Cách làm chuồng nuôi bồ câu đúng kỹ thuật

Nuôi chim bồ câu đang là mô hình nở rộ giúp nhiều gia đình kiếm được nguồn thu lớn, vươn lên làm giàu. Sau đây, Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn bà con những cách làm chuồng chim bồ câu đúng kỹ thuật, khoa học nhất cho cả mô hình nuôi thả lẫn nuôi nhốt. Hãy cùng theo dõi bài viết ngay nhé!

Các mô hình nuôi chim bồ câu hiện nay

Cách làm chuồng nuôi bồ câu đúng kỹ thuật-1

1. Mô hình nuôi chim bồ câu thả vườn

Mô hình nuôi chim bồ câu thả đã có từ lâu và chủ yếu phục vụ người nuôi cảnh còn bắt thịt ít, đây làm mô hình thả tự do ngoài thiên nhiên ít tốn công chăm sóc và tiết kiệm chi phí rất nhiều. Mô hình nuôi bồ câu thả vườn cũng mang lại nguồn thịt ngon và thơm hơn.

2. Mô hình nuôi chim bồ câu nhốt

Mô hình nuôi chim bồ câu nhốt cần phải biết cách làm chuồng, chăm sóc nhiều hơn. Dễ dàng nhân giống, chăm sóc và phòng ngừa bệnh tật tốt hơn nhưng nhược điểm là chim bồ câu thịt sẽ không ngon cho lắm so với mô hình thả vườn.

Hướng dẫn cách làm chuồng chim bồ câu

1. Cách làm chuồng nuôi bồ câu thả

Vật liệu

Chuồng nuôi chim bồ câu nên làm bằng gỗ, khi làm nên chọn gỗ tự nhiên đóng chuồng để tăng độ bền khi sử dụng.

Cách làm chuồng nuôi bồ câu đúng kỹ thuật-2

Cấu tạo chuồng

Trong chuồng có nhiều ô, 1 ô có kích thước 40 x 40 x 40. Các ô đóng chắc chỉ chừa 1 lỗ để chim ra vào. Chuồng nên có mái che bằng tôn. Với chuồng loại này có cấu tạo chuồng nuôi với số lượng nhỏ và vừa.

Máng thức ăn, nước

Máng thức ăn, máng nước nên đặt cạnh chuồng và đặt kế bên nhau. Như vậy cả đàn chim bồ câu sẽ dễ dàng ăn uống và theo dõi kiểm soát tốt hơn.

Xem Thêm  7 cách đơn giản để lấy lòng sếp lớn

2. Cách làm chuồng nuôi bồ câu nhốt

2.1 Chuồng bồ câu bán công nghiệp

Vật liệu

Mô hình nuôi chim bồ cầu nhốt hay còn gọi là công nghiệp giúp tạo ra thương phẩm người bán tăng thu nhập. Vật liệu làm chuồng dùng thường là lưới thép, khung chuồng làm bằng gỗ.

Cách làm chuồng nuôi bồ câu đúng kỹ thuật-3

Cấu tạo chuồng

Chuồng chim bồ câu công nghiệp thường xây thành từng dãy dài gồm có nhiều ô khác nhau, mỗi ô kích cỡ 40 x 50 x 60cm. Mô hình nuôi chim bồ câu này giúp nuôi khép kín hoàn toàn và cho ra thành phẩm chim bồ câu nhanh chóng hơn.

Máng thức ăn và nước

Máng thức ăn và nước uống có kích cỡ khoảng 5 x 10cm, đặt riêng cho từng ô nhằm theo dõi tình trạng ăn uống, sức khỏe của chim bồ câu kịp thời.

Người nuôi quan tâm thêm hướng gió, ánh nắng trong quá trình nuôi chim. Chim bồ câu thích hợp với môi trường thoáng mát và có nhiều ánh sáng.

Cách làm chuồng nuôi bồ câu đúng kỹ thuật-4

Lưới vây 

Lưới vây sẽ đóng chức năng khoanh vùng cho hoạt động, thoải mái bay lượn trong đó mà vẫn không thể thoái ra ngoài. Bạn hãy dùng lưới thép B40 để rào chắn xung quanh khuôn viên nuôi chim, riêng phía trên, bạn không thể dùng lưới thép mà hãy dùng lưới nilon (loại dùng để chắn nắng, tạo bóng râm cho những vườn cây phong lan).

Trước khi mua lưới, bạn phải thống kê được tổng đàn là bao nhiêu bởi vì diện tích vườn chim luôn tỷ lệ thuận với số đông cả đàn. Thông thường, ước tính cứ 220 – 250 đôi chim sẽ cần đến diện tích lý tưởng là 180 m2.

Giàn chim đậu 

Bồ câu là loại chim yêu thích bay lượn nên trong khu vực nuôi nhốt chúng, bạn hãy dựng lên các giàn đậu bằng tre, nứa hoặc các ống nhựa có đường kính khoảng 1,5 cm thôi. Và nhớ phải tạo khoảng cách rộng rãi giữa các giàn đậu để chim được thoải mái, thông thường các giàn sẽ cách nhau chừng 40 cm.

Xem Thêm  Cách gấp quần áo không bị nhăn, đẹp và nhanh siêu tốc

2.2 Chuồng bồ câu công nghiệp

Đây là kiểu chuồng phổ biến ở miền Nam và thực tế đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi. Cách làm chuồng chim bồ câu công  nghiệp cụ thể sẽ như sau:

Vật liệu

Sắt, tôn, bê tông cốt thếp. lưới thép,… đều là những vật liệu được chọn phổ biến khi xây chuồng nuôi chim bồ câu.

Kích thước chuồng

Kích thước chuồng sẽ phụ thuộc vào kích thước ô chuồng. Mỗi ô chuồng thường sẽ có kích thước 40*60*50 và một cánh cửa nhỏ 20*20 để cho chim ra vào hay để người nuôi tiện bề theo dõi, phòng trị bệnh hay xuất bán.

Chuồng chim bồ câu kiểu công nghiệp được làm bằng khung thép, bạn có thể xây chuồng 2 tầng, mỗi tầng từ 4 – 5 ô chuồng, tổng cộng sẽ được 8 – 10 ô. Khoảng cách từ mặt đất tính lên đáy sàn thấp nhất của chuồng lý tưởng nhất là 60 cm, để vừa lưu thông không khí vừa dễ dàng cho người nuôi vệ sinh chuồng trại.

Cách làm chuồng nuôi bồ câu đúng kỹ thuật-5

Ô chuồng

  • Mỗi ô chuồng chim bồ câu cần đạt kích thước tối thiểu 40*60*50 cm để nuôi những cá thể từ 6 tháng tuổi trở lên. Bạn có thể xếp các tủ chuồng theo hình chữ U hay E tùy ý, miễn không đặt chúng sát tường, phải cách vách tường ít nhất 60 cm.
  • Đối với những cá thể hậu sinh sản 2 – 3 tháng, có thể xây chuồng chim có kích thước nhỏ khoảng 6*3,5*5 cm.
  • Đối với những cá thể mà bạn đang muốn vỗ béo, hãy xây ô chuồng kích thước lớn 40*60*50, nuôi các cá thể này với mật độ dày và không đặt ổ đẻ, ánh sáng tối thiểu.
  • Cửa của mỗi ô chuồng nên có kích thước 20*20 để chim tiện ra vào. Hơn nữa cửa chuồng phải mịn, nhẵn để không làm chim bị trầy xước.
  • Đáy chuồng làm bằng lưới thép để tiện bề thoát phân. Dưới mỗi đáy chuồng nên làm thêm tấm hứng phân bằng nhựa cách đáy khoảng 5 cm để thuận tiện cho người nuôi dọn rửa. Thường thì 1 – 2 ngày, bạn phải xử lý phân một lần bằng cách đổ chúng vào hố hoặc cho vào bao tải để không làm ô nhiễm môi trường.
  • Khu vực đặt chuồng nuôi chim phải có mái che bằng tôn, xi măng hay nhựa nhô ra ngoài ít nhất 2m chia đều sang 2 bên, độ dốc mỗi mái khoảng 30 độ. Phần mái của ô chuồng trên cùng phải cách mái nhà tối thiếu 0,5 m để chim không bị nóng khi vào mùa hè.
Xem Thêm  Giải đáp thắc mắc 1n bằng bao nhiêu kg?

Máng ăn và uống

  • Kích thước máng ăn cho đôi chim bố mẹ là dài 15 cm, rộng 5 cm và sâu 5* 10 cm. Loại máng này thường làm bằng tre hoặc tôn.
  • Kích thước máng uống nhỏ hơn nhiều với đường kính 5-6 cm, cao 8-10 cm và thường được làm từ vỏ lon bia, chai nhựa, ly nhựa đã qua sử dụng.

Cách làm chuồng nuôi bồ câu đúng kỹ thuật-6

Ngoài ra, đối với loại hình nuôi chim bồ câu công nghiệp và bán công nghiệp như thế này, các bạn nên xây thêm một loại máng gọi để đựng thức ăn bổ sung như sỏi, muối, chất khoáng. Kích thước máng ăn bổ sung không cần lớn, chỉ bằng máng uống và tránh dùng kim loại để làm loại máng này nhé!

Kho thức ăn

Kho thức ăn được đặt gần khu vực để chuồng nuôi chim. Kho này chuyên đựng những loại thức ăn hay những thiết bị, máy móc, dụng cụ vệ sinh, thú y chăm sóc đàn chim. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như quy mô đàn chim mà bạn quyết định diện tích xây dựng nhà kho này. Bình quân cứ 2 – 3 m2 sẽ chứa được một tấn thức ăn được đóng bao.

Vừa rồi là cách làm chuồng nuôi chim bồ câu cho 2 mô hình nuôi thả vườn và mô hình nuôi nhốt. Mỗi mô hình có ưu nhược điểm riêng vì vậy nên áp dụng sao cho phù hợp với nhu cầu riêng của người nuôi. Các bạn có thể tìm hiểu thêm cách nuôi chim bồ câu Phápcách nuôi chim bồ câu non mới nở.  Chúc các bạn thành công với mô hình nuôi chim bồ câu!

Bài Liên Quan: