Cách vệ sinh máy lạnh đơn giản tại nhà

Máy lạnh sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng bám bụi ở dàn nóng lạnh nên việc vệ sinh và thường xuyên bảo dưỡng để máy lạnh hoạt động với hiệu suất tốt nhất là điều cần thiết nhất. Mùa nóng đang đến gần, các dịch vụ vệ sinh máy lạnh hiện đang quá tải. Bạn có thể tự vệ sinh chiếc máy lạnh của mình với những bước đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Những cách vệ sinh máy lạnh đơn giản tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn.

Cách vệ sinh máy lạnh đơn giản tại nhà-1

Cách vệ sinh máy lạnh đơn giản tại nhà

1. Vệ sinh mặt nạ lọc 

Trước khi vệ sinh máy lạnh,  bạn nên nhấc mặt trước của điều hòa lên cao hơn và kéo ra, tiếp đến bạn dùng một miếng bọt xốp thấm một ít nước rửa bát rồi lau chùi rửa nhẹ nhàng, tránh quá mạnh tay vì có thể làm vỡ mặt nạ. Sau đó, bạn lau khô phần mặt nạ rồi lắp vào máy. Tuy nhiên, bạn không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời nhé!

2. Vệ sinh lưới lọc không khí

Tiếp đến, bạn nên vệ sinh lưới lọc không khí 2 tuần 1 lần nhé! Bạn chỉ việc tháo mặt trước của dàn lạnh rồi rút lưới ra, phun nước lên để rửa sạch lưới lọc vì chúng được làm bằng nilon nên bạn không nên dùng nước nóng trên 40 độ để rửa và sấy vì chúng rất dễ bị biến dạng. Cuối cùng để lưới lọc khô hẳn rồi hãy lắp lại bạn cũng cần lưu ý khi phun nước nhớ bạn nen nhớ phun nước vào mặt phải để những bụi bẩn rơi ra từ mặt trái của túi lọc.

Xem Thêm  Cách loại bỏ nấm móc trong phòng tắm

Cách vệ sinh máy lạnh đơn giản tại nhà-2

3. Rửa dàn lạnh

Để rửa được dàn lạnh, trước tiên bạn dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch dàn lạnh nhằm tránh các tia nước trong quá trình xịt rửa bị bắn vào và treo máng tôn hay võng vải ở phái bên dưới để đựng nước. Tiếp đến, dùng máy bơm nhằm tăng áp hoặc bình xịt nước áp lực xịt nước vào các khe kim loại trên dàn lạnh một cách từ từ. Lúc này bạn chỉ nên xịt nước vào các khe kim loại, tránh xịt vào các bộ phận khác vì có thể làm máy của bạn bị hỏng đấy. Công đoạn này, đòi hỏi bạn cần có chút khéo léo và cẩn trọng khi thực hiện và lưu ý nên ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn.

4. Vệ sinh dàn nóng

Khi đảm bảo nguồn điện đã được ngắt an toàn, tiếp theo bạn dùng vòi nước xịt thẳng vào khe giữa lá kim loại. Trong quá trình thực hiện, bạn cần tránh làm dàn nóng bị móp và biến dạng. Tuy nhiên, nếu chẳng may các lá kim loại bị biến dạng thì bạn dùng vật mỏng đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay tránh làm thủng các ống môi chất xuyên trong các lá kim loại.

Cách vệ sinh máy lạnh đơn giản tại nhà-3

5. Một số lưu ý khi vệ sinh

  • Trước khi vệ sinh máy, phải tắt máy lạnh, ngắt điện để đảm bảo an toàn.
  • Nên dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch và tuyệt đối không được bắn nước vào làm ướt bo mạch điện tử
  • Nên vệ sinh lưới lọc thường xuyên, nếu thấy bám bụi bẩn thì nên vệ sinh định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần.
  • Bạn nên vệ sinh máy lạnh tốt nhất vào đầu mùa hè trước thời gian sử dụng nhiều nhé!
Xem Thêm  Cách đánh đàn guitar nhanh nhất cho người mới tập

Bài Liên Quan: