Có nên cắt đuôi chó? Cắt ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

Nhiều gia đình nuôi chó người ta thường hay cắt đuôi chó, một số giống chó thường được chủ nhân cắt đuôi như poodle, phốc, pitbull, rotweiler, bulldog, bully, doberman… Có lẽ không ít người thắc mắc tại sao phải cắt đuôi cún? Điều đó có ý nghĩa gì? Hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Vì sao phải cắt đuôi chó?

Có nên cắt đuôi chó? Cắt ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?-1

Ở nhiều gia đình nuôi chó, việc cắt đi chiếc đuôi của cún là một việc làm khá phổ biến. Nhưng vì sao phải cắt đuôi chó? Nó có ý nghĩa gì?

Ngày xưa, ở một số dòng chó săn, chó chăn cừu hay chó chiến đã được người ta mang đi cắt đuôi. Mục đích của việc này chính là để giúp chúng phòng tránh những hiểm nguy khi chiến đấu.

Bên cạnh đó, việc cắt bỏ đuôi cún cưng còn có tác dụng giúp chúng không bị vướng vào các bụi cây, gai nhọn hay những loại bẫy trong quá trình chúng chạy nhảy hay đi lung tung.

Một số giống chó sở hữu chiếc đuôi khá dài, đây chính là thứ cản trở khiến cho tốc độ di chuyển của chúng bị giảm đi đáng kể. Cho nên việc cắt bớt chiếc đuôi sẽ giúp chú chó của bạn chạy nhảy với tốc độ nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng việc cắt đi chiếc đuôi sẽ giúp những chú chó phòng chống được một số căn bệnh như bệnh dại, đồng thời hạn chế được tình trạng tiêu tốn năng lượng. Nhưng ý kiến này hiện nay vẫn chưa được kiểm chứng.

Xem Thêm  10 Bài thơ 26/3 hay về ngày thành lập Đoàn

Ngày nay, những giống chó như poodle, phốc, rotweiler đều được cắt bỏ chiếc đuôi với mục đích là để tăng tính thời thượng và mang lại sự rắn chắc, uy nghi cho chú chó.

Nên cắt đuôi chó vào thời điểm nào?

Theo lời khuyên của các bác sĩ thú y thì thời điểm thích hợp nhất để cắt đuôi cún cưng là:

Có nên cắt đuôi chó? Cắt ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?-2

Sau khi sinh

Bởi vì giai đoạn này các khớp xương ở đuôi chó có thể dễ dàng được tách ra mà không cần phải dùng dụng cụ cắt. Khi đã tách khớp xương ở phần đuôi chó ra thì bạn dùng cồn Iod để bôi vào vết đứt của chó con và thả vào với chó mẹ mà không cần phải khâu vết thương.

Vị trí đứt đuôi là ở các khớp xương cho nên không gây đau đớn nhiều cho cún cưng của bạn. Cắt đuôi ở giai đoạn này vừa dễ dàng, nhanh gọn mà vết thương sẽ nhanh chóng lành lại.

Giai đoạn 7-14 ngày tuổi

Trong giai đoạn này, cún nhà bạn đã lớn hơn một chút, khi đó sức đề kháng sẽ cao hơn và cũng đỡ sốc hơn lúc mới sinh. Nên cắt đuôi cún cưng trong giai đoạn này hoàn toàn phù hợp và nên thực hiện.

Chó trưởng thành có nên cắt đuôi không?

Đối với những chú chó trưởng thành hoặc từ 2 tháng tuổi trở lên thì không nên cắt đuôi. Bởi trong giai đoạn này, cơ thể chúng đã phá triển gần như toàn diện, xương đuôi đã cứng cáp cho nên việc cắt bỏ đuôi sẽ có nguy cơ gây hại đến tính mạng của chó.

Xem Thêm  Cách làm sạch đồ gỗ, đánh bóng sáng như mới

Khi chó đã lớn mà bạn mang đi cắt đuôi sẽ gây đau đớn, mất nhiều máu, thậm chí có thể gây nhiễm trùng và viêm xương khớp ở đuôi.

Hướng dẫn cách cắt đuôi chó an toàn

Có nên cắt đuôi chó? Cắt ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?-3

Cách cắt đuôi chó con

Cắt bỏ đi đuôi những chú chó lúc mới sinh ra sẽ không gây đau đớn nhiều và vết thương cũng mau lành hơn. Trong giai đoạn này, thường thì người ta sẽ dùng phương pháp thắt đuôi. Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng dây nịt hoặc dây chun chứ không dùng đến bất kỳ loại dao kéo nào. Cách thực hiện như sau:

– Khi cún vừa được sinh ra, người ta sẽ dùng một sợi dây chun để buộc vào đoạn đuôi cần cắt. Bạn không nên cắt quá ngắn chiếc đuôi mà hãy giữ lại một đốt ở gần mông của chúng.

– Bạn buộc chặt phần cần cắt, có thể khi đó cún sẽ kêu đay nhưng điều này không ảnh hường đến sức khỏe của chúng.

– Bạn cứ việc buộc đuôi như vậy khoảng 3-5 ngày, đuôi sẽ tự rụng và vết thương cũng tự lành lại.

Cách cắt đuôi chó từ 7-14 ngày tuổi

Trong giai đoạn này, chú chó của bạn đã trở nên cứng cáp hơn cho nên bạn không thể áp dụng phương pháp trên để cắt đi chiếc đuôi của chúng được mà thay vào đó bạn hãy dùng kéo để cắt.

Khi lớn lên thì việc cắt bỏ đuôi sẽ càng khó khăn hơn và bạn cũng phải cẩn thận hơn trong việc sát trùng vết thương. Trước khi tiến hành cắt thì bạn hãy sát trùng kéo và vùng đuôi của chúng.

Xem Thêm  Tổng hợp đầy đủ các công thức vật lí 12

Tiếp theo, bạn hãy cho thuốc gây tê vào vùng đuôi chuẩn bị cắt rồi dùng kéo cắt. Khi cắt xong, bạn hãy khâu thắt túi ở phần đuôi và sát khuẩn để vết thương không bị nhiễm trùng.

Lưu ý: Đối với những chú chó nhỏ, khi cắt xong bạn có thể không cần khâu cũng được vì chúng sẽ tự lành, bạn chỉ cần băng bó vết thương và sát khuẩn cho chúng là được.

Cắt đuôi chó ở đâu uy tín? Giá bao nhiêu?

Để việc cắt đi chiếc đuôi cún dễ ra an toàn và không gây hại đến tính mạng của cún thì bạn nên mang cún đến bác sĩ thú y để thực hiện. Trước khi mang cún đến bác sĩ thú y thì bạn nên tham khảo xem đâu là nơi uy tín và có nhiều kinh nghiệm. Bởi nếu chọn nhầm bác sĩ thú y sẽ gây hại đến tính mạng của chú cún nhà bạn.

Ngày nay, có rất nhiều trung tâm thú y thực hiện dịch vụ thẩm mỹ cho chó như cắt đuôi, tỉa lông,… Chi phí cho mỗi lần cắt đuôi sẽ có giá dao động từ 200 – 450 nghìn đồng/con tùy thuộc vào giống chó và độ tuổi của chú chó.

>>> Xem thêm: Tẩy giun cho chó lúc nào? Bằng thuốc gì hiệu quả?

Qua đây chúng ta đã biết được những lý do cũng như nguyên nhân của việc cắt bỏ chiếc đuôi chó. Nếu bạn muốn cắt đi chiếc đuôi của cún cưng nhà mình thì tốt nhất nên cắt từ nhỏ, đừng để cún lớn lên rồi mới cắt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cún. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích. Cám ơn bạn đã theo dõi!

Bài Liên Quan: