Căn bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay

Từ ngàn xa xưa ông bà ta đã luôn nhắc nhở dạy dỗ con cháu chúng ta luôn phải yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, nhưng xã hội ngày càng một hiện đại hóa, việc con người bị xoáy vào vòng tròn công việc, phải cơm áo gạo tiền trang trải cho cuộc sống, dường như chúng ta đang ngày một vô cảm với những người xung quanh và ngay cả bản thân của chúng ta.

Căn bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay:

Trong sách y học có các loại bệnh về cảm: cảm cúm, trầm cảm, rối loạn cảm xúc…, chưa hề có căn bệnh vô cảm,vậy chúng ta hiểu như thế nào là vô cảm.

Căn bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay-1

Bệnh vô cảm là căn bệnh tâm hồn của những người có trái tim lạnh giá, không xúc động, sống ích kỷ, lạnh lùng. Họ thờ ơ, làm ngơ trước những điều xấu xa, hoặc nỗi bất hạnh, không may của những người sống xung quanh mình. Hầu như căn bệnh này ngày càng phát triển  nhanh chóng hơn, bởi cuộc sống quá hiện đại, đồng tiền được đưa lên hàng dẫn đầu, lợi ích cá nhân chứ không còn lợi ích của tập thể nữa. Họ thờ ơ với cảm xúc của họ, với những cái đẹp- xấu, thiện-ác, với các hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Không đâu xa, thậm chí ngay cả trong gia đình họ hàng còn vô cảm với chính những người thân ruột thịt của họ. Thử hỏi những việc nhỏ nhặt như thế họ còn không để tâm đến thì lấy đâu mà bỏ thời gian công sức của bản thân đi lo lắng những việc tưởng chừng như cao cả nhưng lại rất đỗi giản đơn. Hằng năm đều có ngày giờ trái đất, đến hẹn lại lên, vào khung giờ ấy mọi người chúng ta sẽ có ý thức tắt hết điện để góp phần hưởng ứng, chỉ một hành động nhỏ thôi, nhưng bạn đâu biết nó đem lại lợi ích như thế nào, nó tiết kiệm hàng tỷ đồng tiền tiêu, mà số tiền ấy có thể giúp đỡ cho các hoàn cảnh khốn khó khác, nhưng chắc có lẽ có một số người lại cho rằng: ai đâu rãnh rỗi mà làm mấy chuyện đó, thì đấy đó chính là một biểu hiện của bệnh vô cảm. Đâu cần đâu xa ngay cả đấng sinh thành họ cũng như vậy, tôi đã chứng kiến cảnh có nhà cha mẹ bị ốm nặng nằm liệt giường mà con cái không đoái hoài gì đến, có khi tống khứ vào viện dưỡng lão. Khi bố mẹ qua đời thì giành nhau đưa xác về nhà mình để nhận tiền phúng điếu. Ngày nay các phương tiện tryền thông ngày càng lên án việc bạo hành cha mẹ ở tuổi về chiều ngày càng nhiều.  Gần đây nhất là ” hôi của” đã dấy lên một làng sóng mạnh mẽ cho việc chứng minhg rằng căn bệnh ” vô cảm” ngày càng nặng và không có xu hướng chậm lại.

Xem Thêm  100+ STT tiếng Anh về tình yêu cuộc sống ngắn chất nhất

Căn bệnh vô cảm trong xã hội hiện nay-2

Như đã nêu ở đầu bài, không đâu khác, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là việc cách sống vị kỉ của mỗi con người, thờ ơ với tất cả mọi thứ xung quanh, tính chất của cuộc sống mang tính chất “đô thị hóa”, văn hóa làng xã ngày một mai một dần, cái khái niệm gọi là “tắt lửa tối đèn” cũng mất dần đi, dạy trẻ phải dạy từ thuở còn thơ bố mẹ ngày nay thường nuông chiều con cái, đã định sẵn cho một con đường, làm con trẻ ỷ lại không có ý chí phấn đấu. Căn bệnh vô cảm làm con người dần mất đi phẩm giá đạo đức, sẵn sàng đứng lên vai kẻ yếu để bước đến vinh quang,  vì vô cảm, mà các thầy cô giáo – “kỹ sư tâm hồn” của học sinh sẽ đào tạo ra thế hệ học trò thiếu tri thức, trình độ và thậm chí cũng vô cảm giống như họ. Như thế, các chủ nhân tương lai của đất nước sẽ đi về đâu? Rường cột nước nhà sẽ ra sao, nếu không nói là đã mục nát ngay từ trong trứng nước? Quả thật, đó là một mối họa vô cùng lớn cho xã hội. Cần đẩy lùi căn bệnh ấy nhanh chóng để không phải nhìn thấy một thế giới toàn màu đen xám xịt của lí trí lẫn tâm hồn. Học tập lối sống lành mạnh, biết yêu thương sẻ chia đồng cảm với những người xung quanh. Tham gia các hoạt động xã hội có tính nhân văn cao như phong trào đền ơn đáp nghĩa, phong trào thanh niên lập nghiệp…

Xem Thêm  Bảng chữ cái tiếng Nga và cách đọc chuẩn

Xã hội cần lên án mạnh mẽ bệnh vô cảm, coi đó như là một cuộc chiến đấu để loại bỏ căn bệnh này ra khỏi xã hội ta.Tình thương là cái quý giá của con người; bệnh vô cảm đã làm mất phẩm chất ấy, không khác gì biến dòng máu hồng hào trở thành máu trắng. Trái tim mỗi con người cần được thắp sáng ước mơ, khát vọng, ý chí và sự sáng tạo gắn bó với cộng đồng. Điều đó sẽ chống được bệnh vô cảm và làm cho cuộc đời của con người có ý nghĩa.

Bài Liên Quan: