Cách nuôi chim công không khó như bạn nghĩ

Chim công hay còn được biết đến với cái tên Khổng Tước, đây là loài chim thuộc họ Trĩ. Chim công là loài chim có vẻ đẹp quyền quý hơn bất cứ loài chim nào khác. Vẻ đẹp tuyệt mỹ khi công xòe đuôi sẽ khiến bạn đắm chìm không thể rời mắt. Nhìn vẻ ngoài của chim công chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ chúng rất khó nuôi, nhưng ít ai biết được cách nuôi chim công lại cực kì dễ như nuôi gà. Hãy cùng nghía xuống bài viết dưới đây để xem cách nuôi loài chim quý tộc này như thế nào nhé!

Hướng dẫn cách nuôi chim công không khó như bạn nghĩ

1. Thức ăn và nước uống cho công

Chim công có nguồn gốc hoang giã nên việc nuôi chúng cũng rất đơn giản. Chim công ăn chủ yếu các loại thức ăn như: thóc, ngô, rau xanh và cỏ chiếm 60%. Lượng thức ăn của công chỉ bằng 1/3 của gà nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí chăn nuôi.

Cách nuôi chim công không khó như bạn nghĩ-1

Chim công non sẽ có chế độ ăn khác chim công trưởng thành. Nếu là chim non mới nở sẽ ăn 100% là cám gà tổng hợp. Khi chim công được 30 ngày tuổi thì hệ tiêu hóa đã trở nên cứng cáp, lúc này bạn có thể cho công ăn thức ăn hỗn hợp trộn theo tỉ lệ: 70% cám tổng hợp + 30% ngô hoặc thóc nghiền.

Xem Thêm  Chill là gì? "Chill phết" nghĩa là gì trong âm nhạc?

Khi công đã được 6-8 tháng tuổi thì bạn có thể nuôi nhốt ở ngoài chuồng lớn cùng các cá thể khác, khẩu phần ăn của công sẽ thay đổi: 50% cám tổng hợp+ 30% ngô hoặc thóc nghiền. Bên cạnh đó bạn cho công ăn thêm các loại rau xanh thái nhỏ như: cải, rau ngót,…để tăng cường sức đề kháng cho chim.

Khi chim đạt tuổi trưởng thành, có thể cho ăn cám tổng hợp và các loại ngũ cốc nguyên hạt như ngô, thóc.

Nước uống cho công nhất định phải là nước sạch, đối với chim non bạn nên cho chúng uống nước đun sôi để nguội, để bảo vệ hệ tiêu hóa.

Chim công là loài chim có sức đề kháng tốt nên rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý công có thể mắc một số bệnh như gia cầm, khi công mắc bệnh cần có biện pháp điều trị kịp thời.

Cách nuôi chim công không khó như bạn nghĩ-2

2. Cách làm chuồng nuôi công

Chim công rất thông minh và dạn dĩ, nếu được nuôi và chăm sóc từ nhỏ, công có thể thả rông trong sân như gà mà không sợ bay mất. Tuy nhiên để thuận lợi cho việc chăm sóc, ở Việt Nam chim công thường được nuôi tập trung trong chuồng trại theo mô hình công nghiệp.

Cách nuôi chim công không khó như bạn nghĩ-3

Cách làm chuồng nuôi công rất đơn giản, chỉ cần đáp ứng được tiêu chí thoáng vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Tùy vào số lượng nuôi mà cần có kích thước chuồng phù hợp. Bên cạnh đó bạn nên thiết kế thêm chuồng phụ để chăm sóc riêng cho những chú công bị bệnh.

Xem Thêm  Tổng hợp những website giới thiệu việc làm uy tín

Bạn có thể làm chuồng bằng tre, nứa hoặc quây lưới nền B40, nóc chuồng dùng lưới cước để chim không bay ra được. Ngoài ra có thể dùng các tấm nhựa để lợp mái che mưa cho chim. Chú ý không dùng lưới thép nhỏ hoặc cước nylon làm vách ngăn, vì chim sẽ lầm tưởng là thức ăn, dễ dẫn đến thủng ruột hoặc thắt diều. Nền chuồng bạn nên rải cát vàng để hút ẩm, giúp công không bị bẩn và phòng ngừa giun sán.

Chuồng nuôi cần được vệ sinh thường xuyên để tránh dịch bệnh cho công.

Trong chuồng cần bố trí thêm nhiều cành cây để chim bay đậu thoải mái, nếu có điều kiện bạn hãy thiết kế thêm sân trước chuồng cho công có chỗ tắm nắng, vận động.

Cách nuôi chim công không khó như bạn nghĩ-4

3. Cách dạy công múa

Để nuôi chim công múa thì bạn cần kiên trì, chăm sóc và coi chúng như người bạn. Trước khi luyện cho chim múa thì bạn hãy tập cho công dạn người đã nhé! Sau đó mới bắt đầu dạy chúng múa, chuồng nuôi thông thoáng, rộng rãi, sạch sẽ và có ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho công có hứng thú nhảy múa.

Trên đây là cách nuôi chim công mà Wikicachlam siêu tầm được, hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc các bạn thành công nhé!

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan: