Cách xử trí nhanh khi cặp nhiệt độ thủy ngân bị vỡ

Cặp nhiệt độ là dụng cụ khá quen thuộc trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, do vô ý bạn có thể làm rơi vỡ chiếc cặp nhiệt độ này và làm cho thủy ngân bị tràn ra. Vậy cách xử trí nhanh khi cặp nhiệt độ thủy ngân bị vỡ như thế nào? Bạn hãy cùng wikicachlam đến với bài viết để có cho mình những thông tin hữu ích nhé.

Có thể ngộ độc do thủy ngân

Cách xử trí nhanh khi cặp nhiệt độ thủy ngân bị vỡ-1

Mặc dù lượng thủy ngân có trong cặp nhiệt độ không nhiều tuy nhiên khí độc của nó có thể ảnh hưởng mạnh mẽ tới phổi. Nhất là đối với trẻ nhỏ, sức đề kháng kém sẽ là mối nguy hại khôn lường.

Ngoài ra, thủy ngân còn khá dễ dàng liên kết với chất béo trong máu và mô. Điều này khiến nội tạng con người bị ảnh hưởng. Chất lỏng này còn có thể xuyên qua cuống nhau để lọt vào tủ cung.

Cách xử trí nhanh khi cặp nhiệt độ thủy ngân bị vỡ

Cách xử trí nhanh khi cặp nhiệt độ thủy ngân bị vỡ-2

  • Di chuyển mọi người tránh xa nơi thủy ngân bị vỡ ra.
  • Đóng các cửa sổ, cửa ra vào để tránh thủy ngân bị tan trong không khí. Lưu ý đặc biệt là không để gió lùa.
  • Tại nơi thủy ngân bị vỡ, bạn nên dùng đèn chiếu vào để nhìn rõ những hạt nhỏ. Lúc này bạn sẽ tiến hành thu dọn thủy ngân. Nên đeo bao tay để tránh những giọt thủy ngân tiếp xúc với da tay.
  • Gom những hạt thủy ngân bằng chổi lông mềm và dùng giấy mềm hót như xẻng. Khi làm bạn phải nhẹ nhàng và không nóng vội. Thủy ngân sau khi thu gom dù được tiến hành bằng cách nào đi nữa thì bạn cũng cần đậy bằng hộp kín.
  • Sau khi thu dọn thủy ngân xong, chờ 1-2 tiếng là bạn có thể tiến hành thu dọn nền nhà. Đầu tiên là rửa sạch vùng bị bẩn bằng xà phòng và sau đó lau sạch.
Xem Thêm  Ảnh cô đơn một mình, ảnh đại diện buồn tâm trạng

Nếu quần áo bạn bị dính thủy ngân, bạn nên ngâm nước lạnh 30 phút, sau đó ngâm trong nước xà phòng 30 phút nữa ở nhiệt độ 70-80 độ C. Để đảm bảo an toàn, bạn nên ngâm 20 phút ở nhiệt độ cao, trong nước pha hóa chất và xả vải bằng nước lạnh.

Cách xử trí nhanh khi cặp nhiệt độ thủy ngân bị vỡ-3

Vì chất thủy ngân sau khi tiếp xúc với nhiệt độ phòng thường lan tỏa trong không khí và toàn bộ khu vực mà chúng gây ô nhiễm. Do vậy, sau khi dọn phòng xong, bạn nhớ mở cửa thoáng trong vòng vài giờ liền để hơi thủy ngân bay hết.

Đừng quên uống nước để đào thải chất độc thủy ngân qua đường thận. Ngoài ra bạn cũng cần bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây và hoa quả tươi.

Nếu bị thủy ngân bắn vào người, cơ thể có dấu hiệ buồn nôn, nhức đầu, đau họng thì bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Hi vọng những thông tin mà wikicachlam chia sẻ về cách xử trí nhanh khi cặp nhiệt độ thủy ngân bị vỡ trên sẽ hữu ích với bạn trong việc xử trí tình huống một cách hiệu quả nhất nhé.

Bài Liên Quan: