Cách chống buồn ngủ khi học bài, ôn thi

Một trong những khó khăn lớn nhất của các bạn sinh viên khi ôn thi trong thời tiết mùa đông như thế này chính là cơn buồn ngủ. Rất khó để tập trung ôn bài nếu đôi mắt bạn cứ nặng trĩu và chỉ muốn lên giường đánh một giấc. Chính vì như thế, hôm nay Wiki sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo chống buồn ngủ hiệu quả để đạt kết quả tốt trong kỳ thi này nhé!

Hướng dẫn cách phòng tránh buồn ngủ khi học bài ôn thi

1. Đặt bàn học tránh xa giường

Vì thời tiết mùa đông khá lạnh nên nhiều bạn có suy nghĩ đặt bàn gấp ngồi học trên giường để ấm áp hơn. Tuy nhiên, cách làm này lại phản tác dụng khi bạn đang ôn thi. Với khối lượng bài vở khá nhiều, bạn sẽ nhanh chóng có cảm giác buồn ngủ. Nếu đặt bàn ngay trên chiếc giường yêu quý chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ  “thôi để mai học” và nằm lên giường ngủ ngay.

2. Nên vận động trong quá trình học

Ngồi học lâu bạn sẽ có cảm giác chán nản và dễ buồn ngủ. Những lúc như thế, bạn nên đứng dậy, đi rót cho mình một cốc nước, mở một bài nhạc mình thích để giải trí hoặc có thể luyện thanh hát một bài hát,…Sau đó, bạn có thể quay lại học tiếp và quên ngay cơn buồn ngủ vừa nãy.

Xem Thêm  Thơ Nguyễn là ai? Tiểu sử sự nghiệp của "Thánh nữ" Youtuber

3. Không nên học bài sau khi ăn quá no

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc học bài ngay sau khi ăn quá no sẽ khiến bạn dễ buồn ngủ. Vậy nên, sau khi ăn cơm xong bạn không nên ngồi ngay vào bàn học mà nên tranh thủ đi lại, trò chuyện hoặc làm một số việc cá nhân khác rồi mới học bài. Như vậy, bạn có thể tránh được những cơn buồn ngủ không hẹn mà gặp rồi đấy.

4. Rửa mặt bằng nước mát

Cách làm này chắc hẳn không quá lạ đối với nhiều bạn. Khi bạn buồn ngủ, nước mát sẽ giúp bạn tỉnh táo và nhanh chóng lấy lại tinh thần để có thể tập trung ôn bài hiệu quả hơn.

Cách chống buồn ngủ khi học bài, ôn thi-1

5. Chợp mắt một chút

Khi đã thử nhiều cách mà không thể ngăn cản cơn buồn ngủ, cách tốt nhất là bạn nên chợp mắt một chút và nhớ hẹn đồng hồ báo thức nhé. Đơn giản chỉ là khi bạn cho mình một giấc ngủ ngắn thì tinh thần của bạn sẽ được khôi phục nhanh chóng và hiệu quả nhanh nhất.

Cách chống buồn ngủ khi học bài, ôn thi-2

Bên cạnh đó, còn có một số mẹo nhỏ để giảm cơn buồn ngủ khi học bài như:

  • Ngậm kẹo bạc hà khi ôn bài.
  • Đánh răng bằng kem đánh răng bạc hà.
  • Uống trà.
  • Trang trí bàn học sinh động và nên cắm một lọ hoa tươi trên bàn học.
  • Uống một cốc nước lạnh.
  • Ăn sôcôla.
Xem Thêm  Chứng khoán phái sinh là gì? Các loại chứng khoán phái sinh

Trên đây là một số mẹo nhằm giúp bạn phòng chống buồn ngủ khi học bài đặc biệt là trong các kỳ thi. Hy vọng các cách làm trên sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại tinh thần và học tập hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Bài Liên Quan: