Giải thích câu nói Học học nữa học mãi của Lê-nin

Đến với bài văn giải thích, hôm này chúng tôi sẽ có bài văn gợi ý viết văn chủ đề giải thích câu nói Học học nữa học mãi của Lê-nin. Một bài văn thực sự rất cần thiết giúp các em tham khảo, lấy ý chính. Từ đó giúp viết văn có điểm cao. Nếu bạn chưa biết cách viết văn thế nào mời xem bài viết mẫu bên dưới nhé.

Giải thích câu nói Học học nữa học mãi của Lê-nin-1

Bài văn giải thích câu nói Học học nữa học mãi

Bài 1

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa thì tri thức là một điều rất quan trọng. Kiến thức mênh mông như đại dương rộng lớn và ngày càng có thêm nhiều khám phá mới, nhiều kiến thức mới, mà hiểu biết của con người thì như giọt nước nhỏ giữa đại dương. Vì thế để không bị lạc hậu giữa một thế giới đang không ngừng phát triển thì bạn phải học theo câu nói của Lê-nin: “Học, học nữa, học mãi”.

Thật vậy, câu nói ấy là một lời khuyên, lời dạy đúng đắn. Học là quá trình tiếp thu kiến thức, trau dồi kĩ năng về các lĩnh vực như khoa học kĩ thuật, văn học, đời sống và rất nhiều lĩnh vực khác để nâng tầm vốn tri thức của bản thân. Học không chỉ là ở trường lớp, được thầy cô truyền dạy, mà còn học từ bạn bè, người thân và những người xung quanh, bên cạnh đó bạn phải biết tìm hiểu thêm ở sách báo và các phương tiện truyền thông để có thể tiếp thu kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chúng ta đã bắt đầu học từ khi còn bé, khi bắt đầu chúng ta sẽ “học ăn, học nói, học gói, học mở” những thứ này chúng ta sẽ học từ gia đình, gia đình là cái nôi để dạy cho chúng ta những bài học đầu đời về cách ăn, cách nói, cách đi đứng, ứng xử và cả đạo đức làm người trước khi đưa chúng ta vào một môi trường lớn hơn đó là trường học. Ở đây chúng ta được thầy cô trau dồi những kiến thức về văn học, lịch sử, khoa học cách đối xử với mọi người xung quanh, bên cạnh đó chúng ta lại còn gặp được những “người thầy” thân thuộc đó chính là bạn bè, bạn bè sẽ giúp đỡ thêm cho ta những cái mà ta không hiểu đồng thời sẽ giúp chúng ta cải thiện những khuyết điểm từng ngày.

Xem Thêm  Những câu nói hay về cuộc sống, Stt hay về giá trị cuộc sống

Giải thích câu nói Học học nữa học mãi của Lê-nin-2

“Học nữa” là học hết trình độ cấp bậc này, lại đến trình độ khác, học từ dễ đến khó, chúng ta phải cố gắng nâng cao vốn hiểu biết của mình bằng cách học đủ các môn học, không học lệch, vì mỗi môn học là một lĩnh vực riêng và có thể bổ trợ lẫn nhau, khi càng học lên cao thì lượng kiến thức thu vào càng nhiều, càng hiểu biết sâu rộng thì chúng ta càng hoàn thiện bản thân hơn, từ đó có thể giúp ích cho bản thân, gia đình và cống hiến cho xã hội.

“Học mãi” là học liên tục, không ngừng nghỉ, ở giai đoạn này chúng ta không còn học ở trường lớp nữa, không được thầy cô tận tình chỉ dạy nữa mà tự học là chủ yếu, tự trau dồi thêm kiến thức về ngành nghề mà mình đang theo đuổi bên cạnh đó cũng phải bổ sung thêm kiến thức từ sách báo cũng như phương tiện truyền thông đại chúng. Vì học không bao giờ là đủ và kiến thức là vô tận vì thế phải không ngừng học hỏi, trau dồi thêm kiến thức để phát triển bản thân và để không bị lạc hậu giữa một thế giới đang trên đà phát triển. Học tập không chỉ đối với học sinh, sinh viên ở các trường hay giảng đường mà người đi làm cũng cần phải học hỏi nâng cao kiến thức thường xuyên không chỉ đáp ứng công việc mà còn phát triển bản thân trong tương lai.

Bên cạnh các bạn học sinh sinh viên ngày đêm miệt mài với sách vở với trau dồi kiến thức kinh nghiệm bản thân thì cũng còn rất nhiều các cá nhân chây lười, không tích cực học tập hoặc một số người tự cao tự đại luôn cho rằng bản thân có kiến thức và luôn tự cho mình là đúng. Họ là những người được phê bình trong xã hội.

Xem Thêm  Lời chúc mừng sinh nhật sếp hay, ngắn gọn và hài hước

“Học, học nữa, học mãi” là một lời khuyên rất hữu ích đối với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước. Ngay cả những người vĩ đại như Lê-nin, Bác Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng và nhiều người vĩ đại trên thế giới cũng phải không ngừng học tập, học mọi lúc mọi nơi, ngay cả trong tù hay trên giường bệnh, và những gì họ làm được là một minh chứng vĩ đại cho sự học không ngừng nghỉ đó. Vì thế chúng  ta phải cố gắng học tập, để hoàn thiện bản thân và làm những điều có ý nghĩa đối với gia đình và xã hội. Chăm chỉ học tập, tu dưỡng và rèn luyện thêm về đạo đức không chỉ có lợi cho bản thân mà còn góp phần xây dựng đất giàu đẹp, văn minh, Tổ quốc Việt Nam phát triển rực rỡ trong tương lai, sánh vai với các cường quốc năm châu. Một đất nước ấm no, hạnh phúc chỉ con đường học vấn mới mang lại thành công cho bản thân và xây dựng đất nước.

Bài 2

Trong cuộc sống con người qua lao động sản xuất tiếp nhận nhiều điều thú vị, đó là sự tích luỹ kiến thức. Kiến thức được lưu truyền qua nhiều thế hệ và ghi chép điều này giúp kiến thức không bị mất. Sự học trong đời không bao giờ dừng lại bởi kiến thức vô tận. Lê-nin có câu nói :”Học, học nữa, học mãi” nhằm khích lệ việc học của con người.

Giải thích câu nói Học học nữa học mãi của Lê-nin-3

Câu nói của Lê-nin vô cùng đúng đắn bởi kiến thức rất rộng lớn. “Học” ở đây không đơn thuần là tiếp nhận khoa học mà còn là đạo đức, lí lẽ. Học không chỉ trường lớp, mà ngay từ nhỏ chúng ta đã được dạy bảo rằng phải học ăn, học nói, học gói, học mở. Khi đi học, chúng ta được học tập kiến thức từ các thầy, cô giáo truyền đạt. Ngoài ra chúng ta còn học qua bạn bè, qua sách, báo và các phương tiện truyền thông.

Xem Thêm  Lê Bống là ai? Cô nàng tiktoker triệu view

Kiến thức rất nhiều và ngày càng phát triển bởi vậy nếu ta không học tập thì sẽ bị lạc hậu, yêu cầu xã hội ngày càng cao, đối với các học sinh, sinh viên…việc học cực kỳ cần thiết bởi lí thuyết gắn với thực hành, vận dụng vào đời sống mới có cơ hội thành công.

Người xưa có câu nói: Nhân bất học bất tri lí, Ấu bất học lão hàn vi. Chúng ta phải học để có trình độ,  kiến thức trước tiên là nuôi sống bản thân, gia đình và xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, như lời của Bác Hồ: Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu. Chúng ta chăm chỉ học tập là nhân tố quan trọng giúp giàu đẹp, văn minh, Tổ quốc Việt Nam phát triển lớn mạnh và sánh vai với nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuổi trẻ chúng ta cần phải tranh thủ thời gian học tập. Học tập và tìm hiểu kiến thức không bao giờ là đủ bởi tri thức vô tận, càng học nhiều càng có lợi. Lời dạy của  vị lãnh tụ Lê-nin là kim chỉ nam cho học sinh sinh viên trong hiện tại và tương lai của tất cả chúng ta.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn

Với bài văn giải thích câu nói Học học nữa học mãi chắc chắn học sinh sẽ có điểm cao trong bài kiểm tra sắp đến. Đây là bài văn mẫu hay và ấn tượng do chúng tôi sưu tầm, biên soạn gửi đến các bạn. Hy vọng sẽ nhận được sự đón nhận từ học sinh và giáo viên.

Chúc các bạn học tốt!

Bài Liên Quan: