Giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân

Đề văn yêu cầu học sinh thực hiện giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân thường có trong các dạng văn nghị luận, giải thích. Đối với đề văn này các em học sinh muốn làm tốt cần biết cách lập dàn ý và viết văn mẫu. Sau đây chúng tôi có bài văn mẫu hay dành cho các em thực hiện đề văn này.

Giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân hay nhất

Giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân bài 1

Nhân dân ta có truyền thống tương thân tương ái, truyền thống đạo lí tốt đẹp của cha ông ta để lại và được xây dựng phát triển dựa vào nền tảng tư tưởng nhân đạo. Để răn dạy con cháu ông bà ta có câu nói  Thương người như thể thương thân.

Giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân-1

Thế nào là “Thương người như thể thương thân”? “thương người” chính là quan tâm, lo lắng, đùm bọc những người xung quanh mình, “thương thân” là yêu thương, chăm sóc cho chính bản thân mình. Vậy cụm từ trên có nghĩa là hãy  yêu thương, chăm sóc người khác cũng như chính bản thân mình. Ngoài ra còn có một số câu nói tương tự như “Lá lành đùm lá rách” hay “Bầu ơi thương lấy bí cùng Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Vì sao câu tục ngữ lại khuyên ta phải giúp đỡ, thương yêu người khác? Trong cuộc đời, không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc. Gia đình thì có cha con, vợ chồng, anh em… nhưng bước ra ngoài xã hội còn có nhiều mảnh đời bất hạnh chính vì vậy mà cần phải giúp đỡ, quan tâm người khác.

Thực tế nhân dân ta đã sống theo quan điểm “Thương người như thể thương thân” từ lâu đời. Mỗi khi có người gặp hoạn nạn, thiên tai là có nhiều tấm lòng hướng về động viên, giúp đỡ cả tinh thần và vật chất. Người người, nhà nhà làm việc thiện. Từ những vị lãnh đạo, các nhà doanh nghiệp đến bộ đội, cán bộ, công nhân, nông dân, học sinh, sinh viên… đều sẵn sàng đóng góp để xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa, nhà tình thương, mái ấm cho trẻ mồ côi, trại dưỡng lão cho người già….tất cả đều đang thể hiện tình thương đúng với nghĩa cử thương người như thể thương thân.

Xem Thêm  Làm văn: Em hãy miêu tả hàng phượng vĩ và tiếng ve vào một ngày hè

Hàng năm nhiều tổ chức, trường học phát độn chiến dịch mùa hè xanh mang kiến thức và khoa học đến cho đồng bào miền núi, vùng sâu vùng xa. Chiến dịch xóa cầu khỉ ở đồng bằng Nam Bộ tạo đà phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho nhiều người dân.Chiến dịch đem lại ánh sáng cho người mù, mang lại niềm vui cho những trẻ em tật nguyền, mồ côi… Điều đó cho thấy lòng nhân ái, tình yêu thương con người luôn cố mọi lúc mọi nơi.

Câu tục ngữ  Thương người như thể thương thân chính là bài học về đạo lí làm người rất quan trọng và quý báu mà cha ông ta đã để lại. Lời dạy ấy mãi ghi khắc và nhắc nhở ta sống phải có lòng nhân ái, biết thương yêu mọi người như thương yêu chính bản thân mình. Phát huy được truyền thống tốt đẹp của ông cha để lại sẽ giúp đẩy lùi cái ác, trái đất mãi một màu xanh hòa bình và hạnh phúc muôn nơi.

Giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân bài 2

Kho tàng ca dao tục ngữ của dân tộc ta rất phong phú, một trong số đó là câu nói khuyên dạy con người sống phải biết yêu thương quan tâm đến những người xung quanh: Thương người như thể thương thân.Giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân-2

Thương người như thể thương thân vậy muốn hiểu thương người phải hiểu thương thân là gì?  Thân tức là thân thể hay thân xác của con người, phần vật chất sống cha mẹ ban cho mà có. Thương thân diễn tả tâm trạng của người tự lập, cô đơn phải biết thương lấy mình, tự chăm sóc, giữ gìn bản thân mình. Thương thân thể hiện một tình thương dồi dào, “vị kỉ” và “ích kỉ” là bản tính của con người. Tóm lại, thương thân là tình thương đậm đà, giữ gìn, chăm sóc tích cực và cảm thông sâu xa nhất của mỗi người với chính mình. Thương người như thể thương thân chứa đựng một lời khuyên: Hãy thương yêu, chăm sóc thông cảm và chia sẻ vui buồn, hoạn nạn với người khác như chính mình vậy.

Xem Thêm  Những bộ phim điện ảnh của Disney hay nhất từ trước đến nay

Sở dĩ ông bà ta có lời khuyên này vì nhiều người trong xã hội có thói ích kỉ, ích kỉ đến độ tàn nhẫn và ngu ngốc. Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại, sống chết mặc bay, thành ngữ, tục ngữ miêu tả loại người ấy. Do đó, câu tục ngữ thương người như thể thương thân như một hồi chuông đánh thức lương tri, lay động tâm hồn của con người.

Trong xã hội  hiện đại hiện nay không ai sống lẻ loi, đơn độc mà phải gắn kết vào cộng đồng. Trong gia đình, ta có mối quan hệ anh em, người cùng huyết thống, họ chẳng khác nào như chân với tay trong cùng một cơ thể: Do đó khi gặp khó khăn, hoạn nạn ta làm sao có thể quay lưng:

Anh em như thể chân tay.

Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần.

Rộng hơn tình anh em là tình cảm của bạn bè, hàng xóm, tối lửa tắt đèn có nhau, tuy không cùng máu mủ nhưng họ lại là người có tình có nghĩa sâu nặng, gần gũi với bạn. Những lúc trái gió trở trời, họ đến với ta bằng những tấm lòng chân thành để chia ngọt sẻ bùi. Tình nghĩa ấy thật sâu đậm nào khác gì anh em một nhà. Vì vậy, khi họ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nghẹt ngèo ta phải nhường cơm sẻ áo, chị ngã em nâng, giúp đỡ đồng bào những lúc khó khăn. Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta sống, những người dù ở miền ngược hay miền xuôi, dù nơi rừng núi hay đồng bằng đều là anh em một nhà, bởi ta cùng dân tộc, chung mẹ Âu Cơ. Mối quan hệ gắn bó này tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người. Tình cảm ấy đã từ ngàn đời nay đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhân dân ta.

Xem Thêm  Ra mắt nhà bạn trai nên mua quà gì? Nấu món gì?

Câu tục ngữ “thương người như thể thương thân” là một bài học có ý nghĩa về đạo lí làm người. Hãy thương yêu người khác xung quanh bạn như yêu thương chính bản thân ta. Cho đi rồi sẽ nhận lại, nếu có điều kiện nên giúp đỡ những người khác đang gặp khó khăn khi đó chính bản thân bạn sẽ thấy vui và hạnh phúc.

Xem thêm: Giải thích câu nói Học, học nữa, học mãi của Lê-nin

Với 2 bài văn giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân sẽ là các bài tập làm văn mẫu giúp học sinh viết tập làm văn ở lớp có điểm cao. Hãy để lại bình luận nếu muốn đánh giá, nhận xét về bài văn mẫu trên.

Bài Liên Quan: