Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính, laptop

Bất kì các thiết bị sử dụng đều phát ra nhiệt và nếu máy tính của bạn phát nhiệt quá lớn sẽ ảnh hưởng đến độ bền của linh kiện bên trong. Vậy làm thế nào để kiểm tra nhiệt độ cpu chuẩn xác nhất? Một số phần mềm sau đây sẽ giúp test nhiệt độ chính xác của cpu bên trong và sẽ hữu ích cho bạn khi sử dụng máy tính.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính, laptop-1

Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ Cpu máy tính, laptop

Core Temp

Nếu máy tính bạn sử dụng những phần mềm đồ họa nặng nề cần xử lý liên tục hoặc chơi game 3D quá nặng cpu sẽ hoạt động liên tục, nhiệt độ lên rất cao. Khi đó bạn cần kiểm tra mức giới hạn chịu đựng của máy tính kịp thời để xử lý.

Tải phần mềm tên gọi Core Temp chuyên dùng để đo nhiệt độ của cpu lên cao. Tải phần mềm về máy tính sau đó chạy file cài đặt và cài đặt thông thường. Chạy file .exe nhớ tích chọn Launch Core Temp, chọn Finish.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính, laptop-2

Mở phần mềm Core Temp, lúc này bạn có thể xem nhiệt độ CPU trung bình góc dưới cùng bên phải cửa sổ. Giá trị tối thiểu và tối đa của cpu sẽ  được đo bằng đơn vị độ (Celsius).

Xem Thêm  Cách xóa file đang treo (File In use) trong Windows

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính, laptop-3

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính, laptop-4

Nếu bạn thấy nhiệt độ thay đổi liên tục là điều bình thường, khi sử dụng phần mềm nặng nề hoặc chơi game chắc chắn nhiệt độ sẽ lên cao.

Tính năng chính:

– Theo dõi hoạt động CPU

– Hiển thị nhiệt độ lõi CPU

– Cảnh báo nhiệt độ lên quá cao

– Tương thích CPU của AMD và Intel

Tính năng thông báo khi nhiệt độ cpu cao:

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính, laptop-5

Chọn Option, chọn tiếp Overheat Protection.

Chọn hộp Enable overheat protection và chọn tùy chọn, thiết lập mức nhiệt độ giới hạn, ở phần mềm là 90 độ C, nếu vượt qua sẽ có thông báo. Phần mềm còn tính năng đưa máy tính vào chế độ ngủ (sleep), ngủ động (hibernate) hoặc tắt máy nếu mức nhiệt độ đạt giới hạn.

Thêm phần mềm kiểm tra nhiệt độ Cpu đó là Prime95.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính, laptop-6

Tải phần mềm về và giải nén, sau đó cũng chạy file exe. Chọn Just Stress Testing, bấm vào Blend.

Phần mềm này cũng có chức năng tương tự như Core Temp.

Kiểm tra trong BIOS

BIOS hệ thống kiểm soát tính năng của máy.

Trước tiên muốn vào BIOS, cần restart lại máy. Khi khởi động lại, khi nhìn logo hãy hãy nhanh tay bấm các phím chức năng để vào BIOS.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính, laptop-7

Căn cứ theo các dòng máy khác nhau mà việc vào BIOS khác nhau. Mở BIOS nên dùng các phím thông thường là F2, F10,F12, Del,…

Sau khi vào BIOS, chọn mục Power, dòng CPU Temperature nơi đây sẽ liệt kê về nhiệt độ CPU của máy tính.

Xem Thêm  Cách chèn công thức toán học vào Excel

SpeedFan

SpeedFan phần mềm giúp điều chỉnh tốc độ của quạt hệ thống cực kỳ tiện lợi. Phần mềm có khả năng theo dõi nhiệt độ và tốc độ quạt CPU.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính, laptop-8

SpeedFan còn giúp kiểm tra về các thông số RAM, điện áp, dung lượng RAM. Hay kiểm tra ổ cứng của bạn có bền hay không?

Tính năng SpeedFan:

– Theo dõi tốc độ quạt và nhiệt độ của máy tính.

– Đưa ra cảnh báo cho người dùng khi máy tính đạt nhiệt độ cao.

– Thay đổi tốc độ quạt của máy tính nhanh chóng.

– Tương thích với nhiều hệ điều hành.

Real Temp

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính, laptop-9

Real Temp giúp theo dõi và phân tích nhiệt độ chip Intel Core. Real Temp không hiển thị ở dạng nhiệt độ theo độ C mà hiển thị khoảng cách TJMax giúp người dùng hiểu được khoảng nhiệt độ an toàn cho chip xử lý.

Real Temp hoạt động một cách thông minh khi tự động đóng các ứng dụng chạy trên máy tính, nếu nhiệt độ máy tính quá cao có nguy cơ gây hỏng hóc máy tính.

Giải pháp khi CPU tăng cao

Thông thường mức giới hạn nhiệt độ sẽ vào khoảng 100 độ C, nếu lên cao hơn sẽ gây cháy, hỏng. Mỗi loại cpu có ngưỡng nhiệt độ riêng khác nhau. Bạn nên duy trì nhiệt độ vào khoảng < 75 độ C để đảm bảo thiết bị được an toàn nhất khi sử dụng. Nhiệt độ từ 25 và 35 độ C xem là nhiệt độ mát nhất. Nhiệt độ CPU lý tưởng khi không phải xử lý bất kì thao tác nào khác trong máy tính.

Xem Thêm  LMHT: Hướng dẫn chơi Lucian AD mùa 6

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính, laptop-10

Kiểm tra các tiến trình chạy ngầm trên máy tính. Windows có rất nhiều tiến trình chạy ngầm tuy nhiên thông thường các chương trình chạy ngầm trái phép là nguyên nhân gây ra tình trạng CPU quá tải.

Kiểm tra chương trình diệt virus đôi khi khiến cho CPU quá tải. Các chương trình diệt virus đang chạy vốn tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống do vậy CPU bị quá tải và tăng nhiệt là việc thường xuyên xảy ra.

Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục CPU đột ngột tăng lên 100%

Vừa rồi là cách kiểm tra nhiệt độ CPU trên máy tính để biết rằng nhiệt độ nào là an toàn với thiết bị bên trong máy tính. Để sử dụng an toàn và hiệu quả hơn, lời khuyên đó là nên đặt ra giới hạn nhiệt độ để đảm bảo máy tính vận hành an toàn nhất.

Bài Liên Quan: