hợp đồng lao động, làm các loại bảo hiểm và chế độ đãi ngộ cho nhân viên trong công ty.

– Đánh giá năng lực nhân viên và nhận đánh giá của nhân viên theo hiệu suất làm việc, thời gian và các quy định mà công ty đề ra để xem xét đề xuất tăng lương hay luân chuyển nhân sự.

– Tham vấn cho CEO lên kế hoạch đào tạo, phát triển văn hóa của công ty, đề xuất các chế độ đãi ngộ, giữ chân người tài. Chuẩn bị lại những nội quy phù hợp với nhân viên, lãnh đạo và các phòng ban tại công ty.

– Tạo sự liên kết, gắn bó giữa các phòng ban trong công ty thông qua các tổ chức, hoạt động nội bộ của công ty. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, các quy tắc ứng xử giữa những thành viên trong công ty.

Các vị trí và mức lương trong HR

Tùy thuộc vào từng vị trí mà mức lương của HR sẽ được phân chia theo từng bậc khác nhau, nếu vị trí của bạn trong HR department cao thì mức lương cũng sẽ cao. Thông thường, đối với những nhân viên mới ra trường và bắt đầu làm việc trong ngành nhân sự sẽ có mức thu nhập trung bình khoảng 5 triệu đồng/tháng và tất nhiên sẽ được tăng thêm nếu làm lâu, làm tốt.

HR là gì? Công việc và mức lương của HR-3

Tham khảo mức lương của các vị trí trong HR:

– Giám đốc nhân sự: Sẽ có mức lương từ 30 – 100 triệu đồng/tháng. Đây là vị trí cao nhất trong HR, vị trí này thường là thạc sĩ quản trị kinh doanh có kinh nghiệm trên 10 năm.

– Giám đốc khu vực: Có mức lương từ 25 – 80 triệu đồng/tháng. Vị trí này sẽ chịu trách nhiệm về nhân sự tại địa bàn mình quản lý và hỗ trợ giám đốc nhân sự trong quá trình làm việc. Điều kiện để vào vị trí này là bạn phải có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh và có kinh nghiệm trên 10 năm.

– Trưởng phòng tiền lương và phúc lợi: Có mức lương từ 20 – 40 triệu đồng/tháng. Vị trí này thực hiện những công việc bồi thường và phúc lợi cho nhân viên. Điều kiện để có được vị trí này thường là những người tốt nghiệp cử nhân tài chính, kế toán, quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh với kinh nghiệm làm việc từ 8 – 12 năm.

– Trưởng phòng nhân sự: Có mức lương từ 15 – 45 triệu đồng/tháng. Họ là người chịu trách nhiệm về vấn đề tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho công ty. Để vào vị trí này thường là những thạc sĩ, cử nhân ngành nhân sự và có kinh nghiệm từ 3 – 8 năm.

– Phó phòng nhân sự: Có mức lương từ 12 – 30 triệu đồng/tháng. Đảm nhiệm công việc hỗ trợ cho trưởng phòng nhân sự, thực hiện những công việc do trưởng phòng phân công. Vị trí này thường là những thạc sĩ, cử nhân ngành nhân sự có kinh nghiệm từ 3 – 6 năm.

– Giám sát nhân sự: Có mức lương từ 10 – 20 triệu đồng/tháng. Thường là những cử nhân ngành nhân sự với kinh nghiệm từ 2 – 5 năm. Công việc của vị trí này là xây dựng môi trường làm việc và đưa ra các định hướng, chiến lược phát triển, giám sát các hoạt động của nhân viên vận hành.

– Chuyên viên nhân sự: Có mức lương từ 5 – 12 triệu đồng/tháng. Đây là những người trực tiếp tham gia vào quá trình tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ, lên danh sách, kế hoạch phỏng vấn, chấm công nhân viên, xử lý các vấn đề lương bổng, kỷ luật,… Vị trí này thường là các cử nhân ngành nhân sự với kinh nghiệm từ 2 – 5 năm.

Những thuận lợi và khó khăn của ngành HR

HR là gì? Công việc và mức lương của HR-4

Thuận lợi

– Có cơ hội tiếp xúc với nhiều lĩnh vực và nhiều ngành nghề khác nhau giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn và kiến thức về nhiều ngành nghề.

– Có vai trò tiên phong trong việc giúp đỡ nhân viên, đào tạo nhân tài để một tổ chức phát triển lâu bền.

– Có nhiều mối quan hệ và nhận được nhiều tình cảm từ các phòng ban khác nhau khi những đề xuất và chính sách của HR đưa ra tác động trực tiếp đến nhân viên về mặt lợi ích đi lên và công ty đạt được hiệu quả.

– Đây là vị trí có nhiều cơ hội để rèn luyện bản thân về cách quản ý, đánh giá nhân viên và đưa ra ý tưởng mới cho các kế hoạch và kỹ năng trình bày ý kiến với người khác.

Khó khăn

– Khó khăn lớn nhất của những người làm việc ở vị trí nhân sự chính là phải luôn giữ cân bằng ở mọi nhân viên trong công ty, ở các phòng ban hay vị trí. Phải cân bằng được lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động. Người làm nhân sự phải có sự khéo léo và kiên nhẫn, đòi hỏi phải có kỹ năng giải quyết vấn đề sao cho thật hiệu quả.

– Bộ phận HR phải thường xuyên nghe những lời phàn nàn từ nhân viên hay cấp trên. Khi xảy ra các vấn đề tranh cãi, nghỉ việc của các nhân viên thì họ lại phải gặp áp lực tìm người mới.

– Gặp nhiều áp lực từ cấp trên khi phải tiết kiệm trong các khoản chi phí, luôn tỏ ra vui vẻ ngay cả khi không hài lòng.

>>> Xem thêm: QA, QC là gì? Công việc của QA và QC là làm gì?

Sau khi biết được công việc của một HR là gì, chắc chắn bạn sẽ không đánh giá khách quan về những người làm công việc nhân sự như trước đây. Thông thường người ta sẽ nghĩ công việc nhân sự rất nhàm chán, rảnh rỗi và đơn giản nhưng thực chất thì không phải như thế. Chỉ khi ở trong vị trí đó bạn mới biết nó khó khăn và áp lực thế nào. Không phải ai cũng có thể làm được bên lĩnh vực này mà đòi hỏi ở người đó phải có nhiều kỹ năng và sự chịu đựng.

Bài Liên Quan: