Cách chọn và nuôi chim yểng (nhồng) tốt nhất

Chim yểng hay còn gọi là chim nhồng. Đây là loài chim có thể bắt chước được tiếng người, nó sống ở rừng, những vùng ven suối, cao nguyên và đặc biệt là những nơi trồng nhiều ớt. Chim nhồng không khó nuôi lại có thể nói tiếng người vui tai nên được rất nhiều người ưa chuộng. Sau đây là cách nuôi chim nhồng mà bạn có thể tham khảo.

Cách chọn và nuôi chim yểng (nhồng) tốt nhất-1

Cách chọn và nuôi chim yểng đúng cách

1. Chọn chim nhồng

Bạn nên nhớ nuôi chim nhồng chọn nuôi từ nhỏ hoặc khoảng 3-4 tháng trở lên như vậy thì chim nhồng mới dễ thuần và dễ dạy hơn. Nhồng bắt đầu nói vào khoảng tháng thứ sáu trở lên, có con thì muộn hơn nhưng bắt đầu từ giai đoạn này bạn nên chú ý để việc học hỏi nói tiếng của chúng thuận lợi hơn.

2. Thức ăn

Chim nhồng là loài chim rất thích ăn cây, món khoái khẩu của chúng là cơm trộn với ớt, mỗi bữa bạn hãy trộn nửa chén cơm với ớt trái tươi giã nhỏ, ớt các nhiều chim càng thích. Bên cạnh đó bạn hãy cho chim ăn thêm chuối. Nếu như bạn không có ớt tươi thì trộn cơm với ớt khô cho chim nhồng ăn cũng được.

Cách chọn và nuôi chim yểng (nhồng) tốt nhất-2

2. Lồng nuôi

Chim nhồng cần được nuôi trong lồng lớn, lồng nuôi cần treo ở nơi cao ráo, tránh gió lùa vì chim nhồng rất sợ gió và sẽ dễ chết vì gió lùa. Người ta thường nuôi chim nhồng con vì tuổi thọ của chúng ngắn hơn các loài chim khác nhưng cũng đáng bỏ công vì chúng nói tiếng người rất hay.

Xem Thêm  GDP là gì? Cách tính, ý nghĩa của GDP ở Việt Nam

Cách chọn và nuôi chim yểng (nhồng) tốt nhất-3

3. Cách dạy chim nhồng nói

Khi mới nuôi vài tháng, chim đã quen nơi ở mới, không còn nhát người, chúng sẽ bắt đầu nói gió ngày càng lớn. Lúc này mỗi tháng bạn hãy lột lưỡi một lần cho nó.

Bạn dùng móng tay dài khểu tróc lớp da dày đóng ở chót lưỡi của chim ra. Khi lớp da như miếng vảy đó tróc ra thì lưỡi chim có thể bị đau và chảy máu làm chim bỏ ăn vài ngày nhưng các bạn đừng lo lắng, chim sẽ không hề gì đâu nhé! Nhờ lột lưỡi mà giúp lưỡi chim mềm nên giọng thanh và rõ tiếng hơn, không lột lưỡi chim vẫn nói được nhưng giọng của nó sẽ không rõ và cứ đớ đớ ra.

Cách chọn và nuôi chim yểng (nhồng) tốt nhất-4

Khi chim biết bắt chước tiếng người thì bạn có thể dạy cho nó những câu nói mà bạn thích. Thời gian bắt đầu từ tháng 6 nên chú ý hãy tạo không gian yên tĩnh hoặc cách ly riêng một khu vực để chúng học nói tiếng người, tránh la hét hay nói bậy chúng sẽ dễ bắt chước học theo. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng và quyết định thành bại của việc chim nhồng nói tiếng người.

Cách nuôi chim nhồng cũng không quá khó phải không nào! Thật thú vị khi bạn có thể tự tay nuôi cho mình một chú chim nhồng và tập cho nó nói mỗi ngày. Chúc các bạn thành công.

Bài Liên Quan: